image hoi dap
image hoi dap

Dàn ý tả hoa đào

icon-time21/2/2024

Hình ảnh hoa đào luôn xuất hiện trong tiềm thức mỗi người là báo hiệu những ngày Tết đến xuân về. Hãy cùng tìm hiểu về loài hoa này qua Dàn ý tả hoa đào 


Dàn ý tả hoa đào - Mẫu 1

1. Mở bài

Hoa đào là loài hoa đặc trưng của mùa xuân miền Bắc

Thấy hoa đào nở là thấy xuân về.

Em thấy lòng mình náo nức mỗi khi nhìn thấy cây đào trước ngõ.

2. Thân bài

a. Cây đào nhìn từ xa

Cây đào do ông em trồng trước ngõ đã nhiều năm.

Cây to, gốc sù sì, cành toả rộng.

Mùa đông, cành cây đen đúa, khẳng khiu, nhìn gầy gò, không có sức sống.

Khi có mưa xuân, càn cây bỗng mỡ màng và dịp tết đến cây nư một ngọn đèn hồng rực rỡ thắp sáng ngõ nhà em.

b. Cây đào nhìn cận cảnh

Ngày 28 tết, ông lựa cành đào đẹp nhất, cắt lấy cắm vào chiếc lục bình.

Sắc hồng của hoa đào làm căn phòng thêm ấm cúng.

Cành đào xoè ra với dáng vẻ tự nhiên không bị uốn nắn.

Mỗi đoá hoa có năm cánh hồng nhạt mỏng manh.

Nhuỵ hoa vàng tươi.

Những bông hoa chen với nụ nở chi chít trên cành.

Hoa đào cùng nhau trầm đèn nến tạo nên không khí tết thật đầm ấm.

3. Kết bài

Em rất yêu cây đào trước ngõ.

Loài hoa mang đến niềm vui năm mới.

Em chăm sóc cây đào để mỗi mùa xuân nó lại nở hoa.


Dàn ý tả hoa đào - Mẫu 2

1. Mở bài

Mẫu: Tết đến xuân về, trăm hoa lại đua nhau khoe sác rực rỡ. Ngày Tết ở nhà em, năm nào ba mẹ cũng dành ra một buổi để cả nhà đi chợ hoa mua cành đào tết thật đẹp để về trang trí nhà cửa đón Tết. Năm nay cũng vậy, giữa một rừng hoa đào hồng thắm đang rung rinh trong gió, nhà em chọn một cây đào thật đẹp để mang về.

2. Thân bài

- Tả cây hoa đào:

Cây đào này được cắt tỉa rất gọn gàng và đẹp mát. Cây có hình nhọn như một chiếc tháp,

Cây đào cao chừng một mét rưỡi, được bố em trồng trong một chiếc chậu sành rất lớn.

Gốc cây không to lắm, thân cây to chừng cỡ cổ tay người lớn, được uốn lượn sóng.

Cây đào nhiều cành nhỏ, mỗi cành lại đâm dài ra rồi vút cao lên theo ngọn. Lá đào thưa, cả cây hoa chắc chỉ có ít lộc non đang nhú.

- Tả vẻ đẹp của hoa đào

Cây đào này có rất nhiều nụ hoa to. Nụ hoa mọc đây cành cây như những đốm lửa đỏ đậu trên cành.

Hoa đào bung nở rất đẹp, màu hoa đỏ thắm, đài hoa bé xinh nâng đỡ lấy những cánh hoa mảnh mai, mềm mọi. Nhị hoa màu vàng ở giữa bông.

Hương hoa đào rất thơm, mồi khi đứng gần cây, em lại ngửi thấy mùi hương quyến rũ của nó.

- Tác dụng của cây hoa đào ngày Tết

Có cây đào để trang trí dường như Tết đã về với gia đình em. Ngôi nhà thêm đẹp đẽ và ấm cúng hơn.

Cây đào tượng trưng cho mong ước một năm nhiều tài lộc.

Hoa đào vừa thơm vừa đẹp, em nghe ông nội em nói hoa đào còn dùng để ướp trà rất tuyệt.

3. Kết bài

Mẫu: Cây đào Tết của nhà em đã mang lại sắc xuân cho cả gia đình, nó như muốn hứa hẹn một cái tết thật đẹp đẽ và yên vui. Em sẽ làm theo lời bố dặn khi chăm sóc cây hoa đào để nó có thể nở hoa thật đẹp và thật lâu.


Dàn ý tả hoa đào - Mẫu 3

1. Mở bài: Giới thiệu loại hoa cần đề cập

2. Thân bài

a. Tả bao quát cây đào

Cây đào cao hay thấp, nhỏ hay to

Cây hoa đào được trồng trong chậu hay ngoài vườn

b. Tả chi tiết cây hoa đào

Thời gian được trồng: ông ngoại em đã trồng nó khi em còn nhỏ

Thân cây đào: thân cây đào to và ngắn, vỏ sần sùi và cành có nhiều nhánh tỏa ra khắp nơi

Cành hoa đào: rất nhiều, tỏa ra khắp thân, khỏe mạnh

Nụ đào: trong giai đoạn ra nụ, những nụ hoa mọc khắp cành đào.

Lá đào: những lá đào bắt đầu mọc ra, những lá non xanh mơn mởn

Hoa đào: hoa đào màu hồng, tươi thắm đang khoe sắc

Đào nở hoa vào mùa xuân.

3. Thân bài:

Nêu cảm nghĩ và tình cảm của em về cây hoa đào

Khẳng định hoa đào là hoa truyền thống của tết ở miền Bắc.


Dàn ý tả hoa đào - Mẫu 4

1. Mở bài: Giới thiệu cây hoa đào ngày tết (nói đến ngày tết Nguyên Đán ở miền Bắc nước ta không thể không nhắc đến cây hoa đào).

2. Thân bài

a. Khái quát chung

Cây đào có tên khoa học là Prunus persica, nguồn gốc cây hoa đào từ Trung Quốc, Mông Cổ. Và từ xa xưa, Việt Nam đã trồng cây hoa đào tại thị trấn Sa Pa trong các tục lệ chơi hoa ngày Tết ở xứ Bắc.
Ngày nay, cây hoa đào có nhiều loại khác nhau và vô cùng phổ biến mỗi dịp tết đến xuân về ở miền Bắc.

b. Miêu tả chi tiết

Cây đào là loại cây thân gỗ nhỏ, thân có màu xanh hoặc đỏ tía, có thể cao từ 1 – 10m.

Rễ cây là loại rễ cọc, phân nhánh nên có khả năng chịu hạn tốt và chịu úng kém.

Lá cây có hình mũi mác hay elip, mặt dưới có chứa các gân lá nổi. Lá cây hoa đào thường dài khoảng 7– 15cm và rộng từ 2 – 3cm, thường xanh tốt vào mùa xuân, rụng lá vào mùa thu.

Hoa đào thường nở vào mùa xuân, thường có màu trắng, hồng nhạt hay đỏ và có khoảng 5 – 10 cánh hoa đào tùy từng loại. Hoa đào là loại hoa lưỡng tính có đầy đủ cả nhị và nhụy.

Quả đào thuộc loại quả hạch, khi chín có màu đỏ vàng, thịt thơm, lớp vỏ ngoài có lớp lông mềm.

c. Phân loại và công dụng

Cây đào có đến khoảng 5000 giống khác nhau. Tuy nhiên ở Việt Nam các loại đào phổ biến nhất bao gồm: đào bích hoa màu đỏ; đào phai màu hồng nhạt, phớt phớt hồng, cánh hoa mỏng;…

Công dụng: biểu tượng cho ngày Tết ở miền Bắc, tượng trưng cho sự trường tồn, cho sức sống mãnh liệt, sự sinh sôi nảy nở trong gia đình.

3. Kết bài: Khái quát lại những giá trị của cây hoa đào.


Dàn ý tả hoa đào - Mẫu 5

1. Mở bài: Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề mà đề bài yêu cầu: miêu tả cây hoa đào.

2. Thân bài:

a. Hình dáng và các bộ phận của hoa đào

Rễ đào: Là dạng rễ cọc, có khả năng cắm sâu vào lòng đất giúp cây chịu hạn tốt. Bởi vậy, những cây đào chơi Tết ta thường hay thấy không cần tưới nước thường xuyên mà vẫn tươi.

Thân đào, cành đào: Thân, cành thường có màu xanh, màu nâu sáng hoặc màu đỏ tía. Ngoài ra còn có một số loại hoa đào có thân màu trắng mốc như đào phai, đào mốc chẳng hạn. Thân cây thường to cỡ khoảng cán chổi hoặc to hơn một chút tùy theo loại.

Lá đào: Lá nhỏ, màu xanh non mơn mởn. Đầu lá hơi nhọn, hình mũi mác.

Nụ hoa: Nụ hoa nho nhỏ như hạt sen, màu hồng xinh đẹp. Đế màu xanh nhạt ôm lấy nụ hoa. Sắc hồng tùy theo từng loại hoa mà đậm nhạt khác nhau.

Hoa đào: Đây là bộ phận đẹp nhất của cây. Hoa đào có trung bình khoảng từ 5 cánh đến hơn 20 cánh tùy theo từng giống hoa. Màu sắc cũng đa dạng khác nhau. Cánh hoa có nhiều hình dạng: hoa cánh đơn, cánh mai, cánh cúc… Những cánh hoa ôm ôm lấy nhau, che chở nhụy hoa bên trong. Mỗi bông hoa đào giống như một đốm lửa nhỏ ngày xuân, giữa cơn mưa phùn sáng lên một sắc rực rỡ.

Quả đào: Thuộc loại quả hạch, phần thịt mềm có hai màu là màu trắng và màu vàng. Vị quả đào có thể chua, có thể ngọt tùy vào từng loại. Lớp vỏ ngoài có sắc xanh hoặc sắc hồng đỏ, có một lớp lông mỏng.

b. Ý nghĩa của hoa đào

Trong văn hóa, cây hoa đào và cây đào đã xuất hiện từ lâu, trở thành loài hoa phổ biến. Trong văn hóa cổ truyền Việt Nam, hoa đào là loại cây rất nhiều người mua về đặt trong nhà, với mong muốn sắc hồng của hoa đào hứa hẹn một năm mới tốt lành, may mắn.

Trong văn học, hoa đào xuất hiện từ những câu ca dao của người xưa, đến những câu thơ, câu ca của nhiều nhà thơ, bậc hiền triết.

Quả đào còn có giá trị kinh tế trong việc xuất khẩu. Đồng thời, đào cũng là loại hoa quả được ưa chuộng, trở thành nguyên liệu trong quá trình làm các món tráng miệng.

c. Cách chăm sóc và gieo trồng hoa đào
Để có một cây hoa đào đẹp, cần chú ý đến rất nhiều yếu tố như nước, ánh sáng, gió cũng như thời gian gieo trồng.

Biện pháp chăm sóc cũng rất quan trọng nữa.

3. Kết bài: Nêu cảm nghĩ của bản thân về vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa đào.

Dàn ý tả hoa đào

Bài mẫu 1

Mỗi độ tết đến xuân về, trăm hoa đua nở tạo nên một cảnh sắc thật đẹp, đặc biệt loài hoa không thể thiếu đối với người dân miền Bắc mỗi dịp này là hoa đào. Thấy hoa đào nở là thấy Tết đã đến, như đón không khí xuân, tạo không khí cho những nơi hoa xuất hiện. 

Hoa đào có rất nhiều loại khác nhau nhưng chúng có điểm chung là đều mang một màu hồng rất cuốn hút và đặc biệt là mỗi năm chỉ nở một lần vào dịp Tết đến Xuân về. Thuộc loại thân gỗ, mỗi cây đào có thể mọc thật to theo thời gian. Thân cây có màu nâu, chắc chắn. Trên mỗi cành có rất nhiều bông hoa và nụ hoa. Sau này khi cánh hoa rụng chúng sẽ phát triển thành những quả đào. Thật tuyệt vời khi loài hoa đẹp đẽ ấy vừa cung cấp vẻ đẹp đến mọi người lại mang đến cả thức quả rất ngon cho ta thưởng thức. Cánh hoa nhỏ, có màu xanh đan xen với màu hồng của hoa quả thực tạo nên được sự hài hòa và đẹp đẽ cho loài hoa này. 

Tôi yêu thích hoa đào vì nhìn thấy hoa đào là dự báo một mùa Tết đã về. Hoa đào đẹp, có thể trưng bày trong nhà như mang một sắc thái tươi tắn chào năm mới. Theo quan niệm từ xưa, vào ngày Tết hoa đào nở càng đẹp thì lộc cả năm càng nhiều và có lẽ vì vậy mà hoa đào là biểu tượng không thể thiếu trong mỗi nhà dịp Xuân về. Sau khi ngắm hoa ta còn được thưởng quả, quả thật cây đào vừa đẹp, vừa ý nghĩa lại vừa có ích. 

Hoa đào mang một vẻ đẹp đặc biệt, rất riêng. Có lẽ bởi vậy rất nhiều người yêu thích loài hoa này và đã lựa chọn loài hoa ấy để đánh dấu chào đón cho một năm mới tươi đẹp.


Bài mẫu 2

Mỗi năm cứ vào độ cuối đông, đầu xuân, cây đào ở góc sân lại thay áo mới. Sau cả năm im ắng trong góc vườn, bây giờ cây đào lột xác trở thành trung tâm của sự chú ý.

Cuối mùa đông, cây đào tự rụng hết lá. Chẳng như nàng mai đỏng đảnh chờ người trảy lá cho, cây đào âm thầm tự mình làm điều đó. Rồi trong gió xuân hây hẩy, từng nụ đào bé xinh bắt đầu chui ra khỏi lớp áo thâm xù xì của cây đào, rung rinh chào xuân mới. Nụ đào mọc chi chít khắp nơi, từ gốc đến thân, đến cành, đến ngọn. Hễ chỗ nào còn trống là nụ đào nhô ra ngay. Hoa đào không mọc đơn lẻ mà mọc thành chùm. Mỗi chùm ít thì đôi ba nụ, nhiều thì sáu bảy nụ. Hoa có cuống đó, nhưng ngắn lắm, nên dễ lầm tưởng là nó mọc trực tiếp và dính liền vào thân cây. Khác với nụ mai e ấp trong lớp áo xanh, nụ đào từ khi còn bé xíu đã phô ra sắc hồng ngào ngạt khiến bao người ngây ngất rồi. Chẳng cần nắng xuân, dù trời giá rét, sương đọng buốt giá, hoa đào vẫn nở. Nụ đào cứ lớn dần lên, rồi bất ngờ xòe bung trong một sớm mai lạnh lẽo. Bông hoa nào nở rộ lớn như chén trà, có năm cánh hoa mỏng manh rung rinh trong gió. Cánh hoa đào mỏng lắm, nhưng lại kiên cường đến lạ. Dù mưa phùn gió bấc thổi vẫn kiên cường khoe sắc thắm đón xuân.

Hễ hoa đào nở là không khí Tết rạo rực khắp sân nhà. Cái mà hoa đào mang đến không chỉ là sắc hồng xinh xắn, mà còn là niềm vui, nỗi ngóng chờ, cái rạo rực mà chỉ có tâm hồn ta mới nắm bắt được. Có lẽ đó chính là lí do mà em say mê, yêu mến loài hoa này đến vậy.


Bài mẫu 3

Ngày Tết xứ Bắc mưa phùn lất phất, gió thổi lạnh lẽo. Muôn hoa thi nhau khoe sắc, nhưng đẹp nhất trong lòng người dân vẫn là hoa đào. Bởi từ xa xưa đến ngày nay, cành đào vẫn luôn là một biểu tượng của ngày Tết.

Những cây đào cao lớn, rắn rỏi. Cây thấp thì chừng một mét, cây cao thì cũng phải đến ba mét. Gốc đào thường lớn chừng cổ tay người lớn, cứng cáp với lớp vỏ nâu sẫm xù xì. Càng lên cao, thân càng nhỏ lại dần. Từ gốc đào, mọc ra rất nhiều nhánh nhỏ. Có nhánh chỉ nhỏ chừng đầu đũa mà thôi. Mùa đông, nhìn cây đào cứ như một bó gỗ mục, khẳng khiu, trơ trọi. Nhưng mấy ai biết, chảy ngầm bên trong lớp vỏ khô héo ấy, là cả một bầu trời ngồn ngộn nhựa sống. Để khi xuân sang, cành cây khô bỗng sống dậy, trổ ra muôn ngàn hoa lá. Lá đào nhỏ, xanh tươi một sắc xanh rất riêng, khó mà lẫn lộn. Khi đào nở hoa, lá ít hẳn, bởi cây dồn toàn sức cho hoa nở. Hoa đào nở dày, tươi rói. Cánh hoa mỏng manh tầng tầng lớp lớp như váy của vũ công bale. Em thích nhất là ngắm nhìn những đóa hoa đào rung rinh trong tiết trời sương mù lạnh lẽo. Nó gợi lên một vẻ đẹp rất khó tả, khiến lòng người xuyến xao.

Rồi khi Tết cận kề, những cây đào, cành đào lại tạm biệt nhau để về với từng gia đình nhỏ. Cây sẽ đứng trong bình, cây khoác lên dàn đèn lấp lánh, cây treo lủng lẳng những phong bao lì xì… Nhưng điểm chung, là tất cả đều đem đến không khí rộn ràng cho mùa xuân năm mới.

Dàn ý tả hoa đào

Bài mẫu 4

Ở miền Bắc, đào phai là loài hoa biểu tượng của mùa xuân, của ngày Tết. Chỉ cần thấy cành đào bắt đầu nở phơn phớt hồng, nghĩa là mùa xuân đã về.

Cây đào phai thường cao độ mét rưỡi đến gần hai mét. Từ gốc đào lớn chừng cổ tay, các nhánh đào bắt đầu tỏa dần ra. Từ các nhánh lớn lại tỏa ra các nhánh con, đan xen chi chít. Các nhánh, cành của cây đào bé lắm, chỉ tầm một ngón tay mà thôi. Ấy thế mà vẫn dẻo dai, kiên cường chống chọi với cái rét đậm rét hại của miền Bắc mà đơm hoa trổ lá.

Vào mùa ra hoa, tức là mùa xuân, nhìn từ xa cây đào phai chỉ toàn là hoa. Hiếm hoi lắm mới thấy một vài chiếc lá nhỏ màu xanh non xinh xắn. Đẹp nhất và được mong chờ nhất của cây đào đương nhiên là hoa đào. Khi mùa đông đi vào cuối, cây bắt đầu cho nụ. Nụ đào nhỏ xíu như nụ hồng, e thẹn phơn phớt ở đầu chóp. Các nụ hoa mọc thẳng ra từ chạc hoa, gần nhau đến mức tưởng như nó mọc thành chùm. Chờ xuân sang, hoa bắt đầu bung nở. Đóa hoa đào khi nở rộ lớn chừng chén trà. Cánh hoa nhỏ, mỏng manh như cánh ve, màu hồng phơn phớt, và đậm hơn ở gần nhụy. Cánh hoa xếp thành hai tầng, che chở những nhị hoa cuống trắng đầu vàng tươi ở giữa. Đẹp một cách mong manh như cánh môi người thiếu nữ mới lớn. Từ đằng xa nhìn lại, cả cây đào bồng bềnh như một chiếc kẹo bông lớn. Nhưng chỉ cần gió khẽ mơn man đi qua, thì nó lại như ngàn chú bướm nhỏ đang chập chờn đôi cánh chực bay lên

Vẻ đẹp của cây hoa đào là một vẻ đẹp rất riêng, rất Tết. Đó là vẻ đẹp khơi gợi lên trong lòng người ta khát vọng về sự đoàn tụ và sum họp của năm mới đến. Cũng như cánh én, cành đào phai chính là biểu tượng của mùa xuân trong lòng người dân xứ Bắc.


Bài mẫu 5

Mỗi khi mùa xuân đến, trăm loài hoa lại đua nhau khoe sắc thắm, mỗi loài một vẻ, không loài nào chịu kém cạnh loài nào. Kìa những bông hoa hồng đỏ thắm trông thật kiêu sa, lộng lẫy, những bông hoa cúc vàng rực rạng rỡ như ánh mặt trời. Trong vườn hoa xuân đầy hương sắc ấy, sẽ thật thiếu sót nếu như không nhắc đến hoa đào - một loài hoa báo hiệu mùa xuân sắp tới.

Nếu như hoa mai là biểu tượng cho mùa xuân phương Nam thì hoa đào đại diện cho mùa xuân phương Bắc. Thân đào mảnh khảnh nhưng vô cùng cứng cáp, bên ngoài là lớp vỏ màu nâu. Để cho cây thêm đẹp, những người nghệ nhân tạo dáng cho cây thành thế rồng, thế phượng. Từ thân cây tủa ra vô số những cành nhỏ hơn. Lá đào nhỏ, màu xanh non, rung rinh trước gió. Hoa đào có 5 cánh mỏng màu hồng, chúm chím đáng yêu. Những cánh hoa ôm ấp, che chắn cho nụ đào màu vàng tươi bên trong. Mới ngày nào, hoa chỉ là những nụ nhỏ bé, xinh xắn, vậy mà giờ đây đã nở rộ cả cành, làm bừng sáng cả một khoảng trời. Thấp thoáng sau những bông hoa là những mầm xanh mới nhú, tràn đầy vẻ đẹp thanh tân, tươi mới của mùa xuân. Hương hoa không nồng mà nhẹ nhàng thoang thoảng, tạo cảm giác dễ chịu cho người xem

Hoa đào đã trở thành một biểu tượng quen thuộc mỗi khi mùa xuân đến. Nhìn những đóa hoa khoe sắc khắp phố phường, ta cảm nhận được không khí mùa xuân, không khí ngày Tết rộn ràng khắp nơi nơi, lòng người cũng thêm bồi hồi, nào nức. Hoa đào mang một vẻ đẹp rất riêng, chẳng hề lộng lẫy kiêu sa như hoa hồng mà dịu dàng, diễm lệ nhưng cũng không kém phần sang trọng, tinh tế. Mỗi khi tết đến xuân về, ai ai cũng nô nức sắm cho nhà mình một cây đào để ngày tết thêm trọn vẹn. Hoa đào như làm bừng sáng cả ngôi nhà. Không chỉ tô điểm cho không gian ngày Tết thêm ấm cúng, tươi vui, hoa đào còn được người xưa gửi gắm nhiều ý nghĩa. Khi xưa, ông cha ta tin rằng hoa đào có thể xua đuổi ma quỷ, mang đến cho con người cuộc sống bình an, hạnh phúc. Hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, gieo vào lòng người hi vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai, niềm tin vào một năm mới an khang thịnh vượng, gặp nhiều niềm vui và may mắn. Vì thế, thời gian dần trôi qua, nhưng cứ vào dịp tết Nguyên Đán, việc trang trí ngôi nhà bằng những cành đào, cây đào đã trở thành một phong tục tốt đẹp của nhiều gia đình Việt Nam.

Cùng với nhiều loài hoa khác, hoa đào đang góp phần tô điểm cho mùa xuân thêm rực rỡ. Ngắm những bông hoa đào bừng nở, lòng người cũng dạt dào một cảm xúc lâng lâng trước thiên nhiên tươi đẹp.


Bài Mẫu 6

Năm hết tết đến, ba chở em ra chợ hoa để mua cây hoa ngày tết, ngày xuân, hoa nở đẹp vô cùng, cây hoa nào cũng đẹp, cũng đáng yêu nhưng ba em quyết định chọn mua một cây hoa đào- loài hoa đặc trưng cho mùa xuân đất Bắc quê em.

Được cắt tỉa gọn gàng nên cây hoa đào ba mua có hình nón rất đẹp mắt. Cây đào nhìn cao ngang người em, thân cây nhỏ, mảnh khảnh nhưng cứng cáp, màu nâu sẫm, có nhiều cành vươn ra, trên mỗi cành lại có rất nhiều lá và hoa. Lá cây đào nhỏ nhắn, mọc xung quanh làm xanh tươi cây trông như những cánh tay nhỏ đưa ra đung đưa trước gió. Bông đào nhỏ nhắn, đầu cánh hoa có màu hồng đậm, càng dần về phía cành càng nhạt dần trông chúm chím đáng yêu làm sao. Nhụy hoa tủa ra những sợi vàng óng, đầu nhụy có phớt hồng. Khi những cánh hoa xòe rộng, tán nhụy bên trong lại hé mình trông ra ngoài tươi đẹp. Xen lẫn những nụ hoa e ấp là những mầm xanh đang từng ngày cựa mình nhú lộc ra ngoài để khoe hương, khoe sắc, tô điểm cho đời. Hương hoa không nồng nhưng dịu dàng, thoang thoảng, tạo cảm giác dễ chịu khi đứng gần. Em còn biết được hoa đào còn có công dụng làm trà, làm ô mai, làm thuốc chữa nhiều bệnh về dị ứng, khó tiêu hoặc có thể nấu với cháo ăn rất ngon.

Đẹp và hữu dụng là vậy, được vinh hạnh đại diện cho sắc xuân miền Bắc, hoa đào có rất nhiều ý nghĩa với cuộc sống. Với một vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm, kín đáo e lệ, kiều diễm, sang trọng tinh tế hình ảnh cành hoa đào là một đặc trưng của ngày tết miền Bắc, và cũng là hình ảnh của người con gái dịu dàng, thủy chung, rạng rỡ. Vẻ đẹp của nó đã mang lại sự ấm cúng cho mỗi nhà, gieo vào lòng mỗi người niềm vui, niềm tin yêu, hy vọng vào năm mới An Khang Thịnh Vượng, niềm tin, hy vọng về những điều tốt đẹp trong tương lai, là tượng trưng cho cuộc sống, cho ước vọng hạnh phúc, cho niềm vui và sự yên ấm, với ý nghĩa mang lại sự khởi đầu, sự tươi mới và trong trắng. Biết được những ý nghĩa này, có được cây đào trong nhà vào ngày tết càng làm em thấy hạnh phúc và vui sướng, mong rằng cây hoa đào sẽ đam lại một năm mới an khang và may mắn cho gia đình em. Để ngày tết thêm phần đẹp tươi, em cùng em trai đã lấy những dải tua rua, những đèn xanh đỏ nhấp nháy chăng lên cây đào để cây thêm phần lộng lẫy.

Càng nhìn ngắm cây đào em lại càng thấy lòng mình lâng lâng vui sướng vì cây hoa đào đã đem cả hương xuân về nhà của em.

Tuyết Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question