image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Hoa hướng dương

icon-time7/5/2024

Hướng dẫn trả lời đề Đọc hiểu Hoa hướng dương tự luận chi tiết giúp bạn ôn luyện đề thi Ngữ văn Đọc hiểu đạt kết quả cao


Nội dung bài Hoa hướng dương

Quan niệm rằng mọi bông hoa hướng dương đang độ nở hoa đều dần dịch chuyển từ đông sang tây trong ngày để cố gắng đuổi theo ảnh mặt trời là sai. Thực tế, hoa hướng dương trưởng thành không dịch theo mặt trời, chỉ nụ hướng dương còn non mới xoay như vậy. Trong giai đoạn đầu sinh trưởng, chồi hướng dương di chuyển theo sự chuyển động của mặt trời khi mặt trời ngả từ đông sang tây. Việc này giúp chứng nhận được nhiều ánh mặt trời nhất có thể, đẩy nhanh tốc độ phát triển. Nhưng chính xác thì những chồi non này di chuyển như thế nào? Bí mật nằm ở thân hoa. Phần thân linh hoạt cho phép những nàng thơ này theo đuổi ánh mặt trời. Các tế bào trên phần thân ngược lại với nơi có ảnh mặt trời chiếu vào sẽ căng ra, vì vậy phần bông ở trên luôn nghiêng về phía mặt trời.

Khi mặt trời lặn, nụ hướng dương lại chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ ngày hôm sau bằng cách quay về phía đông, kiên nhẫn đợi mặt trời mọc. Nếu lần tới bạn có dịp ngang qua cánh đồng hoa mặt trời, hãy để ý một chút tới những bông hoa trưởng thành nhất: Chúng luôn hướng về phía mặt trời. Khi mụ hoa nở, chưng vẫn hướng về phía đông để tạo điều kiện cho hoa phát triển toàn điện, hấp thu nhiều ảnh mặt trời nhất có thể ngay từ lúc bình minh. Rõ ràng, hoa hướng dương đã tìm ra hành trình để bắt đầu và kết thúc một ngày của mình.

Hãy luôn nhìn về phía ánh sáng là điều ta học được từ hoa hướng dương. Suy nghĩ lạc quan giúp bạn tăng tuổi thọ, cải thiện các mối quan hệ và sở hữu cuộc sống lành mạnh toàn vẹn.

(Trích Hoa hướng dương, Rani Shah. Triết lý từ những điều tầm thường. NXB Hà Nội, 2021, tr. 41-42)


Đọc hiểu Hoa hướng dương 

Câu 1. Theo tác giả, đâu là sự khác biệt giữa hoa hướng dương trưởng thành và những nụ hướng dương còn non.

Câu 2. Trong đoạn trích, bí mật của phần thân hoa là gì?

Câu 3. Quan niệm của anh chị về cuộc sống lành mạnh toàn vẹn 

Câu 4: Anh/chị có đồng tình với ý kiến "Hãy luôn nhìn về phía ánh sáng là điều ta học được từ hoa hướng dương" không? Vì sao?

Đọc hiểu Hoa hướng dương

Đáp án

Câu 1. 

- Theo tác giả, sự khác biệt giữa hoa hướng dương trưởng thành và những nụ hướng dương còn non là: hoa hướng dương trưởng thành không dịch theo mặt trời, chỉ nụ hướng dương còn non mới xoay như vậy.

Câu 2. 

- Bí mật của phần thân hoa là phần thân linh hoạt cho phép những nàng thơ này theo đuổi ánh mặt trời. Các tế bào trên phần thân ngược lại với nơi có ảnh mặt trời chiếu vào sẽ căng ra, vì vậy phần bông ở trên luôn nghiêng về phía mặt trời.

Câu 3. 

- Cuộc sống lành mạnh toàn vẹn theo quan niệm của em chính là sự đầy đủ, toàn vẹn về sức khỏe vật chất, tinh thần, môi trường sinh sống, các mối quan hệ tích cực, giàu yêu thương, quan tâm lẫn nhau. Và cá nhân phải học hỏi, phát triển mạnh các kỹ năng, khám phá ra được sở thích và đam mê của bản thân mình, đồng thời không ngừng mở rộng trí thức, nhận thức về thế giới xung qunh nơi mình sống cũng những nơi khác. Đây chính là những mục tiêu mà bản thân ta có thể làm được để cuộc sống lành mạnh hơn qua những cách chăm sóc bản thân, xây dựng vững các mối quan hệ xã hội (bạn bè, đồng nghiệp, gia đình,…) và môi trường sống xung quanh gắn bó với chúng ta trong thời gian dài. 

Câu 4. 

- Em đồng tình với ý kiến “Hãy luôn nhìn về phía ánh sáng là điều ta học được từ hoa huớng dương” bởi ánh sáng đem lại cho ta cảm giác nhiệt huyết, vui vẻ, tựa vô vàn những điều tích cực, vui vẻ trong cuộc sống, ta nhin về phía ánh sáng như hưởng thụ mọi khoảng khắc tươi đẹp, tràn ngập sự ấm áp, tươi vui, hạnh phúc, ánh sáng là nơi chan chứa mọi điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống vậy nên nhìn về phía ánh sáng như hoa hướng dương tựa như bản thân mình ngày càng phát triển bản thân, tiến lên phía trước, và bỏ qua với nhiều điều u tối, tiêu cực, vô vị, nó sẽ khiến ta trở nên nhàm chán không còn sức sống. 

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question