image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát của Nguyễn Huy Thiệp ( 2 đề)

icon-time27/3/2024

Đọc hiểu Đọc hiểu Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát của Nguyễn Huy Thiệp trắc nghiệm và tự luận chính xác nhất, bám sát cấu trúc chấm điểm của các Đề thi Ngữ văn phần Đọc hiểu 


Nội dung văn bản Đọc hiểu Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát của Nguyễn Huy Thiệp

 

Ngày ấy, ở Hua Tát có một gia đình ngụ cư không biết ở mường nào chuyển đến. Họ dựng nhà ở ngoài rìa bản, chỗ gần rừng ma. Nhà ấy chỉ có hai vợ chồng đều luống tuổi. Họ đi đâu cũng có nhau. Người vợ lúc nào cũng âm thầm, im lặng, suốt ngày không hề thấy nói một tiếng. Người chồng cao lớn, gầy guộc, mặt sắt lại, mũi như mỏ chim. Đôi mắt của lão đục và sâu hoắm, phảng phất những tia lân tinh lạnh lẽo.
Người chồng là tay thợ săn cự phách. Khẩu súng kíp trong tay lão như có mắt. Mỗi khi khẩu súng giơ lên, ít khi có chim chóc hoặc thú rừng nào thoát chết. Đằng sau nhà lão, lông chim, xương thú chất đầy thành đống. Những đống lông chim xơ xác đen xỉn như màu mực tàu, còn những đống xương thú màu đá vôi thì lốm đốm những vệt nước tủy vàng khè, hôi hám. Những đống ấy to như những cái mả. Lão thợ săn như là hiện thân thần Chết của rừng. Chim chóc và thú rừng sợ hãi lão. Cánh thợ săn ở Hua Tát vừa ghen tị, vừa bất bình với lão. Lão không tha bất cứ con vật nào trong tầm súng của mình. Có người kể rằng đã tận mắt nhìn thấy lão bắn chết một con công đang múa. Một con công đang múa nhé: cái đầu cong như lá lúa, cái đuôi xòe nửa vòng cung với đủ màu sắc, tia nắng mặt trời hắt ánh lửa lấp lánh như vàng, đôi chân kheo khéo lượn vòng. Chỉ có tình yêu thì mới lượn vòng tinh tế như thế. Con công đang múa, thế mà – “Đùng” – khẩu súng trong tay lão già giật lên, phụt ra một lưỡi lửa đỏ. Con công ngã gục, cái cánh có ánh cầu vồng ngũ sắc nhòe máu. Vợ lão già đến, khô đét, đen ngòm, âm thầm nhặt con công cho vào cái lếp sau lưng.

Tuy vậy, suốt đời lão già chỉ săn được những con chim, con thú bình thường. Lão già chưa bao giờ săn được con thú lớn ba bốn tạ thịt. Khẩu súng lão chỉ bắn được những con vật nhỏ ngu ngốc. Đấy chính là điều lão già khổ tâm, dằn vặt. Cả bản Hua Tát xa lánh vợ chồng lão, không ai nói chuyện, chơi bời với gia đình lão. Nhìn thấy vợ chồng lão, người ta tránh ngoắt đi. Cứ thế, lão thợ săn sống cô đơn bên người vợ âm thầm.
Cuối năm ấy, ở Hua Tát động rừng, cây cối xơ xác, chim chóc trốn biệt, không có dấu chân một con thú nào trong rừng. Chưa bao giờ người Hua Tát sống vất vả đến thế. Người ta đồn là Then bắt đầu trừng phạt. Lão thợ săn ngụ cư kiếm ăn cũng rất khó khăn. […]
Cuối cùng, mệt lả, lão già kiệt sức phải lết về nhà. Đến con suối đầu bản, lão dừng lại nhìn về nhà mình. Nhà lão có ánh lửa, cái ánh lửa xanh lét, chắc là vợ lão vẫn thức đợi chồng. Lão nhắm nghiền đôi mắt đục và sâu hoắm lại. Ngẫm nghĩ một lát, lão lộn lại rừng. Mũi lão đã đánh hơi thấy mùi thú. Lão gặp may thật. Lão đã nhìn thấy nó. Cái con công ấy đang múa. Kìa, đôi chân con công di chuyển nhẹ nhàng về phía bên phải, cái đuôi xòe thành đường tròn lại dịch về phía bên trái, cái ánh xanh gay gắt trên túm lông dầu của nó rực rỡ làm sao! Lão già giương súng lên: “Đùng!” Phát súng nổ. Lão nghe thấy tiếng rú thất thanh. Lão chạy lại con thú bị bắn ngã. Đấy là vợ lão. Mụ đi ra rừng đợi lão, tay mụ còn cầm bộ lông chim công.

Lão thợ săn nằm sấp xuống, úp mặt vào vũng máu trên lớp lá mục nồng nồng, ngái và hoi như mùi chuột.

Miệng lão hộc lên như tiếng lợn lòi. Lão nằm thế rất lâu. Mây đen sà xuống thấp, khu rừng tối sẫm, nóng hâm hấp như da người sốt. Gần sáng, lão già… bỗng đứng phắt dậy nhanh như con sóc. Lão nảy ý định lấy xác vợ lão làm mồi để săn con thú, con thú lớn nhất đời mình. Lão nằm trong bụi cây gần cái xác thối rữa của vợ lão một sải tay, đạn lên nòng, khắc khoải chờ đợi. Nhưng Then đã trừng phạt lão. Không có con thú nào đến với lão, chỉ có cái chết đến với lão.
Ba ngày sau, người ta lôi cái xác còng queo của lão ra khỏi bụi cây. Một vết đạn xuyên qua trán lão. Lão đã bắn được con thú lớn nhất đời mình.

     (Trích Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát, Tuyển tập Nguyễn Huy Thiệp)


Đề Đọc hiểu Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát của Nguyễn Huy Thiệp (Đề 1)

Câu 1. Xác định ngôi kể của người kể chuyện.

Câu 2. Xác định nhân vật chính trong văn bản.

Câu 3. Tóm tắt cốt truyện của văn bản.

Đề Đọc hiểu Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát của Nguyễn Huy Thiệp

Trả lời

Câu 1:

Ngôi kể của người kể truyện: Ngôi thứ ba

Câu 2:

Nhân vật chính: Ông lão thợ săn

Câu 3: 

Câu chuyện kể về hai vợ chồng lão thợ săn già sống cuộc sống bị cô lập ở làng Hua Tát. Ông lão là một tay thợ săn cự phách, khẩu súng kíp trong tay, ít có con vật nào trốn thoát hỏi tầm ngắm của lão. Người ta nói rằng ông ta là hiện thân của thần chết của rừng, nhưng cả đời, lão ta chưa từng săn được con thú lớn nào lớn ba bốn tạ thịt, đó là điều mà lão ta luôn dằn vặt, khổ tâm. Thế rồi một năm nọ, ở Hua Tát động rừng, lão thợ săn sống trong cảnh khó khăn vì không săn được chim thú gì. Một ngày nọ, lão kiệt sức lết về nhà cả ngày không săn được con thú nào , trong con tuyệt vọng và bắn nhưng không ngờ con thú mà lão tưởng ấy lại là vợ lão.Lão nảy ý định lấy chính xác vợ lão để nhử con thú lớn nhất đời mình. Lão đã bắn được con thú lớn nhất đời mình.


Đề Đọc hiểu Con thú lớn nhất, Những ngọn gió Hua Tát của Nguyễn Huy Thiệp (Đề 2)

Câu 1. Nhận xét về nhân vật lão thợ săn trong văn bản.

Câu 2: Đọc văn bản trên anh/ chị rút ra được điều gì?

Câu 3. Từ văn bản, Anh/Chị có đồng ý với quan điểm bất chấp tất cả để thực hiện ước mơ của một số người hay không? Vì sao?

Trả lời

Câu 1: 

Trong văn bản, lão thợ săn được miêu tả gồm những đặc điểm như: 

– Ngoại hình đáng sợ toát ra cảm giác u ám, lạnh lẽo: “cao lớn”, “gầy guộc”, “mặt sắt lại”, “mũi như mỏ chim”. “Đôi mắt của lão đục và sâu hoắm, phảng phất những tia lân tinh lạnh lẽo, hiện thân thần Chết của rừng…”

– Là một tay thợ săn cự phách nhưng độc ác, tàn nhẫn, thờ ơ, vô cảm chỉ muốn thỏa mãn dục vọng của bản thân: “không tha cho bất kì con thú nào”, “bắn chết con công khi nó đang nhảy múa”, lấy xác vợ mình làm mồi nhử để săn con thú lớn nhất đời mình 

Câu 2:

Từ văn bản trên em rút ra được một lời khuyên trong cuộc sống: đừng vì muốn thỏa mãn mong muốn bản thân mà bất chấp tất cả để rồi nhận giá đắt. Mọi dục vọng cần ở trong tầm kiểm soát, hãy thực hiện mong muốn của bản thân nhưng không phạm pháp, không vi phạm tiêu chuẩn đạo đức.

Câu 3:

Từ văn bản trên em không đồng ý với quan điểm bất chấp tất cả để thực hiện ước mơ của một số người. Ước mơ sẽ là động lực thúc đẩy chúng ta tiến lên, có niềm tin để cố gắng, là mục tiêu hướng tới với mỗi người. Tuy nhiên, để thực hiện ước mơ của bản thân mà háo thắng, ích kỷ, bất chấp làm tất cả mọi thứ để có được điều mình muốn lại là một suy nghĩ sai lầm. Việc bất chấp thực hiện ước mơ mà không nhìn vào hiện thực sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc. Tham vọng là một diều tốt, nhưng hãy để tham vọng thực hiện ước mơ của mình trong tầm kiểm soát, nếu không, chính tham vọng với ước mơ sẽ nhấn chìm bạn, ước mơ sẽ trở nên méo mó.

Ngọc Hương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question