image hoi dap
image hoi dap

Đọc hiểu Những chiếc lá thơm tho

icon-time16/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Những chiếc lá thơm tho: Tình cảm giữa nhân vật "tôi" với bà được thể hiện như thế nào qua những kỉ niệm ấu thơ? Hãy nêu một vài điểm giống và khác nhau trong cách thể hiện hình ảnh người bà của văn bản này với văn bản khác mà em đã đọc (ví dụ: Hương khúc của Nguyễn Quang Thiều)

Đọc văn bản và trả lời các câu hỏi:

NHỮNG CHIẾC LÁ THƠM THO

Bà hay bày cho tôi cách chơi với những chiếc lá. Những con cào cào, con chim sẻ, con rết thắt bằng lá dừa. Những cái lồng đèn bằng lá cau kiểng. Hay là lá chuối, xé ra cho đều rồi trở mặt đan nong mốt, nong hai'. À, bà còn chỉ tôi cách làm đầu trâu bằng lá xoài, làm cái làn xách đi hái hoa, bắt bướm bằng lá dừa nước nữa..

Những chiếc lá của bả, đã từng kì diệu hơn cả thuốc tiên khi tôi còn nhỏ. Sau này, sống một mình nơi phố thị, mỗi khi bị cảm, tôi mua ở tiệm thuốc tây vài viên thuốc xông. Nấu một nồi nước rồi cho dung dịch trong viên thuốc ấy vào nổi, hơi nóng bốc lên cùng thơm hương sả, hương là bưởi, lá chanh, cũng và mồ hôi, cũng thông mũi sảng khoái, rồi thôi, tôi vẫn phải uống thuốc, vẫn phải bẹp di ở nhà hai ba bữa mới ngóc đầu dậy nổi. Những ngày như thế, tôi thêm được ở gần bà, để nhõng nhẽo, để sụt sịt rồi bà sẽ thương minh "đứt ruột" mà đi nhanh ra sau nhà, hải bảy tám loại là vào nấu cho tôi một nổi xông. Tôi thưởng tuyên bố mình hết bệnh sau khi chui ra khỏi chăn, mồ hôi nhễ nhại, ngồi quay lưng cho bà lật áo lau mồ hôi khắp người. Đôi khi tôi nghĩ, hay là nồi lá xông ngày xưa nhờ có mồ hôi của bà mà tôi nhanh hết bệnh? Còn bây giờ, tìm được người đổ mồ hôi cho mình sao mà khó quả, nên tôi bệnh hoại nên tôi uống thuộc hoài.

Những chiếc là của bà thơm. Thơm ngọt ngào suốt hành trình tuổi thơ tôi. Than bằng khung cho đến tận bây giờ và thơm dịu dàng cho cả những ngày mai. Những chiếc lá của ba còn thơm ở một hành trình thiên thu khác, hành trình ông tôi trở về cát bụi.

Tôi nhớ ngày đó, dường như biết trước được sự ra đi của ông, bà sai anh rể tôi ra ngoài bưng hái lá tràm khuynh diệp. Anh tôi chèo ghe dọc sông Vàm Cỏ, hái được đầy xuống thứ lá thơm nồng ấy, chở về cho bà ba bao to, bả đỗ hết chúng ra phơi trước sân nhà. Ba buổi chiều liên tục, khi trời hết nắng thì bà gom chúng lại trên một chiếc đệm bàng' to. Bà im lặng làm, không sai bảo cháu con, mà dáng bà ngồi gom lá nhìn sao buồn quá. Khi ấy tôi còn nhỏ, tôi không biết bà nghĩ gì trong lòng, cũng không biết mình sắp sửa mất đi một người thân, rất thân. Tôi không biết bà phơi lá làm gì, nhưng sự tỉ mẫn, sự toàn tâm và nét u sầu của bà khiến tôi ngại ngần không dám hỏi.

Nhà tôi những ngày ấy thơm mùi khuynh diệp mà ai nấy cũng xao xác, thất thần, nhất là ba tôi và bà. Vài ngày sau thì ông tôi đi. Người ta dùng toàn bộ số lá ây lót dưới đáy hòm, rồi phủ lên một tấm vai trắng.. Ông tôi nằm trên ấy, chắc chắn êm lắm. Lúc đó tôi mới biết, bà tôi cầu mong gì cho hành trình thăm thẳm của ông. Tôi tin là ông nghe được hương trầm thơm, hương tràm thơm mùi hạnh phúc, hạnh phúc được người bạn đời của mình chăm lo ân cần như thế. Kể cả khi ông đã nhắm mắt, buông bọ hết mọi thứ.

Vậy đó, tuổi thơ tôi thơm tho và rực rỡ với bà và với những chiếc lá thần thánh. Những chiếc lá diệu kì cho đến tận hôm nay. Mỗi khi cầm chiếc lá bổ để để ngước nhìn mặt trời, tôi thấy mình như bé lại, bé ti như hạt đậu, năm ngoan ngoãn trong lòng tay bà chờ một ngày được nảy mầm, bật lên những chiếc lá xanh. Có bao giờ bạn cầm một chiếc lá ngắm nhìn thật kĩ, thấy trời xanh thiên thu, thấy nồng nàn từng tế bào lá úa, hay chỉ có mình tôi, để rồi suốt một quãng đời dài thấy mình cứ loanh quanh giữa những đường gân lá.

Đọc hiểu Những chiếc lá thơm tho

Đọc hiểu Những chiếc lá thơm tho

Câu 1. Tình cảm giữa nhân vật "tôi" với bà được thể hiện như thế nào qua những kỉ niệm ấu thơ?

Câu 2. Hãy nêu một vài điểm giống và khác nhau trong cách thể hiện hình ảnh người bà của văn bản này với văn bản khác mà em đã đọc (ví dụ: Hương khúc của Nguyễn Quang Thiều)

Câu 3. Em hiểu thế nào về ý nghĩa của từ "thơm" trong những câu sau: "Những chiếc lá của bà thơm. Thơm ngọt ngào suốt hành trình tuổi thơ tôi. Thơm bâng khuâng cho đến tận bây giờ và thơm dịu dàng cho cả những ngày mai"?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Tình cảm giữa nhân vật "tôi" với bà được thể hiện qua những kỉ niệm ấu thơ như:

- Bà hay bày cho “tôi” cách chơi với những chiếc lá: những con cào cào, chim sẻ, con rết… thắt bằng lá dừa; những cái lồng đèn bằng lá cau kiểng…

- Những ngày ốm thèm bà nhanh hái bảy tám loại lá vào nấu cho tôi một nồi xông.

- Bà ân cần, tỉ mẩn xen những nét u sầu khi phơi gom những lá tràm khuynh diệp.

Câu 2. 

- Điểm giống: Cả hai văn bản đều là những hồi ức của tác giả về những kỷ niệm ngày thơ bé với bà. Hình ảnh người bà luôn hiện lên với vẻ nhân hậu, ân cần, chu đáo và yêu thương con cháu. 

- Điểm khác: 

+ Mỗi văn bản lại cho cách diễn tả khác nhau về người bà. 

+ Mỗi văn bản do các tác giả viết, mỗi nhà văn lại chọn cho mình một hoàn cảnh, một không gian, một thời gian khác nhau, kỉ niệm khác về bà vì vậy cách thể hiện hình ảnh người bà trong mỗi văn bản không trùng lặp.

+ Văn bản Những chiếc lá thơm tho, hình ảnh người bà hiện lên qua sự nhớ nhung của tác giả dựa trên những kỷ niệm. Ở thực tại xảy ra nhớ về quá khứ hình ảnh người bà hiện lên. 

+ Văn bản Hương khúc là kể về tuổi thơ, hình ảnh người bà hiện lên qua quá trình làm nên những chiếc bánh khúc.

Câu 3. 

Theo em hiểu ý nghĩa của từ "thơm" trong những câu trên là: Thơm ở đây không chỉ là mùi hương thơm bình thường mà thơm ở đây còn là hình ảnh, sự hoài niệm của tác giả với bà. Những kỷ niệm về những chiếc lá, về bà sẽ luôn in đậm trong tâm trí của tác giả. Từ thơm này chứa đầy yêu thương của bà theo suốt tuổi thơ và cả cuộc đời của tác giả.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Những chiếc lá thơm tho. Những câu trả lời dựa trên ngữ liệu văn bản, được chắt lọc kỹ càng đảm bảo chính xác nhất. Hy vọng bài đọc hiểu sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn!

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question