image hoi dap
image hoi dap

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đợi mẹ

icon-time27/9/2023

Mẹ có thể đợi chúng ta cả cuộc đời ấy vậy mà nhiều cá nhân lại không thấu điều đó, chỉ vài phút chờ đợi mẹ đã nổng nóng và bỏ cuộc. Chúng ta không cần học hỏi ở đâu xa hãy cùng Topbee viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ đợi mẹ để từ đó học hỏi tính nhân nghĩa từ chính em bé trong bài thơ này.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đợi mẹ


Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đợi mẹ - Mẫu số 1

Cuộc sống tần tảo mưu sinh, cơm đủ ba bữa quần áo tinh tươm, đó là những hi sinh mà người mẹ dành cho đứa con thân yêu của mình. Mẹ có thể tất bật sớm chiều nhưng mẹ không cho phép điều đó xảy ra đối với con. Bài thơ “đợi mẹ” cũng vậy Vũ Quần Phương đã cho thấy tình mẫu tử thiêng liêng được thể hiện vô cùng sâu sắc qua từng câu chữ trong bài, để cho người đọc thấy được cảm xúc của mình cũng tồn tại như bài thơ trên.

Đứa con ngoan đứa con không đòi hỏi, là con thảo con ngồi ngóng mẹ từ xa. Hình ảnh em bé trên cũng vậy, dù tuổi nhỏ nhưng nhận thức không nhỏ. Đọc câu thơ dưới đây ta thấy tình cảm mà em bé dành cho người mẹ của mình to lớn đến nhường nào “em bé nhìn vầng trăng”, trăng đã lên trời đã tối nhưng người mẹ vẫn chưa về. Sự chờ đợi đó cho thấy cách người mẹ này đã dạy dỗ em bé lớn khôn theo từng ngày là dấu ấn thành công của quá trình giáo dục người con. Ngoài những vất vả trong việc hình thành nhân cách của một con người, người mẹ ở đây còn lam lũ với công việc “lẫn trên cánh đồng, đồng lúa lẫn vào đêm” là hình ảnh của sự khó khăn, sự cố gắng vô cùng cao thượng của người mẹ. Người mẹ lúc này nhỏ bé hơn bao giờ hết, mẹ bị bao quanh bởi sự to lớn của những đồng lúa bạt ngàn, đồng thời đó cũng là hình ảnh tượng trưng cho những vất vả của bao người nông dân khác, quá trình vất vả để tạo nên hạt gạo cho ngày hôm nay. Sự cố gắng đó không chỉ là những đối lập giữa con người với không gian lao động, mà sâu bên trong sự cố gắng đấy là chuỗi thời gian làm việc không ngừng nghỉ, tận dụng trời tối râm mát để tránh những cái nắng nóng của mùa hè. Hình ảnh mẹ tái hiện trên những câu thơ trên đã khiến trái tim của biết bao độc giả lay động và nghĩ về người mẹ của mình và đó cũng chính là chi tiết đắt giá tạo nên thành công cho tác phẩm “đợi mẹ”.

Hình ảnh người mẹ tất bật từ sáng đến tối có lẽ đã lay động trái tim em bé trong bài thơ trên. Cách em bé ngồi đợi mẹ cũng là hình ảnh lay động độc giả. Đom đóm bay ngoài ao cũng đã bay vào nhà, mẹ đi ngoài ruộng nhưng mẹ vẫn chưa về. Tác giả như sốt ruột thay cho em bé vừa lo lắng cho mẹ vừa một mình chờ đợi giữa sự trống trải của căn nhà. Một lần nữa ta lại thấy hình ảnh em bé vô cùng thuần khiết mà ngoan ngoãn, thay vì đi chơi bé ở nhà đợi mẹ. Còn người mẹ thì lại hi sinh quá đỗi là cao cả, sáng đến tối chỉ tất bật trong vòng xoay của cánh đồng.

“Dạy con từ thuở còn thơ” người mẹ đã thành công với nhiệm vụ cao cả đó, còn nhiệm vụ của người con là trân quý tình cảm này thì cũng đã thể hiện vô cùng chân thành. Vũ Quần Phương đã gửi gắm tiếng nói của mình vào bài thơ thay như một lời cảm ơn sâu sắc đến người mẹ của mình, qua đó đoạn thơ nói riêng tác phẩm “đợi mẹ” nói chung cũng nhắn nhủ con người về tình mẫu tử là món quà vô giá.

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đợi mẹ

Đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đợi mẹ - Mẫu số 2

“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ”, có lẽ hình ảnh người mẹ đi cùng với những gian truân vất vả đã thẫm đẫm trong trái tim của biết bao người con. Mẹ là tia nắng, mẹ là hạt mưa, đặc biệt mẹ là chỗ dựa vững chắc cho những tấm thân yếu mềm. Hình ảnh người mẹ trong tác phẩm “đợi mẹ” đã được Vũ Quần Phương phác họa một cách chân thực nhất để đem lại cảm xúc cho biết bao độc giả khi suy ngẫm về tác phẩm này.

Đợi mẹ đi chợ về, đợi mẹ mua những món đồ chơi cho, có thể đó được coi là hình ảnh chân thực của cuộc sống thuở ấu thơ với những em bé ngày xưa. Đối với đợi mẹ của Vũ Quần Phương em bé trong tác phẩm này không đợi mẹ qua những món quà, không đợi mẹ khi đi chợ về, em bé ở đây chân thực lắm! Đợi mẹ đi làm về, đợi mẹ trong căn nhà trống trải đợi mẹ khi đom đóm đã lên đèn. Dường như em bé ở đây tuổi còn nhỏ nhưng nhận thức không nhỏ, em biết mẹ đi làm vất vả, trời đã tối khuya nhưng vẫn chưa về hình ảnh ngồi đợi đó như một động lực lớn, động lực để chào đón mẹ đi làm về. Hình ảnh người mẹ như đại diện cho biết bao bà mẹ Việt Nam khác vậy, cần mẫn, chăm chỉ, không ngại không gian và thời gian sẵn sàng làm lụng tất cả để đem lại lợi ích cho người con thân yêu của mình. Mẹ lẫn trên cánh đồng, bàn chân mẹ lội bùn ì oạp Vũ Quần Phương đã hình tượng hóa những gian lao đấy qua không gian bao la của cánh đồng, qua hình ảnh em bé nghe thấy tiếng bàn chân mẹ từ xa. Em bé hiểu chuyện lắm! Vì cái hiểu chuyện đấy khiến bao độc giả như chìm trong niềm thương cảm này. Còn người mẹ thì hiểu sứ mệnh làm mẹ của mình cũng tạo nên giá trị của sự hi sinh để bao người con ngoài kia cần hiểu thấu. Cả hai cùng thấu hiểu tạo nên giá trị nhân văn của tình mẫu tử thiêng mà bao người hằng mong ước.

Bài thơ “đợi mẹ” của Vũ Quần Phương đã chiếm chọn trái tim của biết bao độc giả. Thương cảm, được tri ân, được vỗ về, được trân trọng giá trị khi còn mẹ và khi mẹ có con, những phương diện đó như được Vũ Quần Phương dùng sợi dây kết nối, lôi kéo trọn vẹn tình cảm của người đọc dành cho tác phẩm. Có lẽ “đợi mẹ” đã, đang và sẽ tiếp tục truyền được ngọn lửa thiêng liêng của tình mẫu tử đến với vô vàn bạn đọc.

 ---------------------------------------

Trên đây là bài viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Đợi mẹ. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question