image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Cánh đồng bất tận (2 đề)

icon-time4/4/2024

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Cánh đồng bất tận trắc nghiệm và tự luận chính xác nhất, bám sát cấu trúc chấm điểm của các Đề thi Ngữ văn phần Đọc hiểu


Nội dung văn bản Cánh đồng bất tận

(1) Con kinh nhỏ nằm vắt qua một cánh đồng rộng. Và khi chúng tôi quyết định dừng lại, mùa hạn hung hãn dường như cũng gom hết nắng đổ xuống nơi này. Những cây lúa chết non trên đồng, thân đã khô cong như tàn nhang chưa rụng, nắm vào bàn tay là nát vụn. Cha tôi tháo cái khung tre chắn dưới sàn ghe, bầy vịt lúc nhúc chen ra, cuống quýt, nháo nhào quẫy ngụp xuống mặt nước váng phèn. Một lớp phèn mới, vàng sẫm quánh lại trên bộ lông của những con vịt đói, nhớp nháp bám trên vai Điền khi nó trầm mình bơi đi cặm cọc, giăng lưới rào bầy vịt lại. Tôi bưng cái cà ràng lên bờ, nhóm củi.

(2) Rồi ngọn lửa hoi hót thở dưới nồi cơm đã lên tim, người đàn bà vẫn còn nằm trên ghe. Ngay cả ý định ngồi dậy cũng xao xác tan mau dưới những tiếng rên dài. Môi chị sưng vểu ra, xanh dờn. Và tay, và chân, và dưới cái áo mà tôi đã đắp cho là một cái áo khác đã bị xé tả tơi phơi những mảng thịt người ta cấu nhéo tím ngắt.

(3) Và những chân tóc trên đầu chị cũng đang tụ máu. Người ta đã lòn tay, ngoay chúng để kéo chị lê lết hết một quãng đường xóm, trước khi dừng chân một chút ở nhà máy chà gạo. Họ giằng ném, họ quăng quật chị trên cái nền vương vãi trấu. Vai nữ chính, một người đàn bà xốc xếch đã lạc giọng, đôi lúc lả đi vì ghen tuông và kiệt sức. Nhưng đám đông rạo rực chung quanh đã vực tinh thần chị ta dậy, họ dùng chân đá với vào cái thân xác tả tơi kia bằng vẻ hằn học, hả hê, quên phứt vụ lúa thất bát cháy khô trên đồng, quên nỗi lo đói no giữa mùa giáp hạt. Cuộc vui hẳn sẽ dài, nếu như không có một ý tưởng mới nảy ra trong cơn phấn khích. Họ dùng dao phay chạt mái tóc dày kia, dục dặc, hì hục như phạt một nắm cỏ cứng và khô. Khi đuôi tóc dứt lìa, được tự do, chị vùng dậy, lao nhanh xuống ghe chúng tôi như một tiếng thét, lăn qua chân tôi, đến chỗ cha, làm đổ những bao trấu cha vừa mới xếp.

(4) Đám người ngơ ngác mấy giây để chấp nhận việc con mồi bỏ chạy. Tôi mất mấy giây để háo hức thấy mình nghĩa hiệp như Lục Vân Tiên, tôi lồm cồm xô ghe dạt khỏi bờ, sợ hãi và sung sướng, tôi cầm sào chống thục mạng ra giữa sông, mắt không rời đám người đang tràn ra mé bờ chực lao xuống, nhảy nhót điên cuồng. Rồi tiếng chửi rủa chói lói chìm đi, tiếng bầy vịt tao tác kêu dưới sạp chìm đi, trong tôi chỉ có âm thanh của chiếc máy Koler4 nổ khan, rung bần bật dưới tay Điền, khạc ra những đám khói khét lẹt, đen ngòm. Khói trôi về phía sau chúng tôi, mờ nhoè những bóng người đang tuyệt vọng ngó theo, bàn tay nào đó cầm nắm tóc của chị vẫy lên phơ phất phơ phất …

(5) Cha tôi không đóng vai trò gì trong cuộc tháo chạy ấy, ông im lặng, khi đã đi khá xa, cha ra đằng mũi cầm sào. Tôi bò vào trong ghe, lấy áo đắp lên người chị, sao cho che được đôi vú rách bươm và khoảng đùi rướm máu. Chị cười mếu máo, nói cảm ơn bằng mắt và thiếp đi.

(6) Suốt một quãng đường, chị không hề thay đổi thế nằm, im lìm, lạnh ngắt như người chết. Trong ghe chỉ trôi mênh mang những tiếng rên khi dài, khi ngắn, khi thiu thỉu buồn xo, lúc nghe như tiếng nấc nghẹn ngào…

(7) Nhờ vậy mà chúng tôi biết chị còn sống, để đi với chúng tôi gần hết con sông Bìm Bịp, đến cánh đồng hoang vắng này. Điền hơi lo lắng khi nghe chị vẫn còn rên rỉ, nghĩ là chị đã đói, nó hối tôi nấu cơm mau. Nó thấy tiếc vì trên ghe chỉ còn mấy con khô sặt mặn chát, “tui nuốt còn không vô, nói chi…”

(Nguyễn Ngọc Tư, Cánh đồng bất tận, trang 1, NXB Trẻ, 2014)


Đọc hiểu Cánh đồng bất tận (Trắc nghiệm) - Đề số 1

Câu 1. Câu chuyện trong đoạn trích được kể qua điểm nhìn của người kể chuyện ở ngôi thứ mấy?

A. Ngôi thứ nhất

B. Ngôi thứ hai

C. Ngôi thứ 3.

D. Cả ngôi thứ nhất và ngôi thứ 3

Câu 2. Chỉ ra đặc điểm của ngôn ngữ nói trong câu văn sau: Nó thấy tiếc vì trên ghe chỉ còn mấy con khô sặt mặn chát, “tui nuốt còn không vô, nói chi…”

A. Sử dụng từ ngữ mang tính khấu ngữ

B. Sử dụng câu tỉnh lược

C. Sử dụng cách phát âm địa phương

D. Sử dụng biệt ngữ

Câu 3. Trong đoạn trích, tác giả đã miêu tả không gian, thời gian nào?

A. Mùa hè bỏng rát như đổ lửa bên một xóm nghèo nhỏ nơi có con kinh nhỏ chạy qua một cánh đồng rộng

B. Mùa hạn hung hãn dường như cũng gom hết nắng đổ xuống xóm nghèo nơi con kinh nhỏ nằm vắt qua một cánh đồng rộng

C. Mùa hè rực lửa, nắng như thiêu như đốt trên cánh động rộng mênh mông những thân lúa khô cong

D. Mùa hạn hung hãn dường như cũng gom hết nắng đổ xuống cánh động rộng mênh mông những thân lúa khô cong

Câu 4. Sự việc chính nào được kể lại trong đoạn văn dưới đây?

Và những chân tóc trên đầu chị cũng đang tụ máu. Người ta đã lòn tay, ngoay chúng để kéo chị lê lết hết một quãng đường xóm, trước khi dừng chân một chút ở nhà máy chà gạo. Họ giằng ném, họ quăng quật chị trên cái nền vương vãi trấu. Vai nữ chính, một người đàn bà xốc xếch đã lạc giọng, đôi lúc lả đi vì ghen tuông và kiệt sức. Nhưng đám đông rạo rực chung quanh đã vực tinh thần chị ta dậy, họ dùng chân đá với vào cái thân xác tả tơi kia bằng vẻ hằn học, hả hê, quên phứt vụ lúa thất bát cháy khô trên đồng, quên nỗi lo đói no giữa mùa giáp hạt. Cuộc vui hẳn sẽ dài, nếu như không có một ý tưởng mới nảy ra trong cơn phấn khích. Họ dùng dao phay chạt mái tóc dày kia, dục dặc, hì hục như phạt một nắm cỏ cứng và khô. Khi đuôi tóc dứt lìa, được tự do, chị vùng dậy, lao nhanh xuống ghe chúng tôi như một tiếng thét, lăn qua chân tôi, đến chỗ cha, làm đổ những bao trấu cha vừa mới xếp.

A. Người đàn bà bị đánh đập, tra tấn dã man bởi một người đàn bà khác vì ghen tuông

B. Người đàn bà bị một nhóm người đán đập, tra tấn dã man

C. Người đàn bà bị hành hạ bằng một trận đòn ghê rợn

D. Nỗi đau của người đàn bà phải chịu đựng do bị tra tấn dã man

Câu 5. Thái độ của người kể chuyện đối với nhân vật người đàn bà bị đánh đập, tra tấn

A. Người kể chuyện tỏ tạo khoảng cách, tỏ thái độ lạnh lùng, nghiêm khắc đối với nhân vật người đàn bà

B. Người kể chuyện bày tỏ thái dộ vồn vã, lo lắng đối với người đàn bà

C. Người kể chuyện bày tỏ thái độ đồng cảm, xót xa đối với người đàn bà

D. Người kể chuyện bày tỏ thái độ yêu thương, quan tâm đối với người đàn bà

Câu 6. Việc lựa chọn điểm nhìn trần thuật trong văn bản có ý nghĩa gì?

A. Giúp nhà văn có cái nhìn chân thực, đầy đủ, cụ thể về số phận của con người.

B. Giúp nhà văn có cái nhìn khách quan, toàn diện về số phận con người.

C. Giúp nhà văn có điều kiện để trò chuyện với nhân vật của mình.

D. Giúp câu chuyện trở nên hấp dẫn, sinh động.

Câu 7. Cách tổ chức truyện kể có hiệu quả gì?

A. Miêu tả cụ thể hình ảnh người đàn bà bị tra tấn và sự giúp đỡ của cha con nhân vật tôi với người đàn bà

B. Cho thấy rõ niềm đồng cảm, xót xa của nhân vật tôi trước hình ảnh người đà bà bị tra tấn, đánh đập

C. Giúp tác giả thể hiện rõ tình cảm yêu thương, quan tâm với người đàn bà

D. Diễn tả chân thực nỗi đớn đau của người đàn bà bị tra tấn, hành hạ, gây xúc động cho bạn đọc bởi sự đồng cảm, xót xa của nhân vật tôi.

Trả lời câu hỏi

Câu 1: A. Ngôi thứ nhất => Tác giả kể truyện thông qua góc nhìn của nhân vật 

Câu 2: C. Sử dụng cách phát âm địa phương => ghe, vô, chi

Câu 3: B. Mùa hạn hung hãn dường như cũng gom hết nắng đổ xuống xóm nghèo nơi con kinh nhỏ nằm vắt qua một cánh đồng rộng => Và khi chúng tôi quyết định dừng lại, mùa hạn hung hãn dường như cũng gom hết nắng đổ xuống nơi này

Câu 4: B. Người đàn bà bị một nhóm người đán đập, tra tấn dã man =>  Họ giằng ném, họ quăng quật chị trên cái nền vương vãi trấu.

Câu 5: C. Người kể chuyện bày tỏ thái độ đồng cảm, xót xa đối với người đàn bà

Câu 6: A. Giúp nhà văn có cái nhìn chân thực, đầy đủ, cụ thể về số phận của con người.

Câu 7: D. Diễn tả chân thực nỗi đớn đau của người đàn bà bị tra tấn, hành hạ, gây xúc động cho bạn đọc bởi sự đồng cảm, xót xa của nhân vật tôi.

Đọc hiểu Cánh đồng bất tận

Đọc hiểu Cánh đồng bất tận (Tự luận) - Đề số 2

Câu 1. Xác định ngôi kể của người kể chuyện trong đoạn trích trên.

Câu 2. Trong đoạn trích truyện, tác giả đã mở ra là không gian như thế nào? Tìm 02 hình ảnh/ chi tiết miêu tả không gian đó.

Câu 3. Anh/ Chị hãy chỉ rõ sự thay đổi nhìn của người kể chuyện ở đoạn (2) với đoạn (3), (4).

Câu 4. Anh/ Chị hãy chỉ ra đặc điểm của ngôn ngữ nói trong câu văn sau: Nó thấy tiếc vì trên ghe chỉ còn mấy con khô sặt mặn chát, “tui nuốt còn không vô, nói chi…”

Câu 5. Anh/chị có suy nghĩ gì về số phận con người trong trang văn của Nguyễn Ngọc Tư qua đoạn trích trên.

Trả lời câu hỏi

Câu 1:

- Đoạn trích trên được kể theo ngôi kể thứ nhất

Câu 2:

- Trong đoạn trích truyện, tác giả đã mở ra là không gian cánh đồng vào mùa nắng hạn

- Hai chi tiết miêu tả không gian ấy là:

+ Và khi chúng tôi quyết định dừng lại, mùa hạn hung hãn dường như cũng gom hết nắng đổ xuống nơi này.

+ Những cây lúa chết non trên đồng, thân đã khô cong như tàn nhang chưa rụng, nắm vào bàn tay là nát vụn.

Câu 3:

- Sự thay đổi điểm nhìn của người kể chuyện ở đoạn (2) với đoạn (3), (4): Từ điểm hiện của hiện tại, người kể chuyện hồi tưởng về quá khứ

Câu 4:

- Câu văn trên sử dụng đặc điểm ngôn ngữ từ địa phương: tui, vô, chi

Câu 5:

- Số phận của con người thông qua những dòng miêu tả của tác giả Nguyễn Ngọc Tư thật nghèo khó, khốn cùng, cơ cực. Chính vì cái nghèo đã khiến cho họ mất đi niềm yêu thương và sự hy vọng vào cuộc sống này. Nhưng thông qua đó cũng thể hiện được sự cảm thông của tác giả đối với những số phận bất hạnh ấy.

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question