Đọc hiểu Chạy theo phiên bản mẫu của người khác

icon-time19/10/2023

Mỗi người cần có cho mình một quan điểm thật rõ ràng về cuộc sống, công việc, tình yêu,… Nếu cứ mãi chạy theo lối đi của người khác thì chỉ có trở nên bế tắc trước số phận tương lai. Hãy cùng Topbee trả lời những câu hỏi đọc hiểu Chạy theo phiên bản mẫu của người khác nhé!

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

Chạy theo “phiên bản mẫu” của người khác và sống với cuộc sống họ để có cảm giác trở nên thành công hơn chỉ khiến hao tổn tinh thần của chính mình. Phải đạt được các thành tựu như người ta mới chứng tỏ mình cũng thành đạt? phải kiếm được nhiều tiền như người ta; phải có được xe xịn như người ta; phải có vị trí cao như người ta; phải có cuộc sống trong mơ như người ta mới là thành công;… Những quan niệm sống như thế này mãi mãi là một cuộc chạy đua không hồi kết, chỉ làm lãng phí thời gian tận hưởng cuộc sống thực. Khi có được những thứ như người ta thì chính ta cũng chỉ là một “bản sao” mà thôi.

Sống phải hạnh phúc với quá trình chinh phục mục tiêu của riêng mình thì khi đơm hoa kết trái mới khiến mọi thứ đáng giá. Còn sống với nỗi dày vò, tham vọng theo đuổi những thứ như người ta, tâm trí đã đủ mệt nhoài. Lúc đạt được các giá trị đó rồi làm sao có thể tận hưởng nó một cách trọn vẹn.

Thay vì thế, sao ta không vẽ nên cho mình một lộ trình mục tiêu và đạt được các “thành tựu” phù hợp với chính con người mình. Để các giá trị đạt được là thật chứ không phải giá trị ảo.

Bản thiết kế quan trọng nhất là thiết kế nên cuộc đời của chính mình. Thiết kế nên cuộc sống của riêng mình và khiến phiên bản của chính mình trở nên hoàn hảo hơn mỗi ngày. Khi làm chủ bản thiết kế cuộc đời của mình, chúng ta sở hữu “một phiên bản độc quyền” mà không phải chỉ là một “bản copy” từ người khác... Hãy tạo ra những điều thú vị, bất ngờ cho cuộc sống của chính mình. Đây cũng là cách tưới tắm tâm hồn của bạn luôn tươi mới. Đừng quên thiết kế cho cuộc sống của mình để từng giây phút cuộc đời thật ý nghĩa và đáng sống.

(Bản thiết kế cuộc đời của chính mình, Hải Bùi, https://songtichcuc-beeq.com)


Câu hỏi đọc hiểu Chạy theo phiên bản mẫu của người khác

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản.

Câu 2: Theo tác giả, tại sao không nên chạy theo “phiên bản mẫu” của người khác và sống với cuộc sống họ để có cảm giác trở nên thành công hơn?

Câu 3: Anh chị hiểu thế nào về ý kiến: Sống phải hạnh phúc với quá trình chinh phục mục tiêu của riêng mình thì khi đơm hoa kết trái mới khiến mọi thứ đáng giá ?

Câu 4: Thông điệp ý nghĩa nhất với anh/chị sau văn bản là gì?

Đoc hiểu Chạy theo phiên bản mẫu của người khác

Trả lời câu hỏi đọc hiểu Chạy theo phiên bản mẫu của người khác

Câu 1:

- Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản: Nghị luận

Câu 2: Theo tác giả, không nên chạy theo “phiên bản mẫu” của người khác và sống với cuộc sống họ để có cảm giác trở nên thành công hơn bởi vì điều đó chỉ khiến hao tổn tinh thần của chính mình, chỉ làm lãng phí thời gian tận hưởng cuộc sống thực, khi có được những thứ như người ta thì chính ta cũng chỉ là một “bản sao” mà thôi.

Câu 3: ý kiến: Sống phải hạnh phúc với quá trình chinh phục mục tiêu của riêng mình thì khi đơm hoa kết trái mới khiến mọi thứ đáng giá

- Nhắn nhủ tới cho mọi người cần phải tự đi theo con đường mà bản thân hướng đến, không đi theo lối mòn,lối cũ

- Dựa vào chính sức mình cố gắng, chăm chỉ tiếp thu những kiến thức, kinh nghiệm từ mọi thứ xung quanh để áp  dụng vào trong công việc, cuộc sống

-> Thành công được xây dựng từ bàn tay ta thì sẽ vui vẻ hạnh phúc tự hào hơn, trân trọng công sức đã bỏ ra hơn so với việc nhờ vả, sao chép từ người khác, đi trên con đường đã được vạch ra…mọi thứ “Thành công” trong mắt người khác sẽ trở nên vô vị, nhạt nhẽo bị ta coi thường vì quá dễ dàng đạt được 

Câu 4: Thông điệp ý nghĩa nhất (Tham khảo)

- Khi làm chủ bản thiết kế cuộc đời của mình, chúng ta sở hữu “một phiên bản độc quyền” mà không phải chỉ là một “bản copy” từ người khác

-> Phải có quan điểm chính kiến của riêng mình, không chạy theo bắt chước mọi thứ của người khác như một khuôn mẫu

->Tự hào với thứ mình đạt được

-“Hãy tạo ra những điều thú vị, bất ngờ cho cuộc sống của chính mình.”

-> Trong cuộc sống sẽ luôn có những điều khó khăn thử thách, con người cần tự tạo và tự trải cho cuộc sống của mình thêm những điều thú vị, bất ngờ để mỗi ngày trôi qua thêm ý nghĩa và từ đó có thể hình thành cho mình một cuốn sách vô hình riêng -> đến với thành công

-> Nhận thấy bản thân sẽ được rèn luyện trở nên mạnh mẽ, tự tin

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question