image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Hạnh phúc không khó tìm

icon-time25/5/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Hạnh phúc không khó tìm: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. Xác định câu chủ đề ở đoạn (1). Tìm trong đoạn (1) những hành động đơn giản làm nên hạnh phúc. Xác định và nêu hiệu quả biểu đạt của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: “Hạnh phúc như là nước hoa, bạn không thể vẩy lên người khác mà không làm vương vài giọt lên chính mình”. 

Đọc đoạn trích sau:

(1) “...Không nhất thiết bạn phải tặng người khác những món quà đắt tiền hay phải bỏ ra quá nhiều thời gian hoặc công sức để đem lại niềm vui cho người khác. Có rất nhiều cách để khiến cho người khác cảm thấy vui. Một tấm thiệp xinh xắn được gửi đến một cách bất ngờ cho một người quen của bạn, một bình hoa hải trong vườn đặt lên bàn ăn của gia đình, hay đơn giản hơn, chỉ cần một nụ cười thân thiện của bạn với đồng nghiệp vào mỗi sáng đến công sở,... Cũng có thể, những gì bạn làm cho người khác, tưởng chừng như đơn giản, lại chính là biểu hiện của một ứng xử văn hóa tốt đẹp, của một tinh thần vì cộng đồng: mang giúp hành lí nặng, nhường ghế trên xe buýt hay tham gia làm việc tình nguyện tại trại trẻ khuyết tật,...

(2) Chẳng có hành động nào trong số những hành động trên là tầm thường, nhỏ nhặt! Chính vì chúng quá đỗi bình thường nên chúng ta ít khi chịu để ý đến. Bạn cứ thử thực hành trong cuộc sống hàng ngày mà xem, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hiệu quả tác động của chúng lên cuộc sống của bạn và của người khác kì diệu đến nhường nào. “Hạnh phúc như là nước hoa, ban không thể vẩy lên người khác mà không làm vương vài giọt lên chính mình” (Bernard Shaw)”.

(Trích “Hạnh phúc không khó tìm” - M.J.Ryan)

Đọc hiểu Hạnh phúc không khó tìm

Đọc hiểu Hạnh phúc không khó tìm

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. 

Câu 2: Xác định câu chủ đề ở đoạn (1). 

Câu 3: Tìm trong đoạn (1) những hành động đơn giản làm nên hạnh phúc. 

Câu 4: Xác định và nêu hiệu quả biểu đạt của biện pháp tu từ được sử dụng trong câu: “Hạnh phúc như là nước hoa, bạn không thể vẩy lên người khác mà không làm vương vài giọt lên chính mình”. 

Câu 5: Anh/chị có đồng tình với quan niệm của tác giả qua câu: Không nhất thiết phải tặng người khác những món quà đắt tiền hay phải bỏ ra quá nhiều thời gian hoặc công sức để đem lại niềm vui cho người khác không? Vì sao? 

Câu 6: Thông điệp nào trong đoạn trích có ý nghĩa nhất đối với anh/chị? Vì sao? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích: nghị luận.

Câu 2: 

Câu chủ đề ở đoạn (1): Có rất nhiều cách để khiến cho người khác cảm thấy vui.

Câu 3: 

Trong đoạn (1) những hành động đơn giản làm nên hạnh phúc là: 

- Một tấm thiệp xinh xắn được gửi đến một cách bất ngờ cho một người quen của bạn, một bình hoa hải trong vườn đặt lên bàn ăn của gia đình, hay đơn giản hơn, chỉ cần một nụ cười thân thiện của bạn với đồng nghiệp vào mỗi sáng đến công sở,...

- Mang giúp hành lí nặng, nhường ghế trên xe buýt hay tham gia làm việc tình nguyện tại trại trẻ khuyết tật,...

Câu 4: 

- Trong câu: “Hạnh phúc như là nước hoa, bạn không thể vẩy lên người khác mà không làm vương vài giọt lên chính mình”, câu trên đã sử dụng biện pháp tu từ: so sánh (so sánh hạnh phúc và nước hoa)

- Tác dụng: giúp hình ảnh trở nên sống động, hấp dẫn, gợi hình gợi cảm hơn; giúp hình ảnh hạnh phúc vốn mông lung trở nên rõ ràng hơn, nó như một thứ hương thơm ngọt ngào, dễ dàng lan tỏa, bám lấy tâm hồn mỗi người. Khi bạn làm cho người khác hạnh phúc thì bạn cũng sẽ nhận được niềm hạnh phúc như thế. Vì vậy, đừng ngần ngại lan tỏa yêu thương và hạnh phúc.

Câu 5: 

Qua đoạn trích, tác giả đã đưa ra quan niệm qua câu: “Không nhất thiết phải tặng người khác những món quà đắt tiền hay phải bỏ ra quá nhiều thời gian hoặc công sức để đem lại niềm vui cho người khác”, với bản thân mình, em đồng ý. Bởi vì mỗi người đều sẽ có cảm nhận riêng về hạnh phúc và nó rất khác nhau. Hạnh phúc là một thứ cảm giác khi được yêu thương, quan tâm, yêu thương... chứ không phải cảm giác về sự đủ đầy về vật chất. Thế nên khi thực sự quan tâm, yêu thương một ai, thì dù là những hành động nhỏ bé hay một món quà đơn giản cũng sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc bởi chính những điều nhỏ bé mới tạo nên niềm vui lớn.

Câu 6: 

Thông điệp trong đoạn trích có ý nghĩa nhất đối với em là thông điệp: “Hạnh phúc như là nước hoa...” bởi nó giúp em thấu hiểu được sức mạnh của niềm hạnh phúc và sự cho đi. Hạnh phúc đó chính là sự lan tỏa, khi chúng ta làm cho ai đó hạnh phúc thì chính chúng ta cũng sẽ hạnh phúc, hạnh phúc đôi khi chính là sự cho đi mà không có mục đích, không mong cầu, không toan tính. Bởi sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình. Cứ cho đi hạnh phúc rồi sẽ nhận lại niềm vui. 

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Hạnh phúc không khó tìm. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question