image hoi dap
image hoi dap

Dàn ý nghị luận về đức tính Khiêm nhường

icon-time30/1/2024

Khiêm nhường được hiểu là đức tính tốt đẹp của con người, một con người không khoe khoang, đố kỵ, biết nhường nhịn và lắng nghe. Hãy cùng Topbee hiểu rõ hơn về đức tính này qua dàn ý nghị luận về đức tính Khiêm nhường nhé !


Dàn ý nghị luận về đức tính khiêm nhường – Mẫu 1

a. Mở bài

- Giới thiệu vấn đề nghị luận

b. Thân bài 

- Giải thích Khiêm nhường là gì? 

- Biểu hiện của tính khiêm nhường

- Ý nghĩa của tình khiêm nhường

- Chứng minh

- Phản đề:  

c. Kết bài 

- Trình bày quan điểm cá nhân về tính khiêm nhường

- Bài học nhận thức 


Dàn ý nghị luận về đức tính khiêm nhường – Mẫu 2

a. Mở bài

- Có thể mở bài theo hai cách: trực tiếp và gián tiếp 

- Giới thiệu vấn đề nghị luận

b. Thân bài

- Giải thích: Khiêm nhường là khiêm tốn trong quan hệ ứng xử, biết đánh giá cái hay của mình một cách vừa phải và dè dặt, không tự đề cao cá nhân; là biết nhường nhịn, không dành cái hay, cái lợi về mình.

- Biểu hiện: 

+ Người có đức tính khiêm nhường là người luôn biết mình biết ta, so vậy thường có thái độ nhã nhặn, hay lắng nghe ý kiến của người khác, không tỏ ra tự cao, tự đại.

+ Người có đức tính khiêm nhường là người luôn cầu tiến, khiêm tốn, học hỏi từ mọi người xung quanh, từ những điều nhỏ nhất. 

+ Không đề cao bản thân, không khoe khoang, tỏ ra mình là nhất.

- Dẫn chứng: Bác Hồ là tấm gương sáng cho đức tính khiêm nhường. Suốt cuộc đời mình bác luôn giữ cho mình một lối sống giản dị, thanh đạm. Dù trên cương vị là một vị chủ tịch nhưng Bác vẫn ở trong ngôi nhà đơn sơ sử dụng đồ dùng giản dị, vẫn nuôi cá, trồng hoa như thú vui của bao người dân thường khác. Phong cách sống của Bác cũng rất đẹp và đúng mực, không bao giờ khoe tài, khoe giỏi, khoe đẹp trước mọi người.

- Tại sao cần giữ cho mình đức tính khiêm nhường?

+ Khiêm nhường sẽ giúp cho việc giao tiếp, đối xử giữa người với người trong xã hội trở nên tốt đẹp hơn 

+ Khiêm nhường là phẩm chất cần có của mỗi con người trong tập thể, trong xã hội. Người có đức tính khiêm nhường được mọi người yêu quý, nể phục.

- Phản đề: một số người có tính tự cao, tự đại, coi thường người khác. 

c. Kết bài

- Kết luận

- Rút ra bài học nhận thức

Dàn ý nghị luận về đức tính Khiêm nhường

Nghị luận về đức tính khiêm nhường – Mẫu 1

Trong xã hội ngày nay, có không ít người với bước thành công ban đầu đã khoe khoang này nọ đủ thứ để chứng tỏ mình tài giỏi, hiểu biết. Tuy nhiên không phải trong trường hợp nào cũng phải "phô" ra cho người khác xem như thế, vì lòng khiêm tốn trong mọi trường hợp chưa bao giờ là thừa.

Lòng khiêm tốn là gì? Khiêm tốn chính là một lối sống không tự đề cao mình, đánh giá đúng mực về bản thân, không khoe khoang thành công và không ngừng học hỏi ở những người khác. Lòng khiêm tốn là một đức tính đáng quý, cần phát huy của mỗi con người. Nó sẽ giúp cho bạn thành công một cách vững chắc nhất.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều người tài giỏi, vì thế không nên khoe khoang, khoác loác rằng mình làm được cái này cái nọ, mình hiểu được điều này biết được điều kia. Đó sẽ chỉ là trò cười cho thiên hạ mà thôi. Bản thân mình năng lực như thế nào mọi người sẽ có thể thấy được qua hành động của bạn chứ không phải qua lời nói.

Như chúng ta đã biết, thành công luôn là thành quả của một quá trình gian nan, vất vả mới có được. Khi thời gian đủ chín và mọi việc đủ thành thì bạn sẽ nắm trong tay phần thắng. Nếu như lúc đó bạn không khiêm tốn, không biết cách kiềm chế cảm xúc thì có lẽ bạn sẽ chìm ngập trong “mùi vị” vinh quang mà quên mất rằng thực tế bên ngoài còn nhiều điều chưa biết.

Những người biết phân biệt đâu là cái danh, đâu là cái mình cần mới thực sự cân bằng được cuộc sống này. Bởi vậy, trong những lúc thế chúng ta mới thấy được lòng khiêm tốn quan trọng như thế nào.

Trong xã hội phong kiến có rất nhiều bậc danh nhân vì chán ghét cảnh tranh chấp quan trường mà cáo quan về ở ẩn. Họ luôn giữ cho lòng mình luôn sáng, tinh thần khiêm tốn, thanh cao. Đấy mới là điều đáng quý. Hay như Hồ Chí Minh, một con người vĩ đại lập được bao nhiêu công lao nhưng người chưa bao giờ nói rằng tôi đã làm được cái này, tôi đã làm được cái kia. Người tự cho rằng sự học không bao giờ là thừa, và lòng khiêm tốn cũng vậy. Chúng ta thành công như thế này, có người khác còn thành công hơn chúng ta. Xã hội không thiếu những người tài giỏi mà mình phải ngưỡng mộ học hỏi.

Tuy nhiên hiện nay có một số người với chút công lao ban đầu đã to tiếng rằng mình là người tài giỏi thì thực sự công danh ấy có tồn tại được lâu. Khi tự nhận mình tài giỏi thì họ sẽ tự thỏa mãn rằng như thế là đủ, không cần cố gắng thêm. Như thế là quá sai lầm.

Khiêm tốn sẽ giúp cho bản thân mình nhận ra rằng còn điều gì thiếu sót mà mình phải hoàn thiện, học hỏi được từ người khác nhiều điều mà mình không có. Lòng khiêm tốn sẽ khắc phục được rất nhiều nhược điểm đang tồn tại trong bạn, ngày càng hoàn thiện được bản thân mình. Lòng khiêm nhường luôn đi liền với sự hòa nhã, hòa đồng với mọi người, vì tinh thần không ngừng cố gắng học hỏi. Còn đối với những kẻ tự thỏa mãn bản thân thì luôn thấy người khác là thấp hơn mình, không đáng học hỏi. Vậy là tự họ tạo nên khoảng cách cho mình với mọi người. Họ thành kẻ cô lập.

Bởi vậy lòng khiêm tốn đối với mỗi con người là vô cùng quan trọng, giúp cho mỗi con người chúng ta có thể thấy được rằng không có điều gì là đủ, là thừa. Càng khiêm tốn, chúng ta sẽ học hỏi thêm nhiều điều. Nhất là đối với thế hệ trẻ ngày nay.


Nghị luận về đức tính khiêm nhường - Mẫu 2

Một bông hoa sẽ trở nên đẹp đẽ trước mắt người đọc khi nó tỏa ngát hương thơm với những màu sắc và vẻ đẹp tượng trưng của mình, và một con người thật sự trở nên là đẹp trước mắt người khác khi con người đó tồn tại nhiều đức tính tốt hơn là xấu. Không ai trong chúng ta không có tật xấu cả trừ những người vĩ đại như Bác Hồ. Thế nên người được coi là đẹp khi có nhiều đức tính tốt hơn và tật xấu thì phải hạn chế được. Một trong những đức tính tốt làm nên vẻ đẹp tâm hồn của con người đó chính là đức tính khiêm nhường.

Khiêm nhường có thể được hiểu là một đức tính tốt của con người mà nó thể hiện được sự nhường nhịn trong con người. Cắt nghĩa từng từ một ta thấy khiêm có nghĩa là khiêm tốn, nhường có nghĩa là nhường nhịn. Vì thế khiêm nhường có nghĩa là khiêm tốn và nhường nhịn trong các mối quan hệ, không tự đánh giá cao bản thân mình và cũng không khoe khoang. Nói tóm lại khiêm nhường chính là không tranh giành sự hơn kém với người khác, khiêm tốn, không ba hoa hay khoe khoang và đồng thời cũng là nhường nhịn sẵn sàng cho họ ý nghĩ là hơn mình. Nói về tính khiêm nhường trong cuốn Nhật ký về lòng thương xót của Thánh Nữ Faustina Kowalska, Chúa Giêsu nói với Thánh Nữ về nhân đức khiêm nhường: “Con hãy đem đến Ta các tâm hồn hiền hòa, khiêm tốn và những tâm hồn trẻ thơ. Hãy nhấn chìm họ vào đại dương thương xót của Ta. Những tâm hồn này giống trái tim hơn hết. Họ tăng nghị lực cho Ta để Ta bước vào cơn hấp hối đau thương. Ta thấy họ như những thiên thần trần thế, chầu chực quanh các bàn thờ của Ta. Ta đổ tràn trên họ những dòng thác lũ ân sủng. Duy chỉ những tâm hồn khiêm nhường mới có khả năng đón nhận ân huệ của Ta. Ta đặc biệt tín nhiệm nơi những tâm hồn đó”.

Vậy thì khiêm nhường được thể hiện như thế nào trong cuộc sống hiện nay. Có thể nói rằng trong cuộc sống hiện nay thì khiêm nhường biểu hiện rất rõ qua tính cách của một con người và cũng chính vì thế mà qua các mối quan hệ nó lại càng được thể hiện rõ ràng hơn.

Trước hết là tính khiêm nhường trong mối quan hệ của anh chị em trong gia đình. Bố mẹ thì luôn là người hi sinh nhận phần khó phần thiệt phần vất vả về mình để cho ta những cái dễ rồi còn những anh chị em trong một gia đình thì thế nào? Có thể nói chị em trong gia đình nếu có đức tính khiêm nhường thì những người ấy sẽ luôn luôn đặt mình nhỏ hơn và kém hơn anh chị em của mình. Cũng vì thế mà chúng ta học tập được từ những người mình cho là hơn mình những phẩm chất hay bất cứ những thứ gì bản thân mình không có. Nói về khiêm nhường của anh chị em trong nhà dân gian có câu “chị em lọt sàng thì cũng xuống nia”. Câu nói ấy nói lên được sự khiêm nhường của những anh chị em trong gia đình mặc dầu không có được những cái lợi trong tay mình nhưng chị em mình lại được người máu mủ với mình chứ có phải người dưng đâu mà tiếc. Chính vì thế trong mối quan hệ gia đình cũng rất cần những con người có tính khiêm nhường yêu thương lẫn nhau. Nếu như không có đức tính ấy thì những người trong tranh giành nhau mà đấu đá nhau.


Nghị luận về đức tính khiêm nhường – Mẫu 3

Trong xã hội ngày nay, khiêm nhường là một bản chất luôn cần có trong mỗi con người.Khiêm nhường là một thái độ không tự đề cao mình, biết đánh giá đúng mực về bản thân và biết học hỏi người khác, biết trên dưới trái phải.
Để nhận biết những người khiêm nhường không có gì khó, người mang trong mình đức tính khiêm nhường thường sẽ hòa nhã, nhún nhường, biết tôn trọng và lắng nghe người khác nói nhiều hơn. Những người đó luôn nhìn nhận nhanh chóng và sửa lại những lỗi khuyết điểm của mình, biết học cái hay và loại bỏ cái tốt. Đặc biệt họ không tự mãn về bản thân mình.

Nếu nói đến tấm gương sáng về đức tính khiêm nhường thì chẳng thể nào không nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Trong suốt "bảy mươi chín mùa xuân" của mình, Bác luôn sống một lối sống giản dị, thanh đạm. Bác sống trong căn nhà đơn sơ với đồ vật dùng hàng ngày hết sức giản dị, bữa cơm thanh đạm là những món ăn quen thuộc như cà muối, rau muống luộc chấm tương. Vườn cây chẳng cần đến tay ai chăm sóc bởi việc đó đều do Bác làm, hàng ngày Bác cũng còn cho cá ăn,...

Hay một dẫn chứng quen thuộc khác, bạn có nhớ anh thanh niên trong truyện ngắn "Lặng lẽ SaPa? không? Anh khiêm nhường, cho rằng những việc mình làm chẳng đáng là bao so với mọi người, anh còn tự cho rằng mình không xứng đáng để được vẽ tranh.

Dẫu biết trong tất cả chúng ta chẳng ai hoàn hảo từ đầu đến cuối nhưng khiêm nhường vẫn là đức tích cần thiết có trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khiêm nhường không chỉ giúp chúng ta hòa đồng với mọi người hơn, học hỏi được nhiều kiến thức mới hơn,... mà còn giúp chúng ta tích lũy được vô vàn kinh nghiệm sống khác

Thử hỏi nếu con người ai nấy cũng đều không khiêm nhường thì sẽ như thế nào? Không khiêm nhường chúng ta sẽ ngủ quên trong chiến thắng, không có ý chí vươn lên, đứng dậm chân tại chỗ, tự làm cho bản thân tụt hậu. Trong cuộc sống cũng đều có mặt trái và mặt phải, có người khiêm nhường thì cũng có người thích khoe khoang, kinh thường người khác. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để nhận biết được con người như vậy sẽ khó mà thành công được, sống cuộc sống chỉ biết đố kị và ganh đua.

Tựu chung lại, dù ở bất kỳ thời điểm hay không gian nào thì con người đều cần có đức tính khiêm nhường.

Hoàng Khánh Nhi
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question