image hoi dap
image hoi dap

Dẫn chứng về giá trị của bản thân

icon-time16/1/2024

Giá trị bản thân chính là những thứ bạn tin rằng quan trọng đối với chính mình và đem đến thành công cho những công việc bạn làm hằng ngày. Hãy cùng Topbee tìm hiểu về giá trị của bản thân qua bài viết sau nhé !


Giá trị của bản thân là gì ?

Giá trị bản thân được hiểu đơn giản là những điều bạn thấy quan trọng với bản thân và mang đến tác động tích cực với công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn. Giá trị bản thân trong cuộc sống sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu của mình. Ngược lại, nếu hành động của bạn trái với giá trị bản thân thì mục tiêu cuối cùng khó mà đạt được.

Cách tốt nhất để không ngừng nâng cao giá trị bản thân là việc rèn luyện từng ngày:

+ Giữ cho bản thân luôn ở trong trạng thái tích cực.

+ Sống với chính mình, ngừng so sánh bản thân với người khác. Bởi mỗi người sẽ có những đặc điểm riêng và mục tiêu khác nhau, vì thế, ngưng so sánh bản thân với họ bạn hãy tập trung vào chính mình.

+ Yêu bản thân, học cách chăm sóc bản thân. Đây chính là cách để bạn thể hiện sự trân trọng chính mình.

+ Cản đảm thừa nhận lỗi sai và khắc phục chúng. Không ai là hoàn hảo 100% vì vậy bạn hãy thẳng thắn chấp nhận lỗi sai của mình và tìm cách khắc phục chúng. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn từng ngày.

Dẫn chứng về giá trị của bản thân

Dẫn chứng về giá trị của bản thân

1. Nguyễn Thị Bình - một nữ chính trị gia và nhà ngoại giao Việt Nam

Nguyễn Thị Bình là một ví dụ điển hình về giá trị của bản thân. Trước khi trở thành Phó Chủ tịch Quốc hội CHXHCN Việt Nam từ năm 1992 đến 2002, bà đã trải qua nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc đời.

Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, Nguyễn Thị Bình đã làm việc như là một thư kí của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là một trong số ít phụ nữ tham gia vào đàm phán hòa bình tại Paris. Sự can đảm và sự kiên nhẫn của bà đã góp phần quan trọng vào việc đạt được Hiệp định Paris năm 1973, kết thúc cuộc chiến tranh Việt Nam.

Sau này, Nguyễn Thị Bình tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam thông qua vai trò chính trị và ngoại giao. Bà đã đại diện cho quốc gia trong các diễn đàn quốc tế, làm việc để xây dựng quan hệ đối tác với các quốc gia khác và thúc đẩy hòa bình và phát triển ở khu vực Đông Nam Á.

2. Elon Musk - doanh nhân nổi tiếng và sáng lập viên của Tesla và SpaceX

Elon Musk đã chia sẻ quan điểm của mình về giá trị bản thân trong một cuộc phỏng vấn.

Trong một buổi phỏng vấn trên podcast Joe Rogan Experience, khi được hỏi về cách anh nhìn nhận giá trị bản thân, Elon Musk đã phản hồi rằng đối với anh, giá trị bản thân là khả năng tạo ra sự thay đổi tích cực và ảnh hưởng đến nền khoa học và công nghệ.

Anh cho biết rằng trong suốt sự nghiệp của mình, anh đã tập trung vào việc giải quyết những vấn đề lớn và mang lại sự tiến bộ cho nhân loại. Anh muốn thúc đẩy sự phát triển các công nghệ tiên tiến như xe điện và việc đưa con người lên sao Hỏa. Theo ý kiến của Elon Musk, giá trị bản thân nằm ở khả năng tạo ra những công nghệ mới, mở ra cánh cửa cho khám phá và đóng góp vào sự tiến bộ của xã hội.

3. Oprah Winfrey

Oprah Winfrey là một trong những người phụ nữ thành công và ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực truyền thông và giải trí. Cô được biết đến qua chương trình talk show “The Oprah Winfrey Show”, một trong những chương trình truyền hình nổi tiếng và có số lượng khán giả cao nhất trong lịch sử.

Oprah Winfrey đã xây dựng một tầm ảnh hưởng to lớn thông qua cách thể hiện giá trị bản thân và khả năng truyền cảm hứng cho người khác. Qua các cuộc phỏng vấn với các nhân vật nổi tiếng, cô đã khám phá và chia sẻ câu chuyện cá nhân, mang tới thông điệp tích cực và cung cấp kiến thức cho khán giả. Chương trình của Oprah Winfrey không chỉ tập trung vào giải trí mà còn mang đến những cuộc trao đổi sâu sắc về các vấn đề xã hội, sức khỏe và phát triển cá nhân.

Ngoài ra, Opray Winfrey cũng đã viết nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó bao gồm “What I Know For Sure” và “The Path Made Clear”. Những tác phẩm này thể hiện quan điểm và triết lý của cô về cuộc sống, tình yêu, sự thành công và khám phá giá trị bản thân.

4. Mahatma Gandhi là một nhà lãnh đạo và nhà hoạt động chính trị Ấn Độ nổi tiếng.

Ông đã thể hiện giá trị bản thân thông qua triết lý phi bạo động và cuộc chiến cho độc lập của Ấn Độ.

Bằng việc truyền đạt triết lý “Satyagraha” (sự thật và sức mạnh), Gandhi đã thể hiện rằng giá trị bản thân nằm trong việc sống theo nguyên tắc và đạo đức của mình. Ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự trọng, lòng nhân ái và sự đoàn kết trong việc thúc đẩy sự thay đổi xã hội và chính trị.

Sự tư tin và khả năng lãnh đạo của Gandhi đã giúp ông đưa ra những thông điệp quan trọng về sự tự do, công bằng và cuộc sống có ý nghĩa. Ông đã trở thành biểu tượng cho phong trào dân tộc Ấn Độ và được công nhận toàn cầu vì vai trò quan trọng trong việc đánh dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử.

5. Mark Zuckerberg

Mark Zuckerberg là sáng lập viên của Facebook, là một người đã nâng cao giá trị bản thân thông qua việc phát triển và xây dựng một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

Mark Zuckerberg đã tạo ra Facebook từ khi còn là sinh viên đại học, và thông qua sự kiên trì và tầm nhìn của mình, ông đã biến công ty này thành một hiện tượng toàn cầu. Facebook đã đóng góp vào việc thay đổi cách mọi người kết nối và giao tiếp trên khắp thế giới.

6. Malala Yousafzai

Malala Yousafzai là một nữ hoạt động nhân quyền và người biểu tượng của sự đấu tranh cho quyền học của phụ nữ. Cô đã khẳng định giá trị bản thân thông qua việc chiến đấu cho quyền lợi giáo dục và tư duy của các bạn gái, đặc biệt là ở khu vực Pakistan bị áp bức.

Malala từng bị Taliban tấn công vào năm 2012 vì ông bày tỏ quan điểm về giáo dục và quyền lợi của phụ nữ. Mặc dù bị thương nặng, Malala không chỉ phục hồi mà còn tiếp tục thúc đẩy thông điệp của mình trên toàn thế giới. Cô đã trở thành người trẻ nhất nhận được Giải Nobel Hòa Bình vào năm 2014 và tiếp tục làm việc không mệt mỏi để nâng cao giá trị cuộc sống và quyền lợi giáo dục của phụ nữ trên khắp thế giới.

Malala Yousafzai đã chứng minh sự khẳng định giá trị bản thân thông qua sự dũng cảm và quyết tâm. Cô đã không ngừng đấu tranh vì giáo dục và tự do, đồng thời truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác để đứng lên và bảo vệ quyền lợi của mình. Sự kiên nhẫn và lòng hy sinh của Malala Yousafzai đã làm nổi bật giá trị của cô và mang lại tác động tích cực cho xã hội.

7. Steve Jobs 

Một ví dụ điển hình cho việc can đảm theo đuổi giá trị bản thân chính là sự thành công của Steve Jobs khi sáng chế ra máy tính Mac. Dù chán ghét việc học tập ở môi trường đại học nhưng Steve Jobs lại có một niềm đam mê đặc biệt với các kiểu chữ. Chính niềm say mê này đã khiến ông theo học một khóa luyện viết chữ đẹp. Tại đây, ông đã học hỏi mọi thứ về các kiểu chữ, khoảng cách giữa các tổ hợp kí tự khác nhau và về kỹ thuật in. 10 năm sau, Jobs cho ra đời chiếc máy tính Mac đầu tiên với một đặc điểm chưa từng có: người dùng có thể tùy chọn các kiểu font chữ phong phú và nhìn thấy kiểu chữ hiển thị ngay trên màn hình chứ không cần phải đợi cho đến khi in ra. Khi tham gia khóa học viết chữ đẹp này, hẳn Steve Jobs không hề nghĩ đến việc một ngày mình sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào

8. Những câu nói hay về giá trị bản thân

- “Bạn không cạnh tranh với bất cứ ai khác. Bạn chỉ cạnh tranh với chính mình để làm được tốt nhất với bất cứ điều gì mình nhận được.” – L. Tom Perry.

- “Sai lầm lớn nhất mà bạn có thể phạm phải là tin rằng mình đang làm việc vì người khác.” – Earl Nightingale

- “Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn.” – Eleanor Roosevelt

- “Những đam mê của chúng ta nói lên chính bản thân ta”. – Anatole France

- “Bạn không cần ai nói với bạn rằng bạn là ai hay bạn là điều gì. Bạn là chính con người bạn!” – John Lennon

- “Trao đi bản thân là cách duy nhất để trở thành bản thân.” – Earl Nightingale

- “Chuyện ta cần làm trong đời không phải là vượt lên trên người khác, mà là vượt lên trên chính mình.” – E. Joseph Cossman

- “Không ai có thể cho bạn lời khuyên tốt hơn chính bản thân bạn, nếu bạn nghe theo bản thân, bạn sẽ không đi sai.” – Marcus Tullius Cicero

- “Khi tôi là chính bản thân mình, tôi hạnh phúc và có kết quả tốt.” – Jack Ma


Nghị luận về giá trị của bản thân

Bản thân mỗi người luôn sở hữu những giá trị của riêng mình và giúp họ thực hiện các mục tiêu của mình một cách dễ dàng hơn. Vậy giá trị bản thân là gì? Làm thế nào để tạo ra sự khác biệt của bản thân giữa muôn vàn người ngoài kia? Làm thế nào để nâng cao giá trị của bản thân? 

Giá trị bản thân được hiểu đơn giản là những điều bạn thấy quan trọng với bản thân và mang đến tác động tích cực với công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn. Giá trị bản thân trong cuộc sống sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện mục tiêu của mình. Ngược lại, nếu hành động của bạn trái với giá trị bản thân thì mục tiêu cuối cùng khó mà đạt được.

Jack Ma từng nói rằng “Khi tôi là chính bản thân mình, tôi hạnh phúc và có kết quả tốt.”. Giá trị bản thân là những nội lực riêng biệt của mỗi người, được thể hiện qua bản chất năng lực, trí tuệ, hành động để đem đến thành công trong công việc, học tập, tạo lập vị thế, vai trò trong xã hội. Là con người, ai cũng có những ưu điểm lẫn khuyết điểm riêng, cũng không có ai có thể hoàn hảo. Bạn có thể có điểm mạnh về mặt này, nhưng cũng có thể có yếu điểm về mặt kia.

Để nâng cao giá trị của bản thân, tạo ra sự khác biệt cho chính mình giữa muôn và người trong xã hội chúng ta cần Giữ cho bản thân luôn ở trong trạng thái tích cực. Sống với chính mình, ngừng so sánh bản thân với người khác. Bởi mỗi người sẽ có những đặc điểm riêng và mục tiêu khác nhau, vì thế, ngưng so sánh bản thân với họ bạn hãy tập trung vào chính mình. Yêu bản thân, học cách chăm sóc bản thân. Đây chính là cách để bạn thể hiện sự trân trọng chính mình. Cản đảm thừa nhận lỗi sai và khắc phục chúng. Không ai là hoàn hảo 100% vì vậy bạn hãy thẳng thắn chấp nhận lỗi sai của mình và tìm cách khắc phục chúng. Điều này sẽ giúp bạn trở nên tốt hơn từng ngày.

Một trong số những tấm gương tiêu biểu trong việc khẳng định giá trị của bản thân là chính là sự thành công của Steve Jobs khi sáng chế ra máy tính Mac. Dù chán ghét việc học tập ở môi trường đại học nhưng Steve Jobs lại có một niềm đam mê đặc biệt với các kiểu chữ. Chính niềm say mê này đã khiến ông theo học một khóa luyện viết chữ đẹp. Tại đây, ông đã học hỏi mọi thứ về các kiểu chữ, khoảng cách giữa các tổ hợp kí tự khác nhau và về kỹ thuật in. 10 năm sau, Jobs cho ra đời chiếc máy tính Mac đầu tiên với một đặc điểm chưa từng có: người dùng có thể tùy chọn các kiểu font chữ phong phú và nhìn thấy kiểu chữ hiển thị ngay trên màn hình chứ không cần phải đợi cho đến khi in ra. Khi tham gia khóa học viết chữ đẹp này, hẳn Steve Jobs không hề nghĩ đến việc một ngày mình sẽ thay đổi cả thế giới như thế nào.

Người ta vẫn thường hay nói “Thất bại là mẹ thành công”. Trong cuộc sống mọi điều sẽ không diễn ra theo ý bạn mong muốn. Nếu gặp thất bại, hãy tĩnh tâm suy nghĩ về tính cách bản thân và cách thay đổi phù hợp. Tuy nhiên, luôn chắc chắn những thay đổi này mang lại niềm hạnh phúc chứ không phải để tạo ấn tượng với mọi người. Hãy bắt đầu với những bài tập nhỏ như tạo thói quen suy nghĩ sâu sắc mọi vấn đề, học cách thích nghi với những điều mới mẻ. Bạn có thể hoàn thiện kỹ năng sống của mình để nhận ra rõ hơn giá trị bản thân.

 

Hứa Ngọc Khánh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question