image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim

icon-time26/4/2024

Hướng dẫn trả lời 2 đề Đọc hiểu Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim tự luận chi tiết giúp bạn ôn luyện đề thi Ngữ văn Đọc hiểu đạt kết quả cao


Nội dung bài Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim 

Đọc văn bản sau và thực hiện yêu cầu:

Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim

   Bóng đá không chỉ là một môn thể thao mà còn là cầu nối cho hàng tỉ người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới, nơi tất cả giao tiếp bằng một ngôn ngữ là bóng đá.

   Bóng đá không chỉ là một môn thể thao. Nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu thu hút hàng triệu người hâm mộ không kể biên giới và rào cản châu lục. Bóng đá đã trở thành một phần trong bản sắc của nhiều quốc gia nhờ lịch sử lâu đời và sự tác động đáng kể đến xã hội.

   Sở dĩ bóng đá được ưa chuộng đến vậy xuất phát từ niềm tin rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và sự thôi thúc bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Cho dù bạn đang theo đuổi bất kì mục tiêu nào trong cuộc đời, thì khi nhìn vào bóng đá, bạn sẽ thấy nó tái hiện lại tất cả những yếu tố cần thiết để có được thành công: tính kiên trì, tính cạnh tranh và tinh thần đồng đội.

Sự lan tỏa của văn hóa bóng đá

World Cup không chỉ là một giải đấu, đó là phép ẩn dụ cho thực tế của chính chúng ta. Cuộc chiến giành lấy những thành tựu trong cuộc đời, và những trở ngại mà chúng ta vượt qua để phát huy hết khả năng của mình. Một điều tuyệt vời nữa trong bóng đá đó là khi ở trong một đội, tất cả đều như nhau, được chia sẻ văn hóa, ngôn ngữ và mang chung một niềm tự hào.

   Đối với những giải đấu toàn cầu, đó là nơi tôn vinh nơi mà bạn được sinh ra. Chiến đấu vì màu cờ sắc áo tạo ra ý thức mạnh mẽ về truyền thống dân tộc, tôn vinh cảm giác gắn kết.

   Bóng đá dạy chúng ta phải có tham vọng và tinh thần thi đấu sòng phẳng, cao thượng. Khi chiến thắng, ta vui mừng, hạnh phúc, nhưng khi mọi thứ không diễn ra như cách ta muốn, đó là lúc chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo và thử lại. Trong bóng đá, không có cơ hội nào tự tìm đến, mà chính chúng ta phải chiến đấu cho những gì mình mong muốn.

   Dù đến từ những vùng lãnh thổ khác nhau, nhưng với bóng đá, tất cả cùng chia sẻ niềm đam mê bất kể trình độ học vấn, dân tộc hay tín ngưỡng. Bóng đá khiến tất cả mọi người sống với cảm xúc, cởi bỏ những rào cản của trái tim, cho dù đó là cổ vũ cho một CLB địa phương hay đội tuyển quốc gia, thì trải nghiệm được chia sẻ về đội bóng yêu thích sẽ kéo mọi người lại gần nhau hơn, nuôi dưỡng cảm giác gắn kết cộng đồng và đoàn kết. Mối quan tâm chung này giúp mọi người vượt qua sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, đoàn kết những người đến từ mọi tầng lớp xã hội.

Bóng đá trở thành một phần của bản sắc

Đối với nhiều cộng đồng và quốc gia, bóng đá gắn bó sâu sắc với bản sắc của họ. Cổ vũ một đội bóng trở thành một phần bản sắc của gia đình, được truyền qua nhiều thế hệ. Màu sắc, các bài hát và nghi thức liên quan đến một đội bóng trở thành biểu tượng của niềm tự hào và sự gắn bó. Các trận đấu lớn cũng là sân khấu để mọi người thể hiện di sản quốc gia, nơi người hâm mộ tự hào khoác lên mình màu áo của đội bóng, cùng hát và thể hiện truyền thống văn hóa độc đáo của họ.

   Hãy bắt đầu câu chuyện với đất nước đã 5 lần vô địch thế giới – Brazil. Họ là một đất nước hít thở cùng bóng đá. Đây là quốc gia có tỷ lệ xuất khẩu cầu thủ bóng đá trên GDP bình quân đầu người lớn nhất thế giới, là đất nước đã sản sinh ra những danh thủ huyền thoại như Pele, Martha, Neymar, Ronaldo và Ronaldinho. 

 Bóng đá Brazil luôn có sự ngẫu hứng, kỹ năng cá nhân bản năng và sự tinh tế, đó là những đặc điểm mà các cầu thủ học được. Rất nhiều cầu thủ bóng đá Brazil đã sử dụng bóng đá như một phương tiện để thoát khỏi đói nghèo.

   Các ngôi sao như Neymar và Ronaldinho đã rèn luyện kỹ năng khi đá bóng trên đường phố Santos, Sao Paulo. Trước khi các cầu thủ bước vào bóng đá chuyên nghiệp ở Brazil, họ được tiếp xúc với Futsal, bóng đá bãi biển và bóng chuyền chân. Thông qua các môn thể thao này, cầu thủ phát triển khả năng sáng tạo, khả năng ứng biến và kỹ năng cá nhân để đánh bại đối thủ.

   Người dân Brazil vô cùng yêu thích bóng đá và nhiều thanh niên có hoàn cảnh khó khăn đã sử dụng môn thể thao này để trở thành siêu sao và thoát khỏi vòng vây của nghèo đói.

Tác động kinh tế, sự lan tỏa tinh thần bóng đá

Ngoài ra, bóng đá cũng có tác động kinh tế đáng kể, tạo ra doanh thu hàng tỉ USD trên toàn thế giới. Môn thể thao này hỗ trợ các ngành nghề khác như phát thanh truyền hình, quảng cáo, du lịch và hàng hóa, tạo việc làm và kích thích nền kinh tế địa phương. Các sân vận động bóng đá trở thành trung tâm hoạt động sôi nổi vào những ngày diễn ra trận đấu, thu hút người hâm mộ gần xa.

    Hơn nữa, bóng đá có một tác động xã hội sâu sắc. Nó nhấn mạnh đến việc rèn luyện thể chất, sự đoàn kết và thấm nhuần các giá trị như kỷ luật, sự tận tâm và công bằng. Các đội bóng thường xuyên tham gia vào các hoạt động tiếp cận cộng đồng, sử dụng môn thể thao này để tạo ra sự thay đổi xã hội. Bóng đá có vai trò quan trọng trong việc khuyến khích sự phát triển xã hội tốt đẹp.

    Bóng đá có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau, thúc đẩy bản sắc và niềm tự hào, đồng thời truyền cảm hứng cho sự thay đổi tốt đẹp trong các nền văn minh. Khi cả thế giới đón nhận môn thể thao này, tác động của nó sẽ ngày càng lớn hơn. Bóng đá gắn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội của chúng ta và để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người hâm mộ.

(Theo Thethao247, https://baothaibinh.com.vn/tin-tuc/, ngày 9/08/2023)


Đọc hiểu Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim - Đề 1

Câu 1: Xác định các ý chính được triển khai trong văn bản ?

Câu 2: Theo tác giả, sở dĩ bóng đá được ưa chuộng đến vậy xuất phát từ lý do nào?

Câu 3: Việc đưa dẫn thông tin về đội tuyển Brazil có tác dụng gì ?

Câu 4: Mục đích viết và quan điểm của người viết thể hiện trong văn bản ?

Câu 5: Anh/chị có đồng ý với quan điểm của tác giả: khi mọi thứ không diễn ra như cách ta muốn, đó là lúc chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo và thử lại ? Vì sao?

Đáp án

Câu 1:

- Các ý chính được triển khai trong bài: 

+ Sự lan tỏa của văn hóa bóng đá

+  Bóng đá trở thành một phần của bản sắc

+ Tác động kinh tế, sự lan tỏa tinh thần bóng đá

Câu 2:

- Theo tác giả, sở dĩ bóng đá được ưa chuộng đến vậy xuất phát từ niềm tin rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống và sự thôi thúc bước ra khỏi vùng an toàn của mình.

Câu 3:

- Tác dụng việc đưa dẫn thông tin về đội tuyển Brazil là: 5 lần vô địch thế giới, có tỷ lệ xuất khẩu cầu thủ bóng đá trên GDP bình quân đầu người lớn nhất thế giới, sản sinh ra những danh thủ huyền thoại, luôn có sự ngẫu hứng, kỹ năng cá nhân bản năng và sự tinh tế,… => làm minh chứng cho bản sắc văn hóa đá bóng rực rở ra sao, đồng thời khẳng định nền đá bóng nước này có sự độc đáo khác xa hẳn các nước, và có những đội bóng mạnh nhất thế giới. Bên cạnh đó làm câu văn trở nên sinh động và hấp dẫn hơn, tăng tính thuyết phục, và lôi cuốn người đọc.

Câu 4:

- Mục đích viết và quan điểm, thái độ của người viết thể hiện trong văn bản là: cung cấp thêm có người đọc những thông tin về nền bóng đá trên đất nước, lý giải bóng đá giúp ích cho nhiều khía cạnh, vai trò và sức mạnh của bóng đá gắn kết tình hữu nghị trái tim mỗi con người yêu bóng đá. Qua bài này cho thấy quan điểm của người viết là một người có niềm đam mê với bóng đá, và yêu thích bộ môn này. Sự khâm phục và ngưỡng mộ trước tài năng của các cầu thù đồng thời khích lệ phong trào bóng đá trong nước và các nước trên thế giới.

Câu 5:

- Quan điểm của tác giả: " khi mọi thứ không diễn ra như cách ta muốn, đó là lúc chuẩn bị cho cơ hội tiếp theo và thử lại" hoàn toàn đúng 

- Vì: khi thất bại bạn dừng nản lòng hãy lấy đó làm niềm tin, là bước đệm để đứng lên và tìm hướng giải quyết chiến đấu tới cùng tự tạo cơ hội cho chính mình. Rút ra bìa học kinh nghiệm cho mình, chuẩn bị tốt nhất để lần tiếp theo sẽ thành công.


Đọc hiểu Bóng đá kết nối bản sắc, văn hóa và trái tim - Đề 2

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là gì?

Câu 2: Văn bản trên nói về vấn đề gì ?

Câu 3: Anh/chị có suy nghĩ như thế nào về câu sau: “Bóng đá gắn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội của chúng ta và để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người hâm mộ.”

Câu 4: Phần in đậm ở đầu văn bản được gọi là gì? Anh/chị hãy giải thích tác dụng của phần in đậm đó ?

Đáp án

Câu 1:

- Phương thức biểu đạt chính là: nghị luận

Câu 2:

- Văn bản trên nói về: nền văn hóa bóng đá của nhiều nước và ý nghĩa vai trò của bóng đá đem lại.

Câu 3:

Câu sau: “Bóng đá gắn kết mọi người từ mọi tầng lớp trong xã hội của chúng ta và để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí người hâm mộ.” Có thể hiểu: một lời khẳng định đầy sức thuyết phục về sức mạnh to lớn của bộ môn thể thao này đem đến, bóng đá không chỉ là bộ môn thể thao nó còn là hiện tượng văn hóa với sức mạnh to lớn có khẳ năng gắn kết mọi người. Khi chúng ta cùng chung nhịp đập hướng về những giải bóng đá, tạo nên sợi dây liên kết của toàn bộ người hâm mộ. 

Câu 4:

- Phần in đậm ở đầu văn bản được gọi là: Sapo

- Tác dụng: giúp cho người đọc hiểu được nội dung bài viết này nói về bản sắc văn hóa đá bóng, tóm gọn toàn bộ nội dung của cả văn bản, đồng thời là lời lý giải hiện tượng đá bóng đem lại lợi ích gì.

Kim Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question