image hoi dap
image hoi dap

Axit benzoic | C7H6O2 (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

icon-time10/1/2024

Tổng hợp kiến thức về Axit benzoic (C7H6O2): Cấu tạo phân tử, Tính chất vật lí, hóa học, phương pháp điều chế, ứng dụng, Mindmap giúp học sinh ôn tập, bổ sung kiến thức cũng như hoàn thành tốt các bài kiểm tra môn Hóa học.


Axit benzoic là gì?

- Khái niệm: Axit benzoic là dạng axit cacboxylic thơm đơn giản nhất và là một chất rắn tinh thể không màu. Có công thức hóa học là C7H6O2 hay C6H5COOH. Tên của nó được lấy theo gum benzoic, là một nguồn để điều chế axit benzoic.

- Cấu tạo phân tử:

Axit benzoic | C7H6O2  (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

Tính chất vật lý của Axit benzoic

- Axit benzoic tồn tại dưới dạng tinh thể, có vị đắng, không mùi. 

- Ít tan trong nước lạnh nhưng tan tốt trong rượu, este và nước nóng, tan vô hạn trong etanol. 

- Có tính kháng khuẩn cao với độ ph = 4,19 

- Bảo quản thực phẩm có tác khi xảy ra ở môi trường acid pH = 2.5 – 3.5, khi pH càng thấp hoạt tính kháng khuẩn càng cao.

+ pH = 2 – 2.5: cần hàm lượng acid benzoic 0.02 – 0.03%

+ pH = 3.5 – 4: cần 0.08% tiêu diệt mốc, 0.1- 0.15% diệt nấm men, 0,15 – 0.2% diệt vi khuẩn lactic

+ pH trung tính: hiệu quả giảm 300 lần so với pH =3.

- Khối lượng mol: 122,12 g/mol.

- Khối lượng riêng: 1,32 g/cm3, rắn.

- Điểm nóng chảy: 122,4 °C (395 K).

- Điểm sôi: 249  °C (522 K).

- Độ hòa tan trong nước: 3.4 g/l (25 °C). 


Tính chất hóa học của Axit benzoic

- Tác dụng được với bazơ tạo thành nước và kali benzoat:

KOH + C6H5COOH ⟶ H2O + C6H5COOK

- Phản ứng được với oxít kim loại sinh ra kim loại, nước và giải phóng khí CO2.

15CuO + C6H5COOH ⟶ 15Cu + 3H2O + 7CO2

Ngoài ra, axit benzoic còn có thể phản ứng được với kim loại tạo ra sản phẩm khí hidro và muối:

2Na + 2C6H5COOH ⟶ H2 + 2C6H5COONa


Axit benzoic là axit mạnh hay yếu? 

 - Axit benzoic có tính axit yếu do phân tử có chứa nhóm chức -COOH (nhóm chức của axit cacboxylic) thuộc vào axit hữu cơ.


Phương pháp điều chế

- Hiện nay người ta thường điều chế axit benzoic bằng cách chưng cất gum benzoic hoặc phương pháp oxy hóa toluen.

3O2 + 2C6H5CH3 ⟶ 2H2O + 2C6H5COOH

 - Trong tự nhiên axit benzoic có nhiều trong vỏ cây anh đào, quất, mận, hồi và cây chè,.. 

- Ngoài ra axit benzoic còn được điều chế bằng cách thủy phân benzonitrile.


Ứng dụng

- Đây là thành phần trong chất phụ gia thực phẩm cho các sản phẩm như: tương ớt, quả ngâm giấm, hoa quả ngâm đường,  lên men, nước trái cây, bánh kẹo,...

- Hiện nay người ta làm chất chống lại các sinh vật gây hư hại, chất bảo quản và chống nấm mốc.

- Đóng vai trò quan trọng trong thành phần của các sản phẩm dưỡng ẩm da.

- Ngoài ra nó còn hỗ trợ điều trị các bệnh về da.


Sử dụng Axit benzoic đúng cách

- Axit benzoic cũng có thể gây kích ứng da và mắt, do đó cần tuân thủ các biện pháp an toàn khi sử dụng.

- Nên ăn thực phẩm chứa không quá 0,1% lượng axit benzoic, đặc biệt là ở trẻ em vì có khả năng làm tăng tính hiếu động ở trẻ em và khi kết hợp với vitamin C thì sẽ tạo thành hợp chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm.


Sơ đồ tư duy về axit benzoic 

Axit benzoic | C7H6O2  (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question