image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Jonathan một người có bộ óc thông minh (2 đề)

icon-time8/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Jonathan một người có bộ óc thông minh: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. Theo tác giả, sự khác biệt cơ bản giữa thành công và thất bại là gì? Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến “những đứa trẻ kiên trì chờ đợi phần thưởng đã trưởng thành và thành đạt hơn so với những đứa trẻ vội ăn ngay viên kẹo”?

Đọc đoạn trích dưới đây:

Jonathan, một người có bộ óc thông minh, nhanh nhạy trong những phân tích về tình hình kinh tế, ông sống và làm việc hết sức chăm chỉ. Hiện Jonathan đang là một tỉ phú. Và Authur cũng là một người có trí óc thông minh không kém, chỉ cần 30 phút để giải ô chữ của tờ NewYork, phân tích tình hình kinh tế Mĩ Latinh trong vòng nửa giờ và tính nhẩm nhanh hơn hầu hết mọi người dù họ có dùng máy tính. Nhưng hiện giờ Authur đang là tài xế của Jonathan. Điều đó giúp Jonathan đường hoàng ngồi ở băng ghế sau của xe limousine còn Authur thì ở phía trước cầm lái? Điều gì phân chia mức độ thành đạt của họ? Điều gì giải thích sự khác biệt giữa thành công và thất bại?

Câu trả lời nằm trong khuôn khổ một cuộc nghiên cứu của trường đại học Standford. Những nhà nghiên cứu tập hợp thật đông những trẻ em từ 4 đến 6 tuổi, sau đó đưa chúng vào một căn phòng và mỗi em được phát một viên kẹo. Chúng được giao ước: Có thể ăn kẹo ngay lập tức hoặc chờ thêm mười lăm phút nữa sẽ được thưởng thêm một viên kẹo cho sự chờ đợi. Một vài em ăn kẹo ngay lúc đó. Những em khác thì cố chờ đợi để có phần kẹo nhiều hơn. Nhưng ý nghĩa thực sự của cuộc nghiên cứu chỉ đến mười năm sau đó, qua điều tra và theo dõi sự trưởng thành của các em. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ kiên trì chờ đợi phần thưởng đã trưởng thành và thành đạt hơn so với những đứa trẻ vội ăn ngay viên kẹo.

Điều đó giải thích ra sao? Điểm khác biệt mấu chốt giữa thành công và thất bại không chỉ đơn thuần là việc chăm chỉ hay sở hữu bộ óc của thiên tài mà đó chính là khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời. Những người kiềm chế được sự cám dỗ của “ Những viên kẹo ngọt” trên đường đời thường vươn tới đỉnh cao thành công. Ngược lại, những ai vội ăn hết phần kẹo mình đang có thì sớm hay muộn cũng rơi vào cảnh thiếu thốn, cùng kiệt.(…) Có thể nói, cuộc đời như một viên kẹo thơm ngọt, nhưng khi nào thưởng thức và thưởng thức nó như thế nào thì đó là điều chúng ta phải tìm hiểu.

(Trích Không theo lối mòn - Joachim de Posada & Ellen Singer,

NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, 2016, tr. 03)

Đọc hiểu Jonathan một người có bộ óc thông minh

Đọc hiểu Jonathan một người có bộ óc thông minh - Đề số 1

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, sự khác biệt cơ bản giữa thành công và thất bại là gì?

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến “những đứa trẻ kiên trì chờ đợi phần thưởng đã trưởng thành và thành đạt hơn so với những đứa trẻ vội ăn ngay viên kẹo”?

Câu 4. Thông điệp nào của đoạn trích có ý nghĩa nhất với anh/ chị?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là: Nghị luận

Câu 2. Theo tác giả điểm khác biệt mấu chốt giữa thành công và thất bại là: Khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời, kiềm chế được những cám dỗ trên đường đời.

Câu 3. Ý kiến “những đứa trẻ kiên trì chờ đợi phần thưởng đã trưởng thành và thành đạt hơn so với những đứa trẻ vội ăn ngay viên kẹo” có ý nghĩa là:

- Những đứa trẻ có sự bình tĩnh, nhẫn nại trong mọi hoàn cảnh sẽ đạt được những kết quả tốt đẹp.

- Những người chỉ nhìn thấy lợi ích trước mắt sẽ dễ dàng gặp cám dỗ và thất bại trên đường đời.

Câu 4. Thông điệp mà em rút ra được từ đoạn trích là: Cuộc đời có rất nhiều cám dỗ, mỗi chúng ta hãy thật tỉnh táo và kiếm chế trước những lợi ích trước mắt, vượt qua trở ngại thì thành công sẽ ở phía trước.

Đọc hiểu Jonathan một người có bộ óc thông minh

Đọc hiểu văn bản Không theo lối mòn - Đề số 2

Câu 1. Ông Jonathan và ông Authur giống và khác nhau ở điểm nào?

Câu 2. Từ câu chuyện về ông Jonathan và Authur, tác giả chỉ ra điểm khác biệt mấu chốt giữa thành công và thất bại là gì?

Câu 3. Ngoài sự lí giải của tác giả, anh/chị hãy chỉ ra một điểm khác biệt tạo nên thành công và thất bại theo quan điểm của mình.

Câu 4. Anh/chị có đồng tình khi tác giả cho rằng cuộc đời như một viên kẹo thơm ngọt không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Ông Jonathan và ông Authur:

- Giống nhau: đều có bộ óc thông minh, nhanh nhạy

- Khác: Ông Jonathan thành đạt, là tỉ phú. Ông Authur không thành đạt, là lái xe cho ông Jonathan (làm thuê).

Câu 2.

Từ câu chuyện vê ông Jonathan và ông Authur, tác giả chỉ ra điểm khác biệt mấu chốt giữa thành công và thất bại là: khả năng trì hoãn những mong muốn tức thời, kiềm chế được sự cám dỗ trên đường đời.

Câu 3.

Ngoài sự lí giải của tác giả, theo quan điểm của em điểm khác biệt tạo nên thành công và thất bại nữa đó là sự chăm chỉ trong công việc, sự cống hiến và dám từ bỏ để theo đuổi mục tiêu đến cùng. Khi gặp một khó khăn thử thách, người thất bại sẽ than vãn, phàn nàn. Trong khi đó, người thành công sẽ học hỏi, rút kinh nghiệm từ những thất bại đó để không gặp lại ở lần kế tiếp.

Câu 4. Tác giả cho rằng: “cuộc đời như một viên kẹo thơm ngọt”:

- Em hoàn toàn đồng ý vì: cuộc đời có nhiều cám dỗ, nếu ta không tỉnh táo, kiềm chế thì rất dễ sa ngã và thất bại. Vì vậy, hãy thật tỉnh táo và kiên trì chờ đợi thay vì chọn những cám dỗ ngay trước mắt.

- Em đồng ý một phần vì: Cuộc đời có nhiều cám dỗ như “một viên kẹo thơm ngọt” nhưng cũng có rất nhiều trở ngại như ”viên thuốc đắng". Điều quan trọng là thái độ ứng phó của chúng ta trước cám dỗ và những trở ngại thì mới có thể thành công.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Jonathan một người có bộ óc thông minh. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Hoàng Thu Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question