image hoi dap
image hoi dap

Cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm

icon-time7/6/2023
(1 đánh giá)

Nhắc đến Tố Hữu người ta nghĩ ngay đến một hồn thơ sôi nổi, dạt dào cảm hứng cách mạng. Chất cách mạng, nhiệt huyết của người chiến sỹ thấm nhuần trong từng vần thơ của ông. Bên cạnh đó ông còn có rất nhiều những vần thơ ca ngợi lãnh tụ Hồ Chí Minh bằng tất cả sự trân trọng, yêu thương và kính mến. Sáng tháng năm là một bài thơ như thế. Qua Cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm của Tố Hữu người đọc sẽ hiểu thêm về vẻ đẹp của con người nhà thơ.


Tìm hiểu về bài thơ Sáng tháng Năm

Trong thời gian kháng chiến chống Pháp, Tố Hữu đã có may mắn được làm việc bên cạnh Bác Hồ tại ATK Việt Bắc, được trò chuyện với Người từ việc công đến chuyện riêng tư. Cho nên, những vần thơ về Bác có những hình ảnh cụ thể, chi tiết hơn. Tập thơ “Việt Bắc” ghi lại cuộc trường chinh suốt “ba ngàn ngày không nghỉ” gian khổ của nhân dân ta, trong đó, hình ảnh Tổ quốc, nhân dân lúc này gắn liền với hình ảnh Bác Hồ. Vào một buổi sáng tháng 5 năm 1951, nhà thơ Tố Hữu được Bác Hồ gọi đến để báo cáo công tác tuyên truyền cách mạng, được nghe Bác đọc thơ và tâm sự, giữa thiên nhiên núi, rừng Việt Bắc tuyệt đẹp, với cái nhìn gần gũi, thân thương, nhà thơ đã không thể kìm nén được cảm xúc khi gặp Bác: “Bác Hồ, cha của chúng con/ Hồn của muôn hồn/ Cho con được ôm hôn má Bác/ Cho con hôn mái đầu tóc bạc/ Hôn chòm râu mát rượi hòa bình!”.

Bài thơ “Sáng tháng Năm” (1951) ra đời trong hoàn cảnh như vậy đó, là tiếng lòng, là cảm xúc của một con người khi được gặp chân lý sống của mình. Từ bài thơ đầu tiên Tố Hữu viết về Bác đến bài thơ thứ hai là một chặng đường khá dài để nhà thơ có điều kiện được gặp Bác, để có được cái nhìn gần gũi mà thân thương hơn về Bác, để nhà thơ thấy “Ông Cụ” có cốt cách thật đẹp, thật giản dị và gần gũi. Và tác giả vui sướng bất ngờ, là cảm giác: “Ta bên người, người tỏa sáng trong ta/ Ta bỗng lớn bên Người một chút…”.


Dàn ý cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm

1, Mở bài.

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác.

- Cảm nhận chung về bài thơ: bài thơ ca ngợi về lãnh tụ, qua đó bồi đắp thêm cho người đọc tinh thần tự hào về lãnh tụ, truyền thống lịch sử đấu tranh của dân tộc.

2, Thân bài.

- Cảm nhận niềm tự hào và niềm vui say sưa của Tố Hữu khi được làm việc cùng Bác trên căn cứ địa cách mạng.

- Bức chân dung tuyệt đẹp về lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, niềm kính yêu, ngưỡng mộ, tự hào của Tố Hữu về Bác.

- Tố Hữu cũng như nói hộ tiếng lòng yêu thương tha thiết của dân tộc Việt Nam dành cho vị lãnh tụ Hồ Chí Minh.

- Bức tranh tự hào với những gam màu tươi sáng về vẻ đẹp của những con người Việt Nam trong chiến tranh.

- Tự hào về một tương lai tươi sáng và rạng rỡ của non sông, dân tộc.

3, Kết bài.

- Khẳng định cảm xúc về bài thơ.

- Mở rộng, liên hệ.


Cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm

    Sáng tháng năm là một bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ của Tố Hữu. Bài thơ được in trong tập thơ Việt Bắc sáng tác trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp gian khổ nhưng vô cùng oanh liệt. Tiếng hát trong bài thơ không chỉ của riêng Tố Hữu mà là tiếng hát của toàn dân kháng chiến. Vì thế bài thơ đã để lại trong lòng người đọc những tình cảm thật sâu sắc.

Vui sao một sáng tháng Năm

Đường về Việt Bắc lên thăm Bác Hồ

Suối dài xanh mướt nương ngô

Bốn phương lồng lộng thủ đô gió ngàn…

     Tháng năm của mùa hè năm nay không giống với tháng năm của mùa hè những năm trước. Đó là một tháng năm đặc biệt, mang lại niềm vui lớn cho nhà thơ đó là tháng năm được lên thăm Bác Hồ. Khung cảnh xung quanh Việt Bắc nơi Bác Hồ đẹp hơn, vui hơn với niềm vui của nhà thơ vì hôm nay là con đường lên chiến khu thăm Bác và làm việc cùng Bác. Suối dài với những nương ngô xanh mướt, bốn phương lồng lộng gió mát của núi rừng… những nét chấm phá, gợi tả một vài nét thôi nhưng cũng đủ thấy khung cảnh tươi vui và rộn rã thế nào vì có niềm vui được về với Bác.

     Đặt chân vào ngôi nhà sàn đơn sơ nơi Bác làm việc cảnh vật thật gần gũi thân quen, cuộc sống của Người như hòa cùng với niềm vui của núi rừng, vạn vật. Niềm xúc động như vỡ oà của nhà thơ Tố Hữu khi được:

Bàn tay con nắm tay cha

Bàn tay Bác ấm vào da vào lòng.

Bây giờ không còn là Bác với chiến sĩ nữa mà là bàn tay của người cha nắm lấy bàn tay con. Đôi bàn tay ấm áp và yêu thương làm sao, cảm giác sung sướng vô bờ bến của người chiến sĩ cách mạng khi được làm việc cùng Bác, được cầm đôi bàn tay ấm áp thân thương ấy. Và từ đó tiếng thơ như vỡ oà thành tiếng lòng của nhà thơ. Đó là tiếng lòng của sự biết ơn vô hạn với người cha già của dân tộc. Có thể nói Sáng tháng năm đã khắc hoạ hình ảnh bức chân dung của vị lãnh tụ với những nét vẽ đẹp nhất, tình cảm nhất. Qua đó thi phẩm đã bộc lộ tình cảm da diết và sự biết ơn to lớn của ông đối với Bác Hồ kính yêu:

Cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm

Bác ngồi đó, lớn mênh mông

Trời xanh biển rộng ruộng đồng nước non…

Bác Hồ, cha của chúng con

Hồn của muôn hồn

Cho con được ôm hôn má Bác

Cho con hôn mái đầu tóc bạc

Hôn chòm râu mát rượi hoà bình!

     Với người dân Việt Nam nói chung và với Tố Hữu nói riêng Bác Hồ vừa là một vị cha già giản dị với cuộc sống đơn sơ, thanh đạm. Lại vừa là một vị lãnh tụ vĩ đại với tầm vóc, tư thế sánh ngang với vũ trụ. Bác vĩ đại và trường tồn thế nên nhà thơ đã sử dụng những hình ảnh kỳ vĩ, tươi đẹp và vĩnh hằng để ví với Bác. Bác ngồi đó, trong căn nhà sàn đơn sơ, khung cảnh xung quanh và bàn làm việc rất đơn giản, thậm chí những loài chim chóc cũng sà vào bàn làm việc cùng với Bác. Nhưng với Tố Hữu Bác ngồi đó lớn mênh mông như biển trời, Người cũng chính là ruộng đồng mênh mông là cả nước non, là cha già của dân tộc và là hồn của muôn hồn. Trong mạch cảm hứng ca ngợi say sưa về vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc nhà thơ ao ước được “hôn má Bác”, “hôn mái đầu tóc bạc”, “hôn chòm râu mát rượi hoà bình” Ôi cái tên kính yêu Hồ Chí Minh. Bác đã trở thành niềm tin yêu thiêng liêng và là sức mạnh thần kỳ của quân và dân ta. Từ những anh bộ đội nơi chiến trận cho đến anh thợ quân giới. Từ những anh chị dân công hỏa tuyến đến các em thiếu nhi ở hậu phương… tất cả mọi người, mỗi khi nhớ đến Bác, nghĩ về Bác, lại càng chiến đấu giỏi, sản xuất hăng say, công tác và học tập tốt.

Cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm ảnh 2

     Khổ thơ có tiết tấu dồn dập, lôi cuốn, tạo nên niềm phấn chấn, say mê, thể hiện tình cảm gắn bó tha thiết và niềm tự hào mãnh liệt của Tố Hữu với vị cha già của dân tộc. Điều đó đã kết tinh thành những vần thơ ca ngợi đẹp nhất về vị lãnh tụ Hồ Chí Minh:

Ta lớn cao lên, bay bổng diệu kỳ

Trên đường dài, hai cánh đỡ ta đi…

…………………………………….

Thấm từng tiếng, ấm vào lòng mong ước

Con nghe Bác, tưởng nghe lời non nước

Tiếng ngày xưa và cả tiếng mai sau…

    Mỗi lời khen chê động viên của Bác, mỗi ánh mắt, nụ cười, cái nhăn mày trìu mến của Bác đều là động lực tiếp thêm niềm tin và sức mạnh cho quân dân ta trong suốt 9 năm kháng chiến trường kỳ gian khổ. Bác cao cả nhường ấy nhưng Bác vẫn luôn luôn ở cạnh chúng ta.

     Có thể nói bài thơ Sáng tháng năm là một thi phẩm lẫy lừng đã đưa Tố Hữu đến đỉnh cao của thơ ca Việt Nam. Đọc bài thơ chúng ta cảm nhận được tình cảm yêu mến thiết tha của Tố Hữu đối với vị cha già của dân tộc. Qua đó thêm yêu ngòi bút trữ tình cách mạng của nhà thơ lớn Tố Hữu.

------------------------------------------

Trên đây là bài viết Cảm nhận bài thơ Sáng tháng Năm. Đây là bài thơ xuất sắc về cả nội dung và nghệ thuật. Qua đó đã thể hiện tình cảm tha thiết, chân thành của nhà thơ Tố Hữu với lãnh tụ Hồ Chí Minh. 

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question