Đọc hiểu Những ngọn gió hua tát

icon-time11/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Những ngọn gió hua tát: Xác định thể loại của văn bản? Chỉ ra những từ ngữ miêu tả đặc điểm của thung lũng Hua Tát? Tại sao tác giả lại cho rằng: "Có thể những chuyện cổ ấy nói nhiều đến nỗi đau khổ con người, nhưng chính hiểu rõ những đau khổ ấy mà ở trong ta này nở ra sự sáng suốt đạo đức, lỏng cao thượng, tình người "? Dòng cuối cùng "như những ngọn gió" gợi cho anh/chị suy nghĩ gì? 

Đọc đoạn trích sau:

Thung lũng Ha Tát ít nắng. Ở đây quanh năm cứ lung tung một thứ sang nhà hàng học nên nhìn người và vật thì chỉ nhìn thấy những nét như nhiều đại nhà mà thật thày là thư kháng kh huyền thanh Ở Hoa Tài, những chuyện cổ như những bông hoa đại, màu vàng nhạt, bộ như khuy án, điểm đầu đó quanh nào trong các ngõ nhỏ. Dan ông ngo lens này trong miếng uống rượu không bao giá này. Nó cũng giống như những viên đã cuối trắng có gần đó, mình như sự chỉ nam khi đầu mới lòng suối. Phụ nữ thích những viên sỏi này. Họ nhật nó về ủ trong áo lót đã một trăm ngày. Khi làm đêm cho chồng, họ điều viên sỏi đó vào trong. Có lời truyền rằng người chồng nằm trên điểm ấy sẽ không bao gi mơ tưởng đến những phụ nữ khác. Hua Tắt là một bàn nhỏ cô đơn. Người dân ở đây sống giản dị, chất phác. Công việc hướng rẫy nhọc nhằn vất và. Cả việc săn bắt cũng thế. Tuy nhiên, người dân ở đây lại rất rộng lòng miền khách. Đến Hoa Tát, khách sẽ được mời ngồi trên bếp lửa, uống sừng rượu cần với xeo thịt rừng sấy khô. Nếu khách là một người công minh, chính trực, chủ nhà sẽ mời khách nghe một câu chuyện cả. Có thể nhưng chuyện có ấy nói nhiều đến nỗi đau khổ con người, nhưng chính hiểu rõ những đau khổ ấy mà ở trong ta này mở ra sự sáng suốt đạo đức, lòng cao thượng, tình người. Những người sống trong chuyện cổ bây giờ đều không còn nữa. Ở Hua Tát, họ đều biến thành đất bụi và tro than cả. Tuy vậy, linh hồn của họ vẫn bay thấp thoảng trên các khau cút nhà sản. Như những ngọn gió. 

(Trích Những ngọn gió Hua Tát, Nguyễn Huy Thiệp, Truyện ngắn Nguyễn Huy Thiệp, NXB Văn hoá Sài Gòn, 2007, tr. 5,6) 

Đọc hiểu Những ngọn gió hua tát

Đọc hiểu Những ngọn gió hua tát

Câu 1. Xác định thể loại của văn bản. 

Câu 2. Chỉ ra những từ ngữ miêu tả đặc điểm của thung lũng Hua Tát 

Câu 3. Tại sao tác giả lại cho rằng: "Có thể những chuyện cổ ấy nói nhiều đến nỗi đau khổ con người, nhưng chính hiểu rõ những đau khổ ấy mà ở trong ta này nở ra sự sáng suốt đạo đức, lỏng cao thượng, tình người " 

Câu 4. Dòng cuối cùng "như những ngọn gió" gợi cho anh/chị suy nghĩ gì? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Thể loại của văn bản: Truyện ngắn

Câu 2: 

Những từ ngữ miêu tả đặc điểm của thung lũng Hua Tát trong đoạn trích là: ít nắng, lung tung, sang nhà hàng học, nhìn thấy những nét như nhiều đại nhà, thư kháng kh huyền thanh, cổ như những bông hoa đại, màu vàng nhạt, khuy án, các ngõ nhỏ, giống như những viên đã cuối trắng, chỉ nam khi đầu mới lòng suối, những viên sỏi.

Câu 3: 

Tác giả cho rằng những chuyện cổ trong thung lũng Hua Tát nói nhiều về nỗi đau khổ của con người, nhưng thông qua việc hiểu rõ những đau khổ đó, chúng ta có thể học được sự sáng suốt đạo đức, lòng cao thượng và tình người. Tức là những câu chuyện cổ có thể mang lại sự hiểu biết sâu sắc về nhân văn và nhân đạo.

Câu 4: 

Dòng cuối cùng "như những ngọn gió" gợi cho người đọc suy nghĩ về sự thoáng qua, vô hình và tạm bợ của những ngọn gió. Có thể hiểu rằng tất cả những gì đã còn lại sau khi người sống trong chuyện cổ qua đời đều chỉ là những dấu vết mờ nhạt, nhưng linh hồn và ảnh hưởng của họ vẫn tồn tại như những cơn gió mà người ta có thể cảm nhận được.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Những ngọn gió hua tát. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question