image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu cậu bé nạo ống khói

icon-time12/3/2024

"Cậu bé nạo ống khói" là một trong những câu chuyện cho ta thấy được sự yêu thương, chia sẻ và đồng cảm giữa những con người vói nhau. Hãy cùng Topbee trả lời những câu hỏi đề Đọc hiểu cậu bé nạo ống khói nhé!

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu bên dưới:

Trước cổng trường, một cậu bé nạo ống khói đang đứng, tay tựa vào tường, đầu gục vào tay. Người cậu đen ngòm những bồ hóng và cậu khóc nức nở.
  Có hai, ba nữ sinh đi qua. Họ lại gần hỏi tại sao cậu khóc như vậy. Nhưng cậu bé nạo ống khói không trả lời và cứ khóc mãi. Các bạn nữ sinh lại hỏi ;
– Kìa nói đi, bạn làm sao vậy ? Tại sao lại khóc ?
  Cậu bé bỏ tay xuống, để lộ khuôn mặt trông rất hiền hậu. Cậu bé kể lại việc cậu vừa đi nạo ống khói kiếm được ba hào nhưng chẳng may vô ý bỏ tiền vào cái túi quần bị thủng nên rơi mất. Bây giờ cậu không dám về nhà vì sợ chủ đánh. Nói rồi cậu càng khóc thảm thiết hơn, đầu gục vào cánh tay như một kẻ tuyệt vọng.
  Một nữ sinh đội cái mũ có cắm chiếc lông chim xanh lấy hai đồng xu trong túi ra và nói :
– Mình chỉ có hai xu, nhưng chúng ta góp nhau lại.
  Một bạn khác cũng nói : “Mình cũng có hai xu đây. Thế nào tất cả chúng ta cũng kiếm đủ ba hào !”. Một vài cô nữ sinh mang tiền đi mua vở và mua hoa liền vội vàng đem tiền đến….
  Số tiền ba hào đã đủ nhưng xu vẫn tiếp tục đổ ra như mưa. Những em bé không có tiền cũng đem cho những chùm hoa nhỏ, gọi là cũng góp phần mình.
  Bác gác cổng chạy tới, nói to : “Bà hiệu trưởng đến”. Tức thì các học sinh bỏ chạy tứ tung như một đàn chim sẻ. Cậu bé nạo ống khói còn lại một mình trên đường phố lau nước mắt. Không những hai tay cậu đầy cả xu mà trong túi áo và cả mũ của cậu có không biết bao nhiêu là chùm hoa nho nhỏ.
( Theo A-mi-xi , Cậu bé nạo ống khói)


Đọc hiểu cậu bé nạo ống khói

Câu 1. Xác định phương thức biêu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Hoàn cảnh của cậu bé nạo ống như thế nào? Hoàn cảnh ấy khói khiến em liên tưởng đến nhân vật nào mà em đã học?

Câu 3. Thái độ, hành động của những người xung quanh đối với cậu bé như thế nào?

Câu 4. Thông điệp em rút ra từ đoạn trích là gì? 

Đọc hiểu cậu bé nạo ống khói

Trả lời đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: tự sự.

Câu 2. Hoàn cảnh: khổ sở, khó khăn, đáng thương, phải làm kẻ ăn người ở, vì bỏ ba hào vào túi quần bị thủng nên dơi mất, và không dám về nhà vì sợ bị chủ đánh. Hoàn cảnh đó khiến em liên tưởng đến: cô bé bán diêm.

Câu 3. Thái độ, hành động của mọi người đối với cậu bé: quan tâm, yêu thương, chia sẻ và đồng cảm với cậu bé, cùng nhau góp chút tiền của mình để bù vào ba hào cậu bé đã làm mất.

Câu 4. Thông điệp rút ra:

- Hãy luôn yêu thương, chia sẻ và giúp đỡ mọi người xung quanh

- Hãy học cách cho đi và nhận lại, luôn giúp đỡ người khác khi mình có thể

- Biết cách đồng cảm với người khác

Hoàng Thu Hà
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question