image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu hạnh phúc là kỹ năng

icon-time22/9/2023

Hạnh phúc là điều nhiều người vẫn luôn ngày ngày đi tìm kiếm ngoài thế giới rộng lớn ngoài kia mà đôi khi không nhận ra rằng những điều nhỏ bé bên cạnh mình mới là hạnh phúc thật sự. Hãy cùng Topbee đi Đọc hiểu hạnh phúc là kỹ năng nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

“ Hạnh phúc là kỹ năng và đã là kỹ năng mọi người có thể được đào tạo để có hạnh phúc ấy. Cả cổ học và khoa học hiện đại cùng tương đồng ở một điểm: muốn hạnh phúc con người phải làm chủ được thân tâm của mình. Vì thế con người phải kiểm soát được các tác động bên ngoài. Có những kỹ năng về xã hội và tinh cảm ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc và những kỹ nồng này hoàn toàn có thể được đào tạo. Như kỹ năng đối phó và ứng xử với cảm xúc, tạo ra những mối quan hệ tích cực với người chung quanh. Sự đồng cảm vị tha kết nối con người lại cũng được chứng minh là rất quan trọng đề có hạnh phúc. (...)

Những nghiên cứu gần đây cho thấy hạnh phúc là nhân chứ không phải là quả. Có nghĩa là bạn hạnh phúc thì bạn sẽ giàu có hơn, nhiều bạn bè hơn và thịnh vượng hơn, chứ không phải vì bạn thịnh vượng hơn mà bạn hạnh phúc hơn.

Tôi nghĩ con người phải quay về với chính mình, nhìn sâu vào bên trong mình, hãy dành thời gian lắng nghe mình. Nếu mình không lắng nghe mình thì chẳng có ai trên thế giới chấp nhận lắng nghe mình. Và nếu chúng ta không kết nối được với bản thân mình thì cũng không thể kết nối với người chung quanh. Kết nối với mình để mình kết nối với người khác chứ không phải sầu muộn. Cũng như sự đồng cảm sẽ không có ý nghĩa gì nếu không trao cho người khác.”

(Trích lời của Giáo Sư Hà Vĩnh Thọ, Giám đốc Trung tâm Hạnh phúc Quốc gia của Bhutan)


Đọc hiểu hạnh phúc là kỹ năng

Câu 1: Nêu chủ đề của đoạn văn bản trên.

Câu 2: Theo tác giả, con người cần làm gì để có hạnh phúc?

Câu 3: Tại sao tác giả cho rằng Sự đồng cảm vị tha kết nối con người lại cũng được chứng minh là rất quan trọng đề có hạnh phúc?

Câu 4: Anh/ chị có đồng tình với ý kiến “sự đồng cảm sẽ không có ý nghĩa gì nếu không trao cho người khác” không ? Vì sao? 

Đọc hiểu hạnh phúc là kỹ năng

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu hạnh phúc là kỹ năng

Câu 1: 

- Chủ đề của đoạn văn bản: vấn đề hạnh phúc trong cuộc sống và cách có được hạnh phúc.

Câu 2:

- Theo tác giả để con người có được hạnh phúc con người phải quay về với chính mình, nhìn sâu vào bên trong mình, hãy dành thời gian lắng nghe mình. Nếu mình không lắng nghe mình thì chẳng có ai trên thế giới chấp nhận lắng nghe mình.

Câu 3: 

- Tác giả cho rằng Sự đồng cảm vị tha kết nối con người lại cũng được chứng minh là rất quan trọng đề có hạnh phúc bởi vì chỉ khi chúng ta hạnh phúc khi trao đi yêu thương đến những người xung quanh thì mới là lúc ta cảm nhận được một phần hạnh phúc thật sự.

Câu 4:

- Em đồng ý với ý kiến “sự đồng cảm sẽ không có ý nghĩa gì nếu không trao cho người khác”. Bởi vì, nếu chúng ta chỉ đơn giản cảm thấy buồn, thấy đồng cảm mà không chia sẻ điều ấy với người xung quanh cũng chỉ là sự đồng cảm thoáng qua mà thôi. Khi chúng ta trao đi yêu thương cho người khác cũng là khi ta nhận được nhận lại yêu thương từ những người xung quanh mình. 

 --------------------------------------

Trên đây là bài Đọc hiểu hạnh phúc là kỹ năng. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question