image hoi dap
image hoi dap

Có ý kiến cho rằng, truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thể hiện sự xung đột giữa con người và tự nhiên, Em có đồng tình với ý kiến này không ?

icon-time25/10/2023

Chúng ta đã từng được nghe kể rất nhiều những câu truyện về các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống bằng cách biến tấu cốt truyện vô cùng thú vị. Cũng vì thế mà có rất nhiều ý kiến bàn về nội dung câu truyện, một trong số đó là truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng. Hãy cùng Topbee tìm hiểu rõ câu truyện qua bài văn bày tỏ ý kiến nhé !


 Dàn ý bài : Có ý kiến cho rằng, truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thể hiện sự xung đột giữa con người và tự nhiên, Em có đồng tình với ý kiến này không ?

 

A. Mở bài

- Khái quát vấn đề cần viết

B. Thân bài

- Tóm tắt nội dung truyện 

- Bày tỏ ý kiến của bản thân

- Không đồng tình. Vì:

+ Câu chuyện mang nội dung chủ yếu nhằm giải đáp cho các hiện tượng tự nhiên

+ Sự can thiệp của con người chỉ có 1 chi tiết nhỏ

C. Kết bài

- Khẳng định ý kiến của bản thân về vấn đề


ý kiến cho rằng, truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thể hiện sự xung đột giữa con người và tự nhiên, Em có đồng tình với ý kiến này không ?

 

Truyện “Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng” là câu truyện với nội dung kể về vòng hoạt động tự nhiên của ngày và đêm, của mặt trời và mặt trăng. Bằng giọng văn và cốt truyện được xây dựng vô cùng thú vị giúp người đọc hiểu vấn đề một cách dễ dàng nhưng bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng, truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thể hiện sự xung đột giữa con người và tự nhiên, liệu nội dung câu truyện có thật sự phản ánh vấn đề như ý kiến trên ?

Có ý kiến cho rằng, truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thể hiện sự xung đột giữa con người và tự nhiên, Em có đồng tình với ý kiến này không ?

 

Truyện kể rằng, Vua trên trời là Ngọc Hoàng có hai con gái đẹp là Mặt Trời và Mặt Trăng, các nàng hàng ngày luân phiên nhau đi xem xét mọi việc của hạ giới để báo lại cho nhà Trời. Mặt Trời được ngồi kiệu hoa có bốn người khiêng. Bốn người này chia làm hai tốp: một tốp già và một tốp trẻ, mỗi lần Mặt Trời đi với tốp trẻ thì ngày dài, và đi với tốp già thì ngày lại ngắn. Mặt Trăng là cô em tính tình nóng nảy còn hơn cả cô chị. Sức nóng của cô đã làm hại cho người và muôn vật, đi đâu cũng sà vào khiến cho nhân dân vô cùng kinh hãi. Trần gian khổ sở vì cô Mặt Trăng, họ đã kêu ca rất nhiều. Bấy giờ ở dưới trần có một chàng trai tên là Quải, anh ta đón đường cô Trăng trên một đỉnh núi cao và trữ sẵn một đống cát thật lớn, rồi bất thình lình bốc cát ném túi bụi vào mắt, vào mặt mũi cô. Cô ta hốt hoảng vội vụt bay lên cao.Từ đó trở đi cô không dám sà xuống gần mặt đất nữa. Sau này tính tình của cô trở nên dịu dàng, hiền lành hơn. Người ta nói mỗi lần cô ngoảnh mặt xuống nhân gian thì là trăng rằm, cô quay lưng là ba mươi, mùng một, còn cô trở sang trái, sang phải là thời kỳ trăng hạ huyền hoặc thượng huyền. Còn những khi trăng quầng, là lúc cát bụi trát mặt bị gió thổi bay tung ra.

Tôi không đồng ý với ý kiến cho rằng truyện Nữ thần Mặt Trời và Mặt Trăng thể hiện sự xung đột giữa con người và tự nhiên. Bởi câu truyện chỉ tập chung lí giải các hiện tượng tự nhiên, đó là cách mà con người nhận thức và đúc kết sau khi quan sát vòng tuần hoàn của mặt trời và mặt trăng. Trong câu truyện chủ yếu xoay quanh các nhân vật là Mặt Trời và Mặt Trăng, sự can thiệp của con người chỉ là một chi tiết góp phần hoàn thiện cho lời giải đáp. Vậy nên trong câu truyện không hề có sự xung đột giữa con người và tự nhiên.

 

 

Hứa Ngọc Khánh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question