image hoi dap
image hoi dap

Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ

icon-time26/2/2024

Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ - Mẫu số 1

Có ý kiến cho rằng: "Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người". Vậy con người cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ.

Một phần quan trọng trong việc giữ cho bản thân không bị lạc lối là kiểm soát trí tưởng tượng. Đôi khi, sự ảo tưởng và khao khát có thể dẫn đến những quyết định không hợp lý. Bằng cách giữ cho tâm trí cởi mở và tập trung vào mục tiêu lớn hơn, bạn có thể tránh được những cám dỗ không cần thiết. Việc xây dựng một mạng lưới hỗ trợ từ gia đình, bạn bè và cộng đồng là quan trọng. Họ có thể là người giúp bạn giữ vững định hướng và nhắc nhở về giá trị cá nhân khi bạn đối mặt với áp lực từ xã hội. Mỗi lần đối mặt với cám dỗ và thất bại, đều là cơ hội để học hỏi và phát triển. Việc nhận biết và hiểu về những sai lầm của mình có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Việc giữ cho bản thân không bị lạc lối trong xã hội đầy cám dỗ đòi hỏi sự nhận thức, tự chăm sóc và định hướng rõ ràng về giá trị và mục tiêu cá nhân.

Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ (ảnh 1)

Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ - Mẫu số 2

Có ý kiến cho rằng: ‘’Không cám dỗ nào có thể hấp dẫn được con người trừ phi trong trái tim anh ta đã có sẵn thứ có khả năng phản ứng lại cám dỗ’’. Vậy cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ.

Đầu tiên, hãy rõ ràng về những giá trị và mục tiêu của bản thân. Khi bạn biết mình muốn gì và đang đi theo con đường nào, sẽ dễ dàng hơn để tránh bị cám dỗ lạc đà và tiếp tục định hình hành động của mình theo hướng tích cực. Hãy đặt mục tiêu để phát triển bản thân mỗi ngày thông qua việc học hỏi, phát triển kỹ năng và thúc đẩy sự tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Hãy học cách kiểm soát cảm xúc và dừng lại trước khi hành động trong cơn giận hoặc sự bất mãn. Luôn nhìn nhận mọi tình huống một cách tích cực và tìm kiếm những điều tốt đẹp nhất từ mọi trải nghiệm.

Việc vượt qua cám dỗ là một quá trình, đòi hỏi sự kiên nhẫn, sự quyết tâm và khả năng học từ những thất bại.


Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ - Mẫu số 3

Chặng đường đi đến thành công không thể thiếu cụm từ “vượt qua cám dỗ.” Cám dỗ là những thú vui có thể khiến bạn sa đà và lãng quên đi mục đích của bản thân. Trong cuộc sống đầy chông gai và trắc trở này, không phải con người lúc nào cũng giữ vững được ý chí và sự kiên định. Nếu ở thời điểm đó, bạn lại bị cuốn vào những niềm yêu thích hư ảo thì chẳng biết đến bao giờ mới có thể hoàn thành mục tiêu. Bạn mở máy tính để xem bài giảng nhưng chưa xem được một nửa đã bị xao lãng bởi phần mềm trò chơi trong máy. Bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày phải học 50 từ mới Tiếng Anh nhưng lại quyết định để nó vào ngày hôm sau vì đang mải mê xem bộ phim mới chiếu. Sự cám dỗ sẽ khiến bạn hình thành nên những thói quen xấu và trong khi công việc đang chất chồng thì bạn vẫn luẩn quẩn trong vòng quay của những thú vui tiêu khiển.Khi ấy, suy nghĩ muốn lười biếng sẽ được cám dỗ vun đắp ngày càng cao rồi lớn đến mức chắn ngang đi con đường đi đến thành công của bạn. Vậy thì phải làm thế nào để vượt qua cám dỗ? Trước hết, ta phải nhận định rằng làm bất cứ việc gì cũng cần sự chuyên tâm và kiên định bởi nguyên nhân khiến con người bị cảm dỗ chính là sự lung lay của ý thức. Tiếp đó, hãy học cách buông bỏ những niềm yêu thích vô bổ và lờ đi những lời rủ rê của bạn bè nếu công việc của bạn chưa hoàn thành. Việc của hôm nay thì cố gắng hoàn thành trong hôm nay, đừng khất đến ngày mai, bởi vì một khi như thế, con dao mang tên “cám dỗ” sẽ nhanh chóng lẻn vào và từ từ giết đi động lực của bạn. Và cuối cùng hãy nhớ rằng:“Thắng một vạn quân không bằng chiến thắng bản thân.” Nếu bạn có thể vượt qua cám dỗ thì bạn đã gần như chiến thắng bản thân rồi, khi ấy còn lo sợ gì không thể hoàn thành những mục tiêu to lớn khác.


Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ - Mẫu số 4

Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ (ảnh 2)

Trong guồng quay cuộc sống bộn bề, đôi khi con người bị thu hút bởi nhiều cám dỗ. Cám dỗ là sự kích thích hoặc lôi cuốn của những thứ mà ta mong muốn, nhưng thường mang những ảnh hưởng tiêu cực. Cám dỗ có thể chỉ là những thứ nhỏ nhặt như muốn ăn một chiếc bánh ngọt trong khi cơ thể ta đang cần tránh những đồ ngọt, hoặc có thể là ham muốn lớn lao như danh vọng, tiền tài,... Cám dỗ có thể xuất phát từ nhu cầu thiết yếu hoặc sở thích của con người và sự tác động của môi trường xung quanh. Nếu không dốc lòng vượt qua cám dỗ, để bản thân được nuông chiều quá đà, ta sẽ trở thành những kẻ vô kỉ luật. Dần dần, điều này kéo theo cả những thói xấu như lười biếng, tham lam, khôn lỏi, dối trá,… Cách để vượt qua cám dỗ là tập trung vào mục tiêu của mình, xác định rõ mong muốn của bản thân. Chẳng hạn nếu mục tiêu của bạn là một cơ thể săn chắc, bạn sẽ dễ dàng từ chối những thức ăn không lành mạnh và tập trung vào việc rèn luyện. Bên cạnh đó, ta cần rèn luyện sự kiên nhẫn, biết tự giác. Biết suy nghĩ về hậu quả chính là cách cho ta thêm động lực để từ chối cám dỗ. Bác Hồ từng hút thuốc lá trong nhiều năm. Khi nhận thấy đây là một thói quen có hại, Bác đã kiên quyết từ bỏ để làm gương cho thanh niên. Những ngày đầu bỏ thuốc lá, với Bác cũng vất vả lắm. Sau cùng, bằng ý chí, nghị lực của mình, Bác đã dứt bỏ được thói quen ấy. Người thừa nhận rằng “Thói quen rất khó đổi”, vậy mà Bác vẫn quyết sửa bằng được. Có nhiều đồng chí cán bộ vì noi gương Bác mà cũng từ bỏ thuốc lá. Ngược lại, có nhiều người sống vì lợi ích trước mắt mà đánh mất bản thân mình dẫn đến sống buông thả, đi ngược lại với tiêu chuẩn đạo đức và pháp luật. Những hành vi ấy cần bị phê phán mạnh mẽ. Cuộc đời giống như một đại dương sâu thẳm rất đẹp đẽ nhưng cũng ẩn chứa nhiều hiểm nguy. Hãy cẩn trọng trong từng bước đi để bảo vệ chính mình.


Cần làm gì để không đánh mất bản thân trong xã hội đầy cám dỗ - Mẫu số 5

Trong hành trình đến với thành công, hạnh phúc, con người sẽ phải đương đầu với rất nhiều những khó khăn, thách thức và cả những cám dỗ tầm thường. Đứng trước những "cám dỗ" ngọt ngào, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh, ý chí để vượt qua nó. Thế nhưng nếu chìm đắm trong những cám dỗ, con người sẽ đánh mất đi chính mình, thậm chí làm ra những hành động trái với lương tâm, đạo đức, pháp luật. Cám dỗ luôn hiện hữu và rình rập trong đời sống của chúng ta, nó luôn có một sức hút rất kì lạ khiến ta bị lôi cuốn, thu hút và rất dễ bị lôi kéo. Giống như việc không phải làm mà vẫn có ăn, đó chỉ có thể là những công việc phi pháp, nguy hiểm, trái lương tâm đạo đức con người. Nếu ta chỉ vì lòng tham mà không nhận ra điều đó đồng nghĩa với việc đa đã bị đồng tiền cám dỗ khiến bản thân sa ngã. Chỉ có sự hiểu biết, tư tưởng vững vàng và lập trường sống kiên định mới giúp ta dễ dàng nhận ra cám dỗ rồi vượt qua nó. Đối với người học sinh, nếu không thể chiến thắng được cám dỗ của những trò game điện tử, những cuộc vui chơi sa đà, những tệ nạn hút hít rượu chè thì làm sao có thể mong đến những hoa thơm trái ngọt trên con đường học tập. Cám dỗ sẽ lôi kéo cuộc đời chúng ta xuống vực thẳm, nếu không vượt qua được cám dỗ chính là thất bại thảm hại nhất. Để làm chủ bản thân và mang đến một cuộc sống ý nghĩa, chúng ta cần chiến thắng sức hấp dẫn từ những cám dỗ.

Hoàng Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question