image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn (2 đề)

icon-time26/5/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn: Xác định phương thức biểu đạt chính. Cho biết cách trích dẫn ở phần in đậm? Chỉ ra phép liên kết hình thức được sử dụng trong hai câu văn sau: “Khi vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vì thế, họ xác định các vấn đề của mình là gì, cố gắng cải thiện tình hình và tìm kiếm giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết” 

Đọc ngữ liệu và trả lời các câu hỏi sau:

Trên đường đời bạn cũng có lúc vấp ngã. Tôi cũng vậy. Ngay cả người tài giỏi, khôn ngoan nhất cũng có lúc vấp ngã. Vấp ngã là điều bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thực sự thất bại. Điều chúng ta cần ghi nhớ là, cuộc sống không phải là một cuộc thi đó - trượt... Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp. Những người đạt được thành công phần lớn là người biết đứng dậy từ những sai lầm ngớ ngẩn của mình bởi họ coi thất bại, vấp ngã chỉ là tạm thời và là kinh nghiệm bổ ích. Tất cả những người thành đạt mà tôi biết đều có lúc phạm sai lầm. Thường thì họ nói rằng sai lầm đóng vai trò quan trọng đối với thành công của họ. Khi vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vì thế, họ xác định các vấn đề của mình là gì, cố gắng cải thiện tình hình và tìm kiếm giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết. Nếu thất bại năm lần, họ cố gắng đứng dậy năm lần, mỗi lần một cố gắng hơn, Winston Churchill đã nắm bắt được cốt lõi của quá trình này khi ông nói: “Sự thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không đánh mất nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên”.

(Trích Cuộc sống không giới hạn, Nick Vujicic, chương VII, trang 236)

Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn

Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn - Đề số 1

Câu 1: 

a. Xác định phương thức biểu đạt chính. 

b. Cho biết cách trích dẫn ở phần in đậm?

c. Chỉ ra phép liên kết hình thức được sử dụng trong hai câu văn sau: “Khi vấp ngã, họ không bỏ cuộc. Thay vì thế, họ xác định các vấn đề của mình là gì, cố gắng cải thiện tình hình và tìm kiếm giải pháp sáng tạo hơn để giải quyết” 

Câu 2: Em hiểu thế nào về câu văn: “Vấp ngã là điều bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thực sự thất bại”?

Câu 3: Em có đồng ý với quan điểm của Winston Churchill: “Sự thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không đánh mất nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên.”? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

a. Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

b. Cách trích dẫn ở phần in đậm: Trích dẫn trực tiếp.

c. Phép liên kết: Phép thế: “Khi vấp ngã, họ không bỏ cuộc.” bằng “Thay vì thế”

Câu 2: 

“Vấp ngã là điều bình thường, chỉ có những người không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã mới là người thực sự thất bại” theo em hiểu như sau: Vấp ngã là điều bình thường bởi ai cũng có lúc thất bại và vấp ngã trong cuộc sống, chỉ trừ những người không dám đứng dậy sau vất ngã hay chính là sợ hãi, không dám đối mặt với những điều xấu nhất có thể sảy ra thì họ mới là người thực sự thất bại.

Câu 3: 

Em đồng ý với quan điểm của Winston Churchill: “Sự thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không đánh mất nhiệt huyết và quyết tâm vươn lên”, bởi vì thất bại là một phần của cuộc sống và đó là điều rất bình thường, không ai không thành công mà không trải qua những thất bại. Thất bại chính là điều thử thách sự kiên nhẫn của con người. Nếu con người biết theo đuổi đam mê, chắc chắn sẽ thành công. Thất bại không chỉ cho con người những bài học kinh nghiệm quý báu để nuôi dưỡng đam mê của chính mình mà nó còn giúp chính mình trưởng thành và lớn hơn sau mỗi vấp ngã, thất bại đó.


Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn - Đề số 2

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: Theo tác giả con người thực sự thất bại khi nào?

Câu 3: Tác giả quan niệm như thế nào về việc vấp ngã trong cuộc sống?

Câu 4: Vì sao tác giả lại cho rằng: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp” ?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1:

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích: Nghị luận

Câu 2: 

Theo tác giả con người thực sự thất bại khi: không bao giờ đứng dậy sau vấp ngã.

Câu 3: 

Tác giả quan niệm về việc vấp ngã trong cuộc sống là: Ngay cả người tài giỏi, khôn ngoan nhất cũng có lúc vấp ngã. Vấp ngã là điều bình thường, chỉ có những con người không bao giờ  đứng dậy sau vấp ngã mới là người thật sự thất bại.

Câu 4: 

Tác giả cho rằng: “Cuộc sống là một quá trình thử nghiệm các biện pháp khác nhau cho đến khi tìm ra một cách thích hợp” vì: 

- Trong cuộc sống, sẽ luôn có những điều vô cùng phức tạp và ẩn chứa nhiều thử thách trong đó.

- Đứng trước những vấn đề phức tạp con người cần dấn thân, trải nghiệm bằng nhiều cách khác nhau để có thể giải quyết được vấn đề và tìm ra hướng đi đúng đắn hướng đến cuộc sống có ý nghĩa, tốt đẹp nhất.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Cuộc sống không giới hạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question