image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Nền tảng của sự thành công (2 đề)

icon-time9/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Nền tảng của sự thành công: Theo tác giả, những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh là lúc nào? Theo anh, chị, tại sao tác giả khẳng định: Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân. Thông điệp anh (chị) tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Nêu lí do anh (chị) chọn thông điệp đó.

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Nền tảng của sự thành công nằm ở tính kỷ luật tự giác và được thể hiện thông qua sự tự chủ. Tự chủ là lòng can đảm được sử dụng đúng lúc, là khả năng tự chế ngự và kiểm soát tất cả các trạng thái cảm xúc của bản thân. Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái, giữ cho thuyền đi đúng hướng, vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân.

Điềm tĩnh là một trong những biểu hiện của sự tự chủ. Người giữ được điềm tĩnh luôn ẩn chứa trong mình nguồn sức mạnh to lớn. Điềm tĩnh giúp con người giữ được sự sáng suốt trong khi những người khác không còn kiên nhẫn. Khi bị ai đó đổ lỗi, khi mọi lời chỉ trích đều dồn về bạn, khi bạn liên tục vấp ngã hay khi bị bạn bè quay lưng…ấy là những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh. Biết chế ngự bản thân và giữ được sự điềm tĩnh, bạn sẽ có được bình yên cũng như sẵn sàng đấu tranh cho những mục tiêu cao cả của đời mình. Hãy cố gắng giữ được vẻ bình tĩnh và cái tâm bình thản, sáng suốt trong mọi tình huống, bạn nhé!

(Không gì là không có thể - George Matthew Adams, Thu Hằng dịch)

Đọc hiểu Nền tảng của sự thành công

Đọc hiểu Nền tảng của sự thành công - Đề số 1

Câu 1. Theo tác giả, những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh là lúc nào?

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái, giữ cho thuyền đi đúng hướng, vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

Câu 3. Theo anh, chị, tại sao tác giả khẳng định: Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân.

Câu 4. Thông điệp anh (chị) tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Nêu lí do anh (chị) chọn thông điệp đó.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

 Theo tác giả, những lúc bạn cần đến tính tự chủ và sự điềm tĩnh là “Khi bị ai đó đổ lỗi, khi mọi lời chỉ trích đều dồn về bạn, khi bạn liên tục vấp ngã hay khi bị bạn bè quay lưng”

Câu 2.

- Biện pháp tu từ: so sánh (con người như chiếc thuyền, tự chủ với bánh lái)

- Tác dụng:

+ Tăng sức gợi hình, gợi cảm cho câu văn.

+ Giúp người đọc hình dung rõ hơn về vai trò của sự tự chủ trong cuộc sống giúp chúng ta kiên định, đi đúng hướng và vượt qua những sóng gió của cuộc đời.

Câu 3. Theo em, tác giả khẳng định: "Người hạnh phúc nhất chính là người có thể làm chủ được bản thân" là vì:

- Những người có tính tự chủ sẽ tự lập trong cuộc sống, sẽ tự quyết định mọi vấn đề xung quanh cuộc sống của mình.

- Tự chủ giúp ta kiểm soát được thái độ và hành vi, biết kiểm soát cảm xúc đúng lúc, giữ được dự kiên nhẫn thì công việc nào cũng hoàn thành suôn sẻ, tốt đẹp.

Câu 4.

Thông điệp em tâm đắc nhất trong đoạn trích là hãy luôn giữ sự điềm tĩnh trong bất cứ hoàn cảnh nào vì: người điềm tĩnh luôn biết giữ được sự bình tĩnh trong mọi hoàn cảnh. Khi chúng ta kiểm soát được thái độ và hành vi, biết kiểm soát cảm xúc đúng lúc, giữ được dự kiên nhẫn thì công việc nào cũng hoàn thành suôn sẻ. Sự điềm tĩnh còn giúp chúng ta trở thành con người hoàn thiện hơn, nhờ đó công việc cũng như các mối quan hệ của chúng ta sẽ thuận lợi hơn. Bất cứ việc gì cũng vậy, hãy giành thời gian điềm tĩnh để suy nghĩ lại thì mọi rắc rối sẽ được giải quyết.


Đọc hiểu Nền tảng của sự thành công - Đề số 2

Câu 1. Xác định phong cách ngôn ngữ cho văn bản trên.

Câu 2. Theo tác giả, biết chế ngự bản thân và giữ được sự điềm tĩnh, bạn sẽ có được những gì?

Câu 3. Em hiểu như thế nào về ý kiến của tác giả “Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái”?

Câu 4. Thông điệp mà anh/chị tâm đắc nhất qua văn bản là gì? Vì sao?

Đọc hiểu Nền tảng của sự thành công (2 đề)

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ của văn bản là phong cách ngôn ngữ chính luận.

Câu 2. Theo tác giả: “Biết chế ngự bản thân và giữ được sự điềm tĩnh, bạn sẽ có được bình yên cũng như sẵn sàng đấu tranh cho những mục tiêu cao cả của đời mình”

Câu 3. Ý kiến của tác giả “Nếu ví con người như một chiếc thuyền thì tính tự chủ chính là bánh lái” có thể hiểu như sau:

- Tự chủ giúp bản thân chủ động và kiểm soát nhưng hành đồng, thái độ và suy nghĩ của mình.

- Tính tự chủ như là một bánh lái, là nền tảng để con người đi đúng hướng của cuộc đời, tỉnh táo và kiên nhẫn vượt qua thử thách để có được thành công.

Câu 4. Thông điệp mà em tâm đắc nhất qua văn bản là chúng ta hãy giữ sự điềm tĩnh bởi điềm tĩnh sẽ là chìa khóa giúp chúng ta đi đến thành công. Thật vậy, điềm tĩnh là sự bình tĩnh, không nóng vội và làm chủ được những suy nghĩ và hành động của mình. Khi chúng ta kiểm soát được thái độ và hành vi, biết kiểm soát cảm xúc đúng lúc, giữ được dự kiên nhẫn thì công việc nào cũng hoàn thành suôn sẻ.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Khi tự tin bạn quyền lực và hấp dẫn hơn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Hoàng Thu Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question