Đọc hiểu Chim thành phố

icon-time11/10/2023

Chim đại diện cho sự tự do, đôi cánh sẽ đưa nó tới một trân trời mới, thế giới mới. Nhưng con người lại có sở thích nuôi, ngắm những chú chim trong chiếc lồng sắt nhỏ, để không bay đi, cắt đi sự tự do vốn có của nó. Hãy cùng Topbee trả lời những câu hỏi đề Đọc hiểu Chim thành phố để hiểu rõ hơn nhé

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Chim thành phố

Thành phố sinh ra không phải để cho chim đến ở, cũng như chim sinh ra không phải để cho người thành phố nhốt chúng vào lồng làm thú chơi cho mình bằng cách bắt chim bị án tù có thời hạn hoặc tù chung thân đến khi chim chết trong chiếc nhà ngục thảm thương ấy.

Tiếng sơn ca là của cánh đồng bát ngát. Chim vít vịt gọi mưa trong lùm tre. Bóng dáng con chào mào, chèo bẻo trên cây xanh, trong vườn ổi chín, na thơm, chay chín nục. Đàn sáo trên cây hoa gạo đầu làng, con giang son sếu nơi bờ sông, đầm rộng... cho chí con gà tre trong rừng, con trĩ, con công sống cùng hoang dã…. muôn loài chim có đôi cánh không phải để rã rượi trong chiếc lồng dù sơn son hay mạ vàng. mạ bạc, có cóng sứ đựng nước, đựng kê trộn lòng đỏ trứng gà.

Khốn khổ cho kiếp chim thành phố, chúng nhảy nhót suốt ngày, tưởng đâu sau chiếc nan tre mỏng manh nhưng bền chắc kia là khoảng trời tự do chờ đợi…. Chúng nhảy đến rụng lông đuôi, xước lông cổ…. cuối cùng vẫn là tù giam mòn mỏi.

Con chim bồ câu tượng trưng cho hoà bình là đẹp, rất đẹp. Nó hiền lành, nó không hề hại ai, không hót ru dương nhưng cũng không là tiếng rít của con chim lợn, không có móng sắc như đại bàng. Đúng nó là con chim đáng yêu. Nhưng đứng về khía cạnh loài chim, thì con bồ câu đã bị khai trừ ra khỏi loài, vì chỉ biết sống trong chiếc chuồng do con người làm cho. Thức ăn cũng do con người bố thí.

Chim là tự do, từ con chim cánh cụt nơi băng giá đến con chim sâu nơi vườn quê, con giẽ giun, con diều hâu bắt chuột, con cò lặn lội, con vạc đi đêm… đôi cánh chim sinh ra để đập tung ngọn gió, lao vào vô định và xanh thẳm, bất chấp nắng mưa sớm tối…

Thành phố, đến những con chim sẻ cũng bị những tay súng săn đuổi, từ súng hơi đến súng cao su. Hoạ hoằn về đêm, một tiếng chim lợn xoẹt qua mái nhà. Một tiếng vạc rơi sâu lạc lõng vào giấc chập chờn mộng mị kẻ chờ mong… Có phải chim thở than hộ kiếp người chật chội trong thành phố, nóng thì nóng thật, rét thì thật rét. Đi là va vào nhau. Không còn chỗ cho gió thở, khác hẳn loài chim tha hồ vùng vẫy vẫn mênh mông….

Và không hiểu có con chim nào nảy ra ý nghĩ muốn phá tung những chiếc lồng đang giam bạn nó không nhỉ? 

(https://nguyenducchinh wordpress.com/tag/tuyên-tip-tic-pham Bang Son-2/page/2)


Câu hỏi đọc hiểu Đọc hiểu Chim thành phố 

Câu 1: Xác định các phương thức biểu đạt của đoạn văn.

Câu 2: Chỉ ra 02 câu có yếu tố tự sự trong văn bản.

Câu 3: Chỉ ra 02 câu có yếu tố trữ tình trong văn bản:

Câu 4: Liệt kê một số từ ngữ, câu văn cho thấy sự hiện diện của cái “Tôi” của tác giả trong văn bản:

Đọc hiểu Chim thành phố

Trả lời câu hỏi đọc hiểu Đọc hiểu Chim thành phố 

Câu 1:

- Các phương thức biểu đạt của đoạn văn : Tự sự, miêu tả 

Câu 2:

- Hai câu có yếu tố tự sự trong văn bản: 

 + Thành phố sinh ra không phải để cho chim đến ở … cho mình bằng cách bắt chim bị án tù có thời hạn hoặc tù chung thân đến khi chim chết trong chiếc nhà ngục thảm thương ấy.

 + Con chim bồ câu tượng trưng cho hoà bình là đẹp, rất đẹp. Nó hiền lành, nó không hề hại ai, không hót ru dương nhưng cũng không là tiếng rít của con chim lợn, không có móng sắc như đại bàng. Đúng nó là con chim đáng yêu. Nhưng đứng về khía cạnh loài chim, thì con bồ câu đã bị khai trừ ra khỏi loài, vì chỉ biết sống trong chiếc chuồng do con người làm cho. Thức ăn cũng do con người bố thí.

Câu 3:

- Hai câu có yếu tố trữ tình trong văn bản 

 + Khốn khổ cho kiếp chim thành phố, chúng nhảy nhót suốt ngày, tưởng đâu sau chiếc nan tre mỏng manh nhưng bền chắc kia là khoảng trời tự do chờ đợi…. Chúng nhảy đến rụng lông đuôi, xước lông cổ…. cuối cùng vẫn là tù giam mòn mỏi.

 + Một tiếng vạc rơi sâu lạc lõng vào giấc chập chờn mộng mị kẻ chờ mong… Có phải chim thở than hộ kiếp người chật chội trong thành phố, nóng thì nóng thật, rét thì thật rét. Đi là va vào nhau. Không còn chỗ cho gió thở, khác hẳn loài chim tha hồ vùng vẫy vẫn mênh mông….

Câu 4: Sự hiện diện của cái “Tôi” của tác giả trong văn bản:

- Một số từ ngữ: thảm thương, Khốn khổ , cuối cùng,…

- Câu văn:

 + Thành phố sinh ra không phải để cho chim đến ở, cũng như chim sinh ra không phải để cho người thành phố nhốt chúng vào lồng làm thú chơi cho mình => Nhận định, phản ánh về những hành vi của những người có sở thích nuôi chim trong những chiếc lồng săt, nhôm để cho ngôi nhà trở nên sinh động 

 + Con chim bồ câu tượng trưng cho hoà bình là đẹp, rất đẹp. Nó hiền lành, nó không hề hại ai, không hót ru dương nhưng cũng không là tiếng rít của con chim lợn, không có móng sắc như đại bàng. Đúng nó là con chim đáng yêu => Thể hiện đánh giá, khen ngợi  của tác giả trước vẻ đẹp của con chim bồ câu 

+ Và không hiểu có con chim nào nảy ra ý nghĩ muốn phá tung những chiếc lồng đang giam bạn nó không nhỉ? => Câu hỏi của tác giả để hỏi chính bản thân và mọi người, cũng như là lời cảm thán về sức mạnh, tha thiết với bầu trời tự do của loài chim
 

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question