image hoi dap
image hoi dap

Dẫn chứng về tình mẫu tử

icon-time15/1/2024

Tình mẫu tử thiêng liêng, cao cả không gì có thể sánh được. Dưới đây là những dẫn chứng cùng bài viết mẫu về tình mẫu tử, giúp các em dễ dàng hoàn thiện bài viết của mình thật hay.


I. Khái niệm về tình mẫu tử

Tình mẫu tử là tình yêu người mẹ dành cho đứa con, là sự yêu thương, sự hy sinh và lòng bao dung của người mẹ dành cho đứa con của mình , kể từ khi đứa con ấy chưa tượng hình đến lúc mẹ nhắm mắt xuôi tay. Có thể nói tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng đặc biệt không có gì so sánh được. Vì vậy không có một khái niệm hay định nghĩa nào có thể diễn đạt hết sự thiêng liêng của tình mẫu tử. 


II. Dẫn chứng về tình mẫu tử

1. Câu chuyện cổ tích “Cây vú sữa” là minh chứng tiêu biểu về tình mẫu tử thiêng liêng. Người con không nghe lời mẹ đã bỏ nhà ra đi. Mẹ ở nhà luôn mong ngóng con trở về. Đến khi chết, bà hóa thành cây vú sữa, tình mẫu tử thật thiêng liêng vĩ đãi, dù khi biến thành một cái cây, người mẹ vẫn luôn muốn chở che cho đứa con của mình. 

2. Bài thơ “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ”- Trần Đăng Khoa thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng. Con luôn theo mẹ, là động lực để mẹ cố gắng. Người mẹ nhờ có con tiếp thêm sức mạnh, không ngừng cố gắng vì tình yêu con gắn liền với tình yêu quê hương đất nước.

Dẫn chứng về tình mẫu tử (ảnh 1)

3. Câu chuyện bác thợ săn và con vượn mang đến cho ta tình mẫu tử thấm đẫm nước mắt. Bác thợ săn như bao lần khác rút mũi tên bắn trúng vượn mẹ đang cho con bú. Vượn mẹ nhìn bác thợ săn với ánh mắt đầy căm giận, từ từ đặt con xuống lấy một nắm lá bùi nhùi gối đầu cho con, lấy một lá cây vắt lấy sữa đặt ngang miệng con. Ngay cả khi cận kề cái chết vượn mẹ vẫn luôn lo lắng, chăm sóc con mình.

4. Tác phẩm “trong lòng mẹ” của Nguyên Hồng hiện lên tình mẫu tử cao đẹp của cậu bé Hồng và người mẹ bất hạnh của mình. Đó là cảm xúc mãnh liệt của tâm hồn trẻ thơ khi gặp lại mẹ, được ôm, được cảm nhận vòng tay ấm áp của mẹ.

5. “Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời này lòng mẹ vẫn theo con”

Những lời thơ của Chế Lan Viên cho thấy tình mẫu tử đầy xúc động. Mẹ vẫn luôn đồng hành, dõi theo trên mọi bước đi của con. Mẹ mãi là chỗ dựa vững chắc nâng bước con trên mọi chặng đường.

6. Bà Hoàng Thị Lan hy sinh tất cả để chăm sóc cậu con trai bị bại não suốt 50 năm trời. Gia cảnh nghèo khó, bà gặp không ít khó khăn trong hành trình chăm con. Thế nhưng chưa một lần bà từ bỏ, luôn đồng hành cùng con suốt cuộc đời.

7. “Một người mẹ yêu con mình không phải vì con là ai hay làm được điều gì, mà chỉ vì con là con của mình”- Jeffery R.Holland

8. “Tình mẫu tử là hạnh phúc tuyệt vời nhất của đời người. Tình mẫu tử là bất diệt và vô tận”- Agatha Christie

9. Bài hát “ước mơ của mẹ” của nghệ sĩ Hứa Kim Tuyền đã mang đến cho ta tình mẫu tử cao cả thiêng liêng. Từ khi có con “mẹ cũng quên dần quên ước mơ của mẹ là gì”... “Còn thế giới của mẹ chính là con”. Con là tất cả đối với mẹ, là niềm vui, là điểm tựa là cả những ước mơ còn dang dở của mẹ.

10. Trong văn bản “cổng trường mở ra” nhà văn đã gợi lại hình ảnh người mẹ giàu tình yêu thương luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con của mình. Hình ảnh mẹ đưa con tới trường chăm sóc dặn dò con trước khi vào lớp, dõi theo từng bước chân đến trường của con. Đó là tình mẫu tử thiêng liêng, tình yêu thương vô bờ bến luôn muốn che chở bảo vệ đứa con bé bỏng của mình.

11. Ta thấy được sức mạnh của tình mẫu tử thiêng liêng qua câu chuyện về Maya- mẹ của tỉ Phú Elon Musk.  Ba từng trải qua cuộc hôn nhân không hạnh phúc phải làm đủ công việc vất vả nuôi ba đứa con. Nhưng chính tình mẫu tử, khao khát dành trọn tình yêu thương, vì các con bà cố gắng quyết tâm học tập xây dựng sự nghiệp và đã trở thành chuyên gia dinh dưỡng.

12. “Ta đi trọn kiếp con người
Cũng không đi hết mấy lời mẹ ru”

Đó là những lời thơ da diết dạt dào tình cảm về mẹ của Nguyễn Duy. Lời ru của mẹ là hành trang vững chắc để con bước vào đời. Tình mẹ cao cả và bao la của thứ tình cảm đẹp đẽ đến mãnh liệt. 

13. Câu chuyện về chị Nguyễn Thị Yên sinh năm 1981 ở Hà Nội một người mẹ chịu mù để đứa con chào đời khiến chúng ta không khỏi rơi nước mắt. Khi còn trong bụng được 5 tháng chị Yên chảy máu cam nhiều và có biểu hiện nổi hạch. Chị đi viện khám và bị chuẩn đoán bị ung thư hóc mũi giai đoạn cuối. Các bác sĩ và gia đình khuyên chị bỏ thai trong bụng để chữa bệnh và cứu đôi mắt. Bằng sức mạnh vô tận của tình mẫu tử chị vừa chiến đấu với bệnh vừa mang bầu quyết tâm giữ và sinh con.

14. Truyện “sự tích người mẹ” là câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Câu chuyện kể về sự ra đời của người mẹ đầu tiên trên thế gian qua đó ca ngợi tình yêu thương sự hy sinh và sức mạnh phi thường của người mẹ. Mẹ là người luôn làm việc nhiều nhất sống khổ sở nhưng lại có tình yêu vô cùng lớn lao dành cho con. 

15. “Lên non mới biết non cao
Nuôi con mới biết công lao mẹ hiền”
Câu ca dao trên là lời tâm sự giãi bày sự biết ơn của người con đối với công lao của cha mẹ. Chỉ khi chúng ta trở thành cha mẹ mới có thể hiểu hết được sự vất vả hy sinh mà cha mẹ đã dành cho ta.


III. Nghị luận về tình mẫu tử

      “Không có một liên kết mạnh mẽ nào trên thế giới, cũng không có tình yêu nào tức thời và sự tha thứ vô điều kiện. Chỉ có tình cảm mẫu tử mới có thể làm được điều đó”- Gail Tsukiyama
  Tình mẫu tử là thứ tình cảm thiêng liêng và cao đẹp đáng trân quý nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đây là tình cảm ruột thịt thiêng liêng cao quý giữa người mẹ và người con. Đó là sự trao đi yêu thương vô điều kiện của mẹ vì mong muốn mang lại cho con cuộc sống hạnh phúc. Là sự biết ơn khắc cốt ghi tâm tình mẹ bao la như biển Thái Bình dạt dào vô tận của con. Vì vậy không có một khái niệm và định nghĩa nào có thể diễn đạt sự thiêng liêng của tình mẫu tử.

      Tình mẫu tử giúp cho đời sống tinh thần của ta thêm đầy đủ phong phú giàu ý nghĩa, mẹ là người dìu dắt con bước đi trên con đường trưởng thành. Đó là thứ tình cảm trường cửu vĩ đại, là điểm tựa tinh thần vững chắc giúp ta có thêm sức mạnh vượt qua mọi khó khăn thử thách. Hai từ mẫu- tử đã trở nên vô cùng thiêng liêng mẫu là mẹ và tử là con. Tình cảm luôn bền chặt giữa người mẹ và người con xuất hiện một cách tự nhiên. Giây phút mẹ biết mình đang mang trong bụng một sinh linh bé nhỏ là lúc mẹ cảm nhận được tình yêu thương, luôn muốn bảo vệ sinh linh ấy.

Dẫn chứng về tình mẫu tử (ảnh 2)

      Truyện “sự tích người mẹ” là câu chuyện cổ tích nổi tiếng. Câu chuyện kể về sự ra đời của người mẹ đầu tiên trên thế gian qua đó ca ngợi tình yêu thương sự hy sinh và sức mạnh phi thường của người mẹ. Mẹ là người luôn làm việc nhiều nhất sống khổ sở nhưng lại có tình yêu vô cùng lớn lao dành cho con.
Tình mẫu tử có vị trí đặc biệt và thiêng liêng trong lòng mỗi người, là điểm tựa, là niềm tin giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và giông bão trong cuộc đời. Mẹ là người luôn bao dung, là nơi ta nương tựa sau mỗi lần vấp ngã. Là nơi gửi gắm những tình yêu thương truyền động lực giúp ta vững vàng bước trên đường đời. Đó là trách nhiệm bảo vệ tình cảm cao quý ấy, trách nhiệm báo hiếu với cha mẹ của mình. Hơn thế nữa tình mẫu tử cũng là cội nguồn của lòng nhân ái, sự yêu thương là truyền thống đạo lý tốt đẹp ngàn đời của dân tộc ta. Tình mẫu tử, là ngọn đèn sáng soi đường dẫn lối cho mỗi người, là nơi giúp ta vượt qua được những lần lầm đường lạc lối, giúp con người sống có ích và sống có trách nhiệm hơn.

      Chính vì vậy ngay từ bây giờ mỗi chúng ta hãy luôn biết trân trọng tình cảm cao đẹp của cha mẹ dành cho mình.

Hoàng Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question