image hoi dap
image hoi dap

10 dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường áp dụng vào Nghị luận xã hội

icon-time13/4/2024

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm bởi hóa chất gây ô nhiễm vào môi trường tự nhiên gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác. Dưới đây là 10 dẫn chứng hay, chi tiết do Topbee biên soạn. Mời các bạn tham khảo, lựa chọn dẫn chứng hay khi làm bài văn nghị luận xã hội.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 1

Tháng 4 năm 2016 tại ven biển bốn tỉnh miền Trung Việt Nam bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình Quảng Trị, Thừa Thiên Huế xảy ra sự cố môi trường vô cùng nghiêm trọng do Formosa làm hải sản chết bất thường. Gây thiệt hại lớn về kinh tế và xã hội, ảnh hưởng xấu đến môi trường biển cũng như chất lượng cuộc sống của người nhân dân. Được biết Formosa đã không xây lắp bể lọc cho trạm xử lý nước thải sinh hoạt như cam kết.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 2

Công ty mía đường Hòa Bình là đơn vị xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra khu vực sông Bưởi gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước. Vào tháng 5 năm 2016 cá chết hàng loạt trên sông Bưởi tỉnh Hòa Bình gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt và kinh tế của người dân trên địa bàn.

Tổng hợp 10 dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường áp dụng vào Nghị luận xã hội (ảnh 1)

Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 3

Trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi bùng nổ, một số người dân khi thấy lợn chết hàng loạt đã không báo cho cơ quan thú y xử lý mà họ đã tự ý đem ném xuống ao hồ. Đó là một việc làm vô cùng nguy hiểm vì sẽ làm lây lan mầm bệnh cho trên cả diện rộng. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Do nước từ ao hồ sẽ chảy ra sông và đây là nguồn nước sinh hoạt chính cho rất nhiều gia đình.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 4

Ô nhiễm môi trường bao gồm cả ô nhiễm không khí, mối đe dọa trực tiếp đối với người dân trên khắp thế giới. Ước tính và năm 2018 cho thấy rằng: ô nhiễm không khí đã gây ra khoảng 7.000.000 ca tử vong trên toàn cầu. Ở Việt Nam khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 5

Từ tháng 11 năm 2013 đến nay tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc diễn ra rất xấu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Một lớp sương mù trắng đục và bụi mịn liên tục bao phủ thủ đô. Một trong những lý do là do các phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy,…sử dụng với số lượng lớn. Nhiều cơ sở tái chế, các công ty công nghiệp có hệ thống xử lý khí thải chưa đúng quy định.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 6

Ô nhiễm môi trường do tăng lượng chất thải sinh hoạt đang là vấn nạn lớn tại thủ đô Hà Nội. Vẫn còn khoảng 15 % lượng rác thải không được thu gom xử lý mà vứt vứt tại các kênh, rạch hay các khu đất trống trong địa bàn thành phố. Gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người dân.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 7

Theo thống kê tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trung bình mỗi ngày có khoảng 80 triệu nhựa và nilông được thải ra môi trường. Các chất thải từ nhựa và nilông phải mất hàng trăm năm thậm chí hàng nghìn năm mới có thể phân hủy được. Đó là mối lo ngại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa đến các hệ sinh thái và sự phát triển của mỗi quốc gia.

Tổng hợp 10 dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường áp dụng vào Nghị luận xã hội (ảnh 2)

Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 8

Hiện nay ở Việt Nam có tổng số hơn 183 khu công nghiệp trong cả nước. Có khoảng 60 % khu công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Cơ sở hạ tầng thoát nước và xử lý nước thải, các chất thải chưa đáp ứng theo đúng yêu cầu của việc bảo vệ môi trường. Các loại nước thải từ hóa chất, kim loại nặng được đổ thẳng ra sông hồ. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 9

Hiện nay Việt Nam được đánh giá là nước có số lượng phương tiện di chuyển là xe máy đứng đầu toàn cầu. Vì vậy hằng ngày chúng ta phải chịu một lượng chất thải lớn, gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn. Là nguyên nhân chính gây ra các nhiều bệnh ở con người hiện nay.


Dẫn chứng về thực trạng ô nhiễm môi trường - Mẫu số 10

Nguy cơ thủng tầng ozone đang là vấn đề toàn cầu đáng lo ngại hiện nay. Tầng ozone có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc duy trì đời sống của con người. Một trong những nguyên nhân gây thủng tầng ozone là việc hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người. Một lượng khí thải lớn trong quá trình sản xuất được xả trực tiếp ra bên ngoài môi trường gây ra các khí độc như: nitơ, CO2, meta,… với nồng độ vô cùng lớn. Điều đấy là những tác nhân gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng.

Hoàng Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question