Đọc hiểu ra đi của Phùng Khắc Bắc

icon-time28/10/2023

“Ra đi” là một trong những bài thơ hay nhất của nhà thơ Phùng Khắc Bắc. Bài thơ đã thể hiện rõ tình yêu người cha dành cho con và sự khuyên răn người con rằng phải tự biết đi trên đôi chân của mình. Hãy cùng Topbee cùng đọc hiểu Ra đi cùa Phùng Khắc Bắc nhé! 


Đọc đoạn trích dưới đây và thực hiện yêu cầu:

Ảnh 1
Ảnh 2
Đọc hiểu Ra đi của Phùng Khắc Bắc

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định thể thơ của đoạn văn bản

Câu 2 (1.0 điểm). Chỉ ra và nêu tác dụng của 02 biện pháp tu từ được sử dụng trong tâm câu thơ đầu :

Câu 3 (0.75 điểm). Anh chị hiểu thế nào là “Đi được bằng hai chân về đứng trước mặt cha” ?.

Câu 4 (0.75 điểm). Anh/ chị có đồng tình với suy nghĩ của người cha khi nói con không được lấy chiều cao của núi Thái Sơn, chiếc cân, cây thước để đo công lao, tình yêu không ? Vì sao ?


Trả lời yêu cầu:

Câu 1: Thể thơ: Tự do

Câu 2: 

+ Biện pháp tu từ: So sánh

+ Tác dụng: Làm cho câu văn trở nên sinh động, giàu sức gợi hình, gợi cảm. Đồng thời cho thấy được lời răn dạy của cha dành cho con rằng sẽ không có con đường nào dài bằng suy nghĩ, bởi con đường thì có giới hạn còn suy nghĩ của con người là vô hạn.

Câu 3: 

+ “Đi được bằng hai chân” là tự đi trên chính đôi chân và khả năng của mình mà không phải phụ thuộc, dựa dẫm vào bất kỳ ai.

+ “Đi được bằng hai chân về đứng trước mặt cha” : Đó là khi người con trở về để cho cha thấy được sự tự lập, sự cố gắng và thành công của người con khi tự đi trên chính đôi chân của mình.

Câu 4: Em đồng tình với ý kiến trên vì: Công lao và tình yêu thương của cha mẹ dành cho con vô cùng thiêng liêng và cao cả, sẽ chẳng thể mang đi so sánh với bất cứ điều gì. Bởi sẽ chẳng có gì to lớn bằng tình yêu và công lao của cha mẹ dành cho con.

Đào Hồng Nhung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question