image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Chùa bạch hào (2 đề)

icon-time22/4/2024

Hướng dẫn trả lời 2 đề Đọc hiểu Chùa bạch hào tự luận chi tiết chính xác giúp bạn ôn luyện đề thi Ngữ văn Đọc hiểu đạt kết quả cao

Nội dung bài Chùa bách hào

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới

Chùa Bạch Hào

01/04/2016 10:04
Chùa Hào Xá hay chùa Hào (gọi theo Hán-Việt là Bạch Hào cổ thiền tự), là một ngôi chùa nằm giữa lòng huyện Thanh Hà – Hải Dương. Đây là ngôi chùa có phong cảnh sông nước hữu tình xếp vào hàng độc đáo nhất vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Chùa được xây dựng vào thời nhà Lý. Năm 1011 nhân dân trong ấp đã dựng một ngôi chùa 3 gian bằng tranh tre lợp lá gồi, lá cọ để thờ Phật cầu khấn cho trời Phật độ bình an. Đến đời Trần, ngọc phả còn ghi: “Khi Trần Nhân Tông làm vua thì vợ chồng cụ ông Nguyễn Danh Doãn và cụ bà là Phạm Thị Phương quê ở Hoan Châu – Thanh Hóa sinh hai người con trai là Nguyễn Danh Quang, Nguyễn Danh Nguyên, lớn lên hai ông học giỏi lại khôi ngô tuấn tú, tuổi học trò hai ông kết bạn với Lý Đình Khuê cùng lớp cùng tuổi, họ coi nhau như anh em ruột, cả 3 ông đều học giỏi thi đỗ tuyển vào cung làm Học sĩ chuyên lo việc giáo huấn trong cung. Khi Thoát Hoan đem quân sang xâm lược nước ta, 3 ông theo vua đi đánh giặc ở Phả Lại, Vạn Kiếp. Giặc tan, vua hết lời ca ngợi, bia đá còn ghi lời vua nói: “Từ ngày nước nhà xảy ra chiến sự Tam Công ngày đêm miệt mài tu thân luyện chí tìm phương kế cứu nước, cứu dân”. Khi đất nước thanh bình, Vua Trần Nhân Tông nhường ngôi cho con và đi tu ở chùa Yên Tử lập ra Thiền Phái Trúc Lâm, ba ông cũng theo vua đi đầu Phật tu luyện, lúc nhàn rỗi ba ông cùng Trần Nhân Tông dành thời gian đi du ngoạn, một chuyến du ngoạn qua Hạ Hào Trang (Thanh Xá, Hào Xá ngày nay), Trần Nhân Tông dừng lại ngắm cảnh, thấy sông nước hữu tình, địa mạch thế hình cảnh quan tuyệt sắc, vua liền hạ lệnh cho dựng lại chùa, làm hoành phi câu đối, lập bệ thờ bằng đá hình tòa sen để thờ Phật và giao cho 3 ông ở lại tu tại chùa, đặt tên gọi là chùa Hào. Dựa thế hình khu đất với dáng hình đại bàng xòe cánh, đầu có một số lông trắng nên tên hiệu là Bạch Hào. Ba ông tu tại chùa dạy cho dân hiểu Kinh Phật và tăng gia sản xuất cấy trồng lúa nước, dạy cho dân trồng dâu nuôi tằm. Khi nông nhàn ba ông dạy dân thi bơi trải, thi nấu cơm, bắt vịt, thi đấu vật… Khi ba ông thác, vua hạ lệnh cho dân làng lập miếu thờ và phong thành hoàng đại vương, và khắc vào đại tự “Tướng Hào tỏa sáng”.

Vào những năm 1540, Tăng phó Trần Như Thừa đã quyên góp tiền của công đức xây dựng lại chùa gồm 60 gian lớn nhỏ theo kiểu nội công ngoại quốc. Do mai một bởi thời gian, thiên nhiên, bão lũ cũng như các cuộc chiến tranh thời Lê, thời Mạc, thời Nguyễn, chùa cũng được tu sửa nhưng kiến trúc cổ không còn được giữ lại bao nhiêu. Đến những năm đầu thế kỉ 19-20 chùa Hào lại phải kinh qua cuộc chiến tranh ác liệt của thực dân Pháp, chùa phải tiêu thổ kháng chiến, bom đạn Pháp bắn thả quanh chùa nên các nét độc đáo, vật cổ giữ lại quá ít. Vào những năm cuối thập kỉ 90, đầu những năm 2000 các Tăng Ni, chư tôn Thiền đức trụ tại chùa, các tín đồ Phật tử và nhân dân đã tôn tạo chùa. Ngoài thờ Phật, chùa còn thờ tam tổ Trúc Lâm Trần Nhân Tông và 3 vị cư sĩ là Nguyễn Danh Nguyên, Nguyễn Danh Quang và Lý Đình Khuê. Ba ông có công đánh giặc Mông Nguyên thời Trần. Khi thắng trận Vạn Kiếp vua hết lời ca ngợi, khi nước nhà xảy ra chiến sự tam công (Nguyễn Danh Nguyên, Nguyễn Danh Quang, Lý Đình Khuê) cùng ta đánh giặc cứu nước cứu dân.
Ngôi chùa hiện nay bao gồm Tiền đường 5 gian, Hậu cung 2 gian, Nhà tổ 3 gian. Tiền đường, được xây dựng theo kiểu chồng rường đấu sen. Các vì kèo đều có chạm khắc hoa lá, trúc hoá long, kỳ 4 thuật chạm bong kênh. Trong chùa, có nhiều hiện vật quý, trong đó, có hệ thống tượng Phật, bệ đá hoa sen thời Trần. Đặc biệt, có 10 bia đá ghi lại công lao của 3 vị cư sĩ, trong đó, có 3 bia đá thời Lê, 7 bia đá thời Nguyễn, vườn tháp 7 mộ sư, có ao cá, vườn cây ăn quả.

Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương được tổ chức ngày mồng 5 – 6 tháng Giêng Âm lịch hằng năm. Đây là lễ hội đầu tiên trong năm và cũng là lễ hội lớn của huyện Thanh Hà với nhiều trò chơi dân gian độc đáo.
Lễ rước trước đây là rước “long đình” của các dòng họ. Ngày nay, lễ hội rút ngắn trong thời gian hai ngày, việc rước “long đình” được thay bằng rước “cỗ” do long đình của nhiều dòng họ bị hỏng, không thể di chuyển. Cỗ là các mâm quả, được bày theo các tích khác nhau, tạo nên các thế vừa uy nghiêm, vừa đẹp mắt. Ngoài 5 cỗ của 5 thôn, người ta còn rước bài vị của 3 vị thành hoàng, cũng là 3 vị tướng đời Trần có công dẹp giặc, mở ấp, dựng làng và dạy dân Thanh Xá nghề tằm tơ thuở trước. Lễ rước từ đình Sụn tới sân chùa. Sau đó là các nghi lễ khác của lễ hội như dâng hương, tế tổ… được thực hiện ngay tại chùa.

Lễ hội chùa Hào thu hút được nhiều khách thập phương đến dự còn bởi phần hội có rất nhiều trò chơi dân gian độc đáo. Trong đó hội bơi thuyền truyền thống mà người dân quen gọi là bơi chải là một nét đẹp văn hoá. Hội đua thuyền được tổ chức vào ngày mồng 6 tháng Giêng (ngày chính hội) kỷ niệm ngày Vua Trần Nhân Tông trong lần Kinh lý tại Hải Dương đã dừng lại thăm chùa. Ngoài các hoạt động thể thao, vào buổi tối mồng 5 tháng Giêng, Lễ hội chùa Hào còn diễn ra các hoạt động văn nghệ. Những tiết mục “cây nhà lá vườn” do đội văn nghệ các thôn tự biên tự diễn mang đến giao lưu trong đêm hội chung của xã hết sức rôm rả…
Trần Hoàng


Đọc hiểu Chùa bách hào - Đề 1

Câu 1: Văn bản trên có kết hợp các phương thức biểu đạt nào?

Câu 2: Theo văn bản, vì sao nhà chùa chọn ngày mồng 6 tháng Giêng là chính hội?

Câu 3: Hãy đánh giá tính hiệu quả của việc đưa phương tiện phi ngôn ngữ vào văn bản.

Câu 4: Hãy nhận xét về cách đưa tin và cách thể hiện quan điểm của tác giả trong bài viết.

Câu 5: Qua nội dung bài viết, em có rút ra bài học gì đối với việc giữ gìn các di sản văn hoá?

Đáp án

Câu 1:
- Văn bản trên kết hợp các phương thức biểu đạt: thuyết minh, tự sự.

Câu 2:
- Theo văn bản, nhà chùa chọn ngày mồng 6 tháng Giêng là chính hội vì đó là ngày “kỷ niệm ngày Vua Trần Nhân Tông trong lần Kinh lý tại Hải Dương đã dừng lại thăm chùa”

Câu 3:
- Tính hiệu quả của việc đưa phương tiện phi ngôn ngữ vào văn bản vì: hình ảnh liên quan đến lễ hội tại chùa Bạch Hào: lễ khai mạc, lễ rước, hội đua thuyền. Tăng thêm tính sinh động hơn cho câu văn, bộc lộ được hết những phần hội những điều tâm linh cho người đọc thấy, tăng sự thuyết phục khi người đọc đọc được, tăng sự tò mò tham khảo lễ hội chùa Hào.

Câu 4:
- Cách đưa tin và cách thể hiện quan điểm của tác giả trong bài viết: trước hết là để người đọc có thể năm bắt được những thông tin cần thiết về Chùa bách hào, đưa một thông khá chắc chắn và có độ tin cậy cao càng làm nổi bật hơn việc người viết đã tìm hiểu rất ký càng về thông tin lễ hội và nguồn gốc ngôi chùa này. Tuy nhiên phần kết thúc tác giả lại kết mở để lại cho người đọc những suy nghĩ, bỏ ngỏ, chưa nắm bắt hết được những thông tin

Câu 5:

- Qua nội dung bài viết, rút ra bài học gì đối với việc giữ gìn các di sản văn hoá là: 

+ Bảo vệ, tuyên truyền về những di siản cổ xưa, nâng cao ý thức giáo dục về tầm quan trọng của di sản

+ Ca ngợi và tự hào về những di sản đó

+ Tham gia đóng góp, hỗ trợ hoạt động bảo tồn những di sản, chia sẻ thông tin hình ảnh về di sản văn hóa.


Đọc hiểu Chùa bách hào - Đề 2

Câu 1: Văn bản trên nói về vấn đề nào ?

Câu 2: Theo tác giả, Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương được tổ chức vào ngày nào?

Câu 3: Anh/chị có suy nghĩ gì sau khi đọc xong văn bản ?

Câu 4: Qua văn bản, Lễ hội chùa Bách hảo có những hoạt động chính nào ?

Đáp án

Câu 1:

- Văn bản trên nói về: nguồn gốc và lễ hội diễn ra ở chùa Bách Hào

Câu 2:

- Thao tác lập luận được sử dụng trong văn bản là: Lễ hội chùa Bạch Hào, xã Thanh Xá, huyện Thanh Hà tỉnh Hải Dương được tổ chức ngày mồng 5 – 6 tháng Giêng Âm lịch hằng năm.

Câu 3:

- Cho thấy là một lễ hội lớn xuất hiện từ rất lâu đời và vẫn được gìn giữ đến tận nay.

- Những nét đẹp văn hóa truyền thống của lễ hội của người dân Việt Nam.

- Lịch sử lâu đời, nguồn gốc ra đời của ngôi chùa.

- Sự gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị tốt đẹp đối với nhưng di sản văn hóa.

Câu 4:

- Qua văn bản, Lễ hội chùa Bách hảo có những hoạt động chính:

+ Lễ rước trước đây là rước “long đình” của các dòng họ (việc rước “long đình” được thay bằng rước “cỗ” do long đình của nhiều dòng họ bị hỏng, không thể di chuyển)

+ Các nghi lễ khác của lễ hội như dâng hương, tế tổ…

+ Hội bơi thuyền truyền thống mà người dân quen gọi là bơi chải, hội đua thuyền

+ Ngoài các hoạt động thể thao, các hoạt động văn nghệ…

Kim Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question