image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Covid-19 khiến nhiều người cảm nhận rõ hơn giá trị gia đình

icon-time26/5/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Covid-19 khiến nhều người cảm nhận rõ hơn giá trị gia đình: Xác định câu chủ đề của đoạn trích? Các con số trong câu: “Tính đến 9h ngày 25/6, thế giới ghi nhận 9.503.073 người mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ; 483,677 người tử vong” nói lên đặc tính gì của đoạn trích?

Đọc đoạn trích sau và trả lời các câu hỏi bên dưới. 

COVID-19 KHIẾN NHIỀU NGƯỜI CẢM NHẬN RÕ HƠN GIÁ TRỊ GIA ĐÌNH

     Tính đến 9h ngày 25/6, thế giới ghi nhận 9.503,073 người mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ: 483.677 người tử vong. Đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt của đời sống với nhiều nỗi lo toan từ sức khỏe đến kinh tế... Mấy tháng chống chọi với Covid-19 khiến không ít người đứng ngồi không yên trong lo sợ. Tuy nhiên, nếu nhìn ở một khía cạnh khác, dịch bệnh cũng khiến nhiều người nhận ra và thấu hiểu hơn những giá trị mà bấy lâu cuộc sống lo toan, bộn bề khiến họ có phần lãng quên. Nhiều nước, nhiều tổ chức phát động chiến dịch Ở nhà vẫn vui kêu gọi mọi người ở nhà và chia sẻ những câu chuyện, khoảnh khắc vui vẻ, tích cực trong thời gian ở nhà làm việc. Chưa bao giờ, trên các trang mạng xã hội, những câu chuyện tích cực lại được nhiều ông bố, bà mẹ chia sẻ rộn ràng đến vậy. Con cái chăm làm việc nhà, học được nhiều kỹ năng sống, gia đình gần nhau hơn. Trên các trang mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều hơn những bữa cơm ấm cúng được mọi người chia sẻ, mang theo thông điệp tích cực, lạc quan. Sợi dây gắn kết yêu thương cũng được bền vững hơn khi mà họ đã xích lại gần nhau, có trách nhiệm với nhau, sẻ chia và cùng nhau gánh vác mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống...

(Như Thụy - theo UN, Guardian, NYT, bảo Phụ nữ Việt Nam Số 77 ngày 26/6/2020) 

Đọc hiểu Covid-19 khiến nhiều người cảm nhận rõ hơn giá trị gia đình

Đọc hiểu Covid-19 khiến nhiều người cảm nhận rõ hơn giá trị gia đình

Câu 1: Xác định câu chủ đề của đoạn trích?

Câu 2: Các con số trong câu: “Tính đến 9h ngày 25/6, thế giới ghi nhận 9.503.073 người mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ; 483,677 người tử vong” nói lên đặc tính gì của đoạn trích?

Câu 3: Nêu các chiến dịch và hoạt động được thực hiện khi mọi người ở nhà chống dịch?

Câu 4: Trình bày thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua đoạn trích?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Câu chủ đề của đoạn trích: Sợi dây để gắn kết yêu thương cũng được bền vững hơn khi mà họ đã xích lại gần nhau gánh vác mọi niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Câu 2: 

Các con số trong câu: “Tính đến 9h ngày 25/6, thế giới ghi nhận 9.503.073 người mắc Covid-19 tại 215 quốc gia, vùng lãnh thổ; 483,677 người tử vong” nói lên đặc tính thời sự (cập nhật) và tính chính xác (khách quan).

Câu 3: 

Các chiến dịch và hoạt động được thực hiện khi mọi người ở nhà chống dịch: 

+ Chiến dịch Ở nhà vẫn vui kêu gọi mọi người ở nhà và chia sẻ những câu chuyện, những khoảnh khắc vui vẻ, tích cực trong thời gian ở nhà làm việc.

+ Những câu chuyện tích cực lại được nhiều ông bố, bà mẹ chia sẻ rộn ràng trên các trang mạng xã hội ( con cái chăm làm việc nhà, học được nhiều kĩ năng sống, bữa cơm ấm cúng...)

Câu 4: 

Thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm qua đoạn trích là về giá trị của gia đình, sức mạnh của gia đình sẽ chiến thắng tất cả. Tình cảm gia đình là tình yêu thương, quan tâm, chăm sóc của cha mẹ dành cho con cái và luôn tạo điều kiện sống tốt nhất cho con. Con cái cần biết đoàn kết, đùm bọc, giúp đỡ cha mẹ, ông bà. Tình cảm gia đình chính là nền tảng nuôi dưỡng tâm hồn và nhân cách con người. Sức mạnh của gia đình sẽ khiến chúng ta tự hào khi nhắc tới, nó chính là động lực giúp chúng ta mạnh mẽ hơn trên con đường đời đầy khó khăn, giông bão. Sức mạnh gia đình giúp ta trở thành công dân có ích và thành công. Bản thân em ý thức được rằng tình cảm gia đình là một tình cảm thiêng liêng, em cần phải cố gắng học tập, rèn luyện nhiều hơn để báo đáp công ơn ông bà, cha mẹ.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Covid-19 khiến nhiều người cảm nhận rõ hơn giá trị gia đình. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question