Viết đoạn văn ngắn 5-7 câu trình bày cảm nhận của em về 1 chi tiết gợi tả đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc

icon-time17/9/2023

Mỗi vì sao là điểm nhấn tạo nên vẻ đẹp của bầu trời, ngoài giá trị đó ta còn thấy vì sao có vô vàn ý nghĩa khác nữa. Vậy để biết thêm nhiều ý nghĩa khác hãy cùng hãy cùng Topbee viết Đoạn văn ngắn 5-7 câu trình bày cảm nhận của em về 1 chi tiết gợi tả đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc nhé!.


Các chi tiết đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc

Sông Ngân Hà biết chảy giữa trời lồng lộng, sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng, ánh rực rỡ của sao Hôm như một ngọn đuốc soi cá, nhóm Đại Hùng tinh biết buông gầu tát nước. Được sử dụng với nghệ thuật so sánh, nhân hóa, ngàn sao cũng làm việc, hoạt động chung sức làm nên vẻ đẹp lung linh huyền ảo của khung cảnh trời đêm. Không những hoạt động mà ngàn sao còn thể hiện tinh thần đoàn kết, yêu thương khi giúp cho vạn vật đẹp đẽ và cùng tỏa sáng trong màn đêm của bầu trời.


Cảm nhận của em về 1 chi tiết gợi tả đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc – Mẫu 1

Mỗi khi có tâm sự con người ta thường hướng đến nơi màn đêm của bầu trời, nơi u khuất có, lung linh có, huyền ảo có. Đặc biệt bầu trời về đêm qua “Ngàn sao làm việc” còn cho chúng ta thấy được một bầu trời với hàng ngàn vì sao đẹp lộng lẫy hơn thế nữa là nhiều hoạt động nhộn nhịp của những vệ tinh này. Bằng nghệ thuật vô cùng đắt giá Võ Quảng đã nhân hóa hình ảnh “sao Thần Nông biết tỏa rộng chiếc vó lọng vàng” để đón tất cả những vì sao khác như hàng ngàn con con tôm đang bơi lội trên dòng sông. Ngoài ra, với nhiệm vụ tỏa sáng của mình “sao Thần Nông” còn cho thấy giá trị văn minh khi “tỏa rộng chiếc vó lọng vàng” để chào đón những vì sao nhỏ bé khác đến với hành tinh này. Từ giá trị nhân văn đó “sao Thần Nông” đã phần nào nói lên tinh thần đoàn kết của mình nói riêng và sự đoàn kết của những vì sao khác nói chung. “Sao Thần Nông tỏa rộng chiếc vó lọng vàng” đã thuyết phục bạn đọc bằng những sẻ chia và sự chăm chỉ của mình. Qua chi tiết đặc sắc đó cho thấy mọi vật đều có những lao động những đóng góp và những tình cảm đặc biệt dành cho giới của mình như loài người vậy. Và đó cũng chính là những thành công lớn của Võ Quảng khi nhân hóa hình ảnh sao Thần Nông để đưa vào bài thơ.

Đoạn văn ngắn 5-7 câu trình bày cảm nhận của em về 1 chi tiết gợi tả đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc

 


Cảm nhận của em về 1 chi tiết gợi tả đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc – Mẫu 2

Mỗi vì sao là một hình tượng cho một vật trên Trái đất này, nhưng khi đọc qua “Ngàn sao làm việc” ta còn thấy thêm nhiều ý nghĩa khác từ những hành tinh này. Võ Quảng đã thể hiện những chi tiết đặc sắc đó qua hình ảnh “sao Hôm như ngọn đuốc soi cá” vì sự rực rỡ của vì sao ấy Võ Quảng đã hình tượng hóa hình ảnh sao Hôm với ngọn đuốc vô cùng hấp dẫn. Ngòi bút tài hoa đó tác giả đã mượn hình ảnh ngọn đuốc để nói lên phương diện về hình thức và giá trị nhân văn của hành tinh này. Hình thức được thể hiện qua sự tỏa sáng rực rỡ như ngọn đuốc, giá trị nhân văn được tiềm ẩn trong hành động “soi cá trên sông Ngân Hà”. Vì thế, ta thấy rằng nhan đề “Ngàn sao làm việc” và chi tiết đặc sắc “sao Hôm như ngọn đuốc soi cá” đã chứng minh cho sức mạnh của các vì sao nói riêng và tinh thần đoàn kết hợp lực làm việc của tất cả nói chung.
                                                                              --------------------------------------
Trên đây là bài mẫu Viết đoạn văn ngắn 5-7 câu trình bày cảm nhận của em về 1 chi tiết gợi tả đặc sắc trong bài Ngàn sao làm việc do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn học tập, chúc các bạn học tốt môn Ngữ văn.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question