image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Đờn ca tài tử Nam Bộ

icon-time20/2/2024

Đờn ca tài tử là nghệ thuật của đờn (đàn) và ca, do những người bình dân Nam bộ sáng tác để hát chơi sau những giờ lao động. Hãy cùng Topbee tìm hiểu kĩ hơn về Đờn ca tài tử Nam Bộ qua bài đọc hiểu sau nhé !

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

Đờn ca tài tử được thực hành theo nhóm, câu lạc bộ và gia đình, ít khi nhạc công độc tấu, mà thường song tấu, tam tấu, hòa tấu. Dàn nhạc thường cùng ngồi trên một bộ ván hoặc chiếu để biểu diễn với phong cách thảnh thơi, lãng đãng, dựa trên khung bài bản cố định gọi là “lòng bản”. Khán giả có thể cùng tham gia thực hành, bình luận và sáng tạo.

Đờn ca tài tử được truyền dạy theo hai hình thức: truyền ngón, truyền khẩu trực tiếp tại nhà, câu lạc bộ, gia đình, dòng họ; truyền ngón, truyền khẩu kết hợp với giáo án, bài giảng tại một số trường văn hóa nghệ thuật địa phương và quốc gia. Người học đàn cần ít nhất 3 năm để học những kỹ năng cơ bản như: rao, rung, nhấn, khảy, búng, phi, vê, láy, day, chớp, chụp…; học chơi độc chiếc, tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu, lục tấu với các nhạc cụ khác nhau. Người học ca (đơn ca, song ca) học những bài truyền thống, trên cơ sở đó sáng tạo cách nhấn nhá, luyến láy tinh tế theo nhạc điệu và lời ca của bài gốc.

Người miền Nam coi Đờn ca tài tử là sinh hoạt văn hóa tinh thần không thể thiếu trong các dịp lễ hội, tết, giỗ, cưới, sinh nhật, họp mặt,… Lễ giỗ Tổ được tổ chức vào ngày 12/8 âm lịch hàng năm.

2.Giá trị nổi bật của Đờn ca tài tử

Có lịch sử khá lâu đời và được bắt nguồn từ truyền thống văn hóa đa dạng của miền Trung và miền Nam Việt Nam, Đờn ca tài tử luôn khẳng định rõ vai trò không thể thiếu của mình trong đời sống xã hội người Việt, được cộng đồng cư dân ở vùng miệt vườn, sông nước Nam bộ tự nguyện chấp nhận, tự do tham gia thực hành, sáng tạo, góp phần tạo nên sự đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Đờn ca tài tử luôn được bổ sung, làm mới bằng cách kế thừa, kết hợp giá trị âm nhạc Cung đình, dân gian; đồng thời giao lưu, tiếp biến các yếu tố văn hóa của người Khmer, Hoa và phương Tây.

Đờn ca tài tử là loại hình sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, phản ánh tâm tư, tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở và can trường của người dân Nam bộ. Thông qua việc thực hành Đờn ca tài tử, các tập quán xã hội khác như: lễ hội, văn hóa truyền khẩu, nghề thủ công,… cũng được bảo tồn và phát huy.


Đọc hiểu Đờn ca tài tử Nam Bộ

Câu 1: Xác định thể loại của văn bản trên

Câu 2: Theo tác giả, đờn ca tài tử là loại hình sinh hoạt văn hóa cộng đồng phản ánh điều gì ?

Câu 3: Các yếu tố hình thức đã hỗ trợ như thế nào cho việc biểu đạt nội dung chính của văn bản ?

Câu 4: Nêu mục đích của người viết thể hiện trong văn bản

Câu 5: Anh/chị trình bày suy nghĩ của bản thân về việc bảo tồn và phát triển nghệ thuật đờn ca tài tử trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Đọc hiểu Đờn ca tài tử Nam Bộ

Trả lời đọc hiểu

Câu 1

- Thể loại văn bản: thuyết minh

Câu 2

- Theo tác giả đờn ca tài tử là loại hình sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, phản ánh tâm tư, tình cảm và phù hợp với lối sống cần cù, phóng khoáng, cởi mở và can trường của người dân Nam bộ.

Câu 3

- Các yếu tố hình thức giúp chứng minh, lý giải và bổ sung ý nghĩa cho nội dung chính được biểu đạt. Đồng thời giúp cho nội dung văn bản có tính xác thực và chính xác cao.

Câu 4

- Người viết muốn thông qua văn bản gửi gắm đến người đọc những thông điệp về việc bảo tồn và gìn giữ những nét đẹp truyền thống trong văn hóa đờn ca tài tử của người dân Nam Bộ

Câu 5

Mỗi một địa phương khác nhau, ít nhiều đều có những truyền thống văn hóa được gây dựng từ thuở. ví dụ như đờn ca tài tử- một loại hình sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng của người dân Nam Bộ. Chúng ta, những thế hệ con cháu, khi nhìn thấy những nét đẹp trong truyền thống văn hóa ấy, trước hết, phải dành cho thế hệ trước sự trân quý, tôn trọng, bởi đấy là minh chứng về một nền văn hóa dân tộc. Không phải ngẫu nhiên mà nó được lưu truyền đến hôm nay. Và để ghi nhớ, thực hiện lối sống hướng về cội nguồn, bên cạnh việc phát triển những cái mới, chúng ta cần gìn giữ, bảo vệ những nét đẹp văn hóa ấy.

Hứa Ngọc Khánh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question