Đọc hiểu Sự trưởng thành của con người

icon-time8/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sự trưởng thành của con người: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản. Theo tác giả, vì sao "đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự"? Anh/Chị hiểu như thế nào về ý kiến: "như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần"?

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

     Sự trưởng thành của con người luôn song hành cùng những vấp ngã và sai lầm. Vì thế, hãy chấp nhận điều đó như một lẽ tự nhiên. Khi trẻ học nói, học đi hay bất cứ điều gì, chúng đều phải nếm trải những va vấp. Chúng ta cũng vậy, có thể đằng sau những tư tưởng vừa lĩnh hội, hoặc sau sự chín chắn rèn giũa được là một thất bại, hay một bước lùi nào đó. Tuy nhiên, đừng đánh đồng những sai lầm ấy với việc ta không thể trưởng thành. Hãy hiểu rằng, như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần và hãy tin tưởng rằng mọi trải nghiệm đều đem lại cho ta những bài học quý giá nếu ta biết trân trọng nó.

     Chính vì vậy, đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự. Dĩ nhiên, để đạt được điều mình mong muốn, ta phải không ngừng nỗ lực. Nhưng đừng yêu cầu cuộc đời phải viên mãn thì ta mới hài lòng và cũng đừng đòi hỏi mọi mối quan hệ phải hoàn hảo thì ta mới nâng niu trân trọng. Hoàn hảo là một điều không tưởng. Trên đời, chẳng có gì là hoàn thiện, hoàn mỹ cả. […]

      Khi kiếm tìm sự hoàn hảo, người ta dễ trở nên hà khắc, hay phán xét bản thân và mọi người. Bởi vậy, trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có.

(Theo Quên hôm qua sống cho ngày mai - Tian Dayton, Ph. D, biên dịch: Thu Trang – Minh Tươi, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2014, tr.68 - 69)

Đọc hiểu Sự trưởng thành của con người

Đọc hiểu Sự trưởng thành của con người

Câu 1: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2: Theo tác giả, vì sao "đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự"?

Câu 3: Anh/Chị hiểu như thế nào về ý kiến: "Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần"?

Câu 4: Anh/Chị có đồng tình với quan niệm: "Trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có"? Vì sao?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Nghị luận

Câu 2: 

Theo tác giả, "đừng giữ thái độ cầu toàn trong mọi sự" vì: 

- Để trưởng thành con người luôn phải trải qua những vấp ngã, sai lầm.

- Trên đời không có gì là hoàn hảo, hoàn mỹ. Đòi hỏi điều hoàn hảo ở một người là việc không tưởng.

- Khi tìm kiếm sự hoàn hảo, người ta dễ trở nên hà khắc, có cái nhìn phán xét với mọi vật.

Câu 3: 

Em hiểu ý kiến: "Như một lẽ tự nhiên, sau một bước tiến xa luôn tồn tại một bước lùi gần" là: Để con người có thể tiến xa, mỗi chúng ta cần bắt đầu từ những bước đi nhỏ bé, những việc đơn giản đầu tiên và đôi khi đó là bước đi chậm lại, lùi về phía sau để chiêm nghiệm lại mọi việc. Để thành công, để tiến xa hơn thì chúng ta cần có những trải nghiệm, tự rút kinh nghiệm cho bản thân. Sau mỗi “bước tiến xa” để đi về phía trước, luôn tồn tại và cần thiết phải có những bước lùi lại, nhìn nhận những gì mình đã làm để rút ra bài học, trên cơ sở đó mới mong đạt được những bước tiến xa hơn nữa, thành công tốt hơn.

Câu 4: 

Em đồng tình với quan niệm: "Trên con đường trưởng thành của mình, mỗi người cần phải học cách chấp nhận người khác và chấp nhận bản thân như vốn có". Vì các lí do như sau:

+ Mỗi người là tổng hoà của các mối quan hệ xã hội, phải biết chấp nhận mình cùng người khác thì mới cùng chung sống được.

+ Khi chấp nhận mình và người khác như vốn có chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn về bản thân và những người xung quanh, biết trân trọng hiện tại, hướng tới ngày mai tốt đẹp hơn.

+ Biết được khả năng của bản thân mình và người khác sẽ có phương hướng phát huy những ưu điểm, hạn chế những khuyết điểm của mình. Đồng thời, biết học tập những điểm mạnh của người khác cũng như không trở nên quá hà khắc, hay phán xét bản thân và mọi người.

+ Con người không ai là hoàn hảo cả. Chấp nhận cho nhau có nghĩa là biết bỏ qua sai lầm, học tập được những điều tốt đẹp của nhau và cũng có nghĩa là cho cả mình và người khác cơ hội để trở nên tốt đẹp hơn.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sự trưởng thành của con người. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question