Axit gluconic | C6H12O7 (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

icon-time6/1/2024

Tổng hợp kiến thức về axit gluconic (C6H12O7) : Cấu tạo phân tử, Tính chất vật lí, hóa học, phương pháp điều chế, ứng dụng, Mindmap giúp học sinh ôn tập, bổ sung kiến thức cũng như hoàn thành tốt các bài kiểm tra môn Hóa học.


Axit gluconic là gì?

- Khái niệm: Là một hợp chất hữu cơ thuộc họ axit aldonic và được hình thành qua quá trình oxy hóa của Glucozơ.

 - Công thức phân tử C6H12O7 và công thức cấu trúc HOCH2(CHOH)4COOH.

- Cấu tạo phân tử:

Axit gluconic | C6H12O7 (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

-  Tồn tại ở dạng tinh thể không màu và dễ hòa tan trong nước.


Tính chất vật lý của Axit gluconic

- Có tính sát khuẩn cao, không bay hơi, không có tính ăn mòn và không gây độc hại đến cơ thể con người.

- Axit có nguồn gốc là β-D-glucose được tạo ra từ phản ứng oxy hóa nhờ vào chất xúc tác glucose oxidase.

- Trong tự nhiên axit gluconic ở dạng tinh thể không màu và dễ hòa tan tốt trong nước.

- Khối lượng mol  là 190 g/mol.


Axit gluconic là axit mạnh hay yếu? 

Axit gluconic có tính axit yếu do axit gluconic là một axit hữu cơ (axit hữu cơ là các axit phân tử chứa nhóm chức -COOH)


Axit gluconic có phải là sobitol?

- Axit gluconic và sorbitol là hai chất hữu cơ khác nhau, mặc dù cả hai đều có liên quan đến đường glucozơ. Sorbitol là một loại

đường rượu có công thức C6H14O6, được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và được sử dụng như một chất tạo ngọt trong thực

phẩm. Axit gluconic và sorbitol không giống nhau về cấu trúc hóa học và tính chất.


Phương pháp điều chế

- Có rất nhiều phương pháp để sản xuất axit gluconic như:

+ Quá trình oxy hóa hóa học

+ Quá trình oxy hóa điện phân

+ Quá trình lên men sinh học

+ Quá trình oxy hóa không khí xúc tác

- Nhưng axit gluconic được tạo ra chủ yếu nhờ vào quá trình oxy hóa glucose. 

- Để sản xuất nó sẽ được tiến hành chủ yếu qua 2 phương pháp sau:

Phương pháp hóa học

- Người ta tạo ra quá trình oxy hóa cho nhóm aldehyde ở C1 có trong D-glucose để tạo ra nhóm cacboxyl với chất xúc tác đúng liều

lượng để được hiệu quả tốt của sản phẩm. Hiện nay chất xúc tác được sử dụng là một số kim loại chuyển tiếp, như là: Au, Pb, Pt

hay một ít chất hỗ trợ như: Al2O3, TiO2, chất rắn, than hoạt tính.

Phương pháp sinh học

- Người ta sử dụng một số chủng vi khuẩn có chức năng chuyển hóa được glucose thành axit gluconic. Còn tùy thuộc vào mỗi loại vi

khuẩn cũng như vị trí enzyme xúc tác sẽ tạo nên glucose bị oxy hóa ở các vị trí khác nhau.

- Hiện nay người ta thường sử dụng nấm sợi aspergillus niger.


Ứng dụng

- Có khả năng tạo ra hương vị chua dịu nhẹ và được sử dụng như một phụ gia điều chỉnh vị chua. 

- Hỗ trợ cho receptor glycine ở hệ thần kinh trung ương, và duy trì cân bằng acid amin trong hệ thần kinh trung ương và vận chuyển

oxy vào tế bào, cung cấp Methyl, hỗ trợ chức năng tim mạch.

- Đóng góp trong thành phần để điều trị bỏng hoặc được sử dụng để điều trị sốt rét

- Được sử dụng trong việc làm sạch nguồn nước sinh hoạt và lọc nước uống.

- Axit gluconic sẽ làm sạch các sản phẩm mà nó hòa tan, đặc biệt là trong dung dịch kiềm, các anion Ca 2 +, Fe 2 +, Al 3 +.


Cách bảo quản axit gluconic

Bảo quản chất ở vùng khô ráo, thông thoáng.


Sơ đồ tư duy về axit gluconic

Axit gluconic | C6H12O7 (Là gì, TCHH, Ứng dụng, Mạnh hay yếu, Mindmap)

 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question