Đọc hiểu Điều gì là quan trọng (2 đề)

icon-time2/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Điều gì là quan trọng: Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên. Xét theo mục đích nói, câu dưới đây thuộc kiểu câu gì? Thực hiện hành động nói nào? Nhưng không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng ư?

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

ĐIỀU GÌ LÀ QUAN TRỌNG?

Chuyện xảy ra tại một trường trung học.

Thầy giáo giơ cao một tờ giấy trắng, trên đó có một vệt đen dài và đặt câu hỏi với học sinh:

- Các em có thấy gì không? Cả phòng học vang lên câu trả lời:

- Đó là một vệt đen.

Thầy giáo nhận xét:

- Các em trả lời không sai. Nhưng không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng trắng ư? 

Và thầy kết luận: 

- Có người thưởng chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ. Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vệt đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời. 

(Trích Quà tặng cuộc sống - Dẫn theo http://gaesach.com)

Đọc hiểu Điều gì là quan trọng

Đọc hiểu Điều gì là quan trọng - Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2. Xét theo mục đích nói, câu dưới đây thuộc kiểu câu gì? Thực hiện hành động nói nào? Nhưng không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng ư?

Câu 3. Trong lời khuyên của thầy giáo: “Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vật đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời” thì từ “vệt đen” tượng trưng cho điều gì?

Câu 4. Qua câu chuyện em rút ra được bài học gì cho bản thân?

Trả lời câu hỏi

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên: Nghị luận, tự sự.

Câu 2. 

- Xét theo mục đích nói, câu: “Nhưng không ai nhận ra đây là một tờ giấy trắng ư?” thuộc kiểu câu nghi vấn. 

- Câu nói thực hiện hành động hỏi. Bằng cách trực tiếp.

Câu 3. 

Trong lời khuyên của thầy giáo: “Khi phải đánh giá một sự việc hay một con người, thầy mong các em đừng quá chú trọng vào vật đen mà hãy nhìn ra tờ giấy trắng với nhiều mảng sạch mà ta có thể viết lên đó những điều có ích cho đời” thì từ “vệt đen” tượng trưng cho những thiếu sót, sai lầm của con người.

Câu 4. 

Qua câu chuyện em rút ra được bài học về sự nhìn nhận, đánh giá con người. Mỗi người chúng ta không ai hoàn hảo cả, ai rồi cũng sẽ mắc sai lầm. Điều quan trọng trong cuộc sống chính là lối ứng xử đẹp, giàu lòng vị tha, khoan dung khi đánh giá về người khác, đồng thời phải biết trân trọng những phẩm chất, những phần tốt đẹp của họ. Chúng ta phải biết tha thứ, khoan dung mang lại niềm vui, sự thanh thản cho người mắc lỗi, tạo điều kiện cho họ nhận ra lỗi sai và sửa chữa lỗi lầm. Đồng thời, đó cũng là điều mang lại niềm vui cho bản thân chúng ta và như vậy chúng ta cũng góp phần làm cho cuộc sống đẹp hơn. 


Đọc hiểu Điều gì là quan trọng - Đề số 2

Câu 1: Nội dung chính mà văn bản trên muốn đề cập đến là gì? Dựa vào nội dung đó, hãy đặt cho văn bản một nhan đề khác.

Câu 2: Cho biết cách trích dẫn ở phần in đậm?

Câu 3: Chỉ ra và gọi tên phép liên kết hình thức ở phần in đậm.

Câu 4: Theo anh/chị, việc chỉ “chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” thể hiện một cách đánh giá con người như thế nào?

Trả lời câu hỏi

Câu 1. 

- Nội dung chính mà văn bản trên muốn đề cập đến là: Cách nhìn nhận, đánh giá một vấn đề, một con người.

- Đặt nhan đề khác cho văn bản: Bài học từ người thầy; Bài học về cách đánh giá con người; Những vệt đen trên tờ giấy trắng

Câu 2: 

Cách trích dẫn ở phần in đậm là: Cách trích dẫn trực tiếp, có dấu hai chấm để dẫn lời nói trực tiếp.

Câu 3: 

Phép liên kết hình thức ở phần in đậm là: phép nối, thể hiện qua từ “Nhưng”

Câu 4:

Theo em, việc chỉ “chú tâm đến những lỗi lầm nhỏ nhặt của người khác mà quên đi những phẩm chất tốt đẹp của họ” thể hiện cách đánh giá con người không toàn diện. Chúng ta thường chỉ nhìn thấy những khuyết điểm, những lỗi sai ở người khác mà quên đi rằng họ có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp khác. Trong câu nói trên, thể hiện cách đánh giá con người chủ quan, phiến diện, thiếu đi sự bao dung cần thiết để nhìn nhận, đánh giá người khác một cách toàn diện.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Điều gì là quan trọng. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question