Đọc hiểu Sức mạnh của tình yêu thương (2 đề)

icon-time8/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Sức mạnh của tình yêu thương: Tình yêu thương có sức mạnh như thế nào? Anh/chị hiểu như thế nào về câu: “tình yêu thương đưa ta vượt lên trên những điều tầm thường”? Nêu tác dụng của phép lặp trong đoạn (1). Anh/chị có đồng ý với ý kiến: “Tình yêu thương là điều quý giá nhất trên đời mà người với người có thể trao tặng nhau” không? Vì sao?

Đọc đoạn trích sau:

SỨC MẠNH CỦA TÌNH YÊU THƯƠNG 

(1) Hãy nói lời yêu thương một cách thật lòng với mọi người xung quanh, đặc biệt là với người thân. Vì tình thương yêu có sức mạnh rất lớn, nó giúp người khác vững tin hơn trong cuộc sống, giúp người khác vượt qua gian khổ, nó cảm hóa và làm thay đổi những người sống chưa tốt… Tình yêu thương đưa ta vượt lên trên những điều tầm thường. Tình yêu thương là điều quý giá nhất trên đời mà người với người có thể trao tặng nhau. Rất nhiều người hối hận vì chưa kịp nói lời yêu thương với người thân khi người thân của họ còn sống. Vì vậy đừng ngại nói lời yêu thương với những người mà ta quý mến họ… 

(2) Tất cả mọi người đều cần có tình yêu thương. Muốn có tình yêu thương thì trước hết, ta phải trao tặng tình yêu thương cho thế giới. Một đứa trẻ cần rất nhiều tình thương, mà người đời không phải ai cũng có đủ tình thương dành cho chúng. Có những đứa trẻ trở nên hư hỏng cũng vì thiếu tình thương. Con người ngày nay có rất nhiều thứ, song có hai thứ mà họ không có đó là sự bình an và tình yêu thương. Bình an cũng cần thiết như không khí để thở, nước để uống và thức ăn hàng ngày. Phải sống sao cho lương tâm của mình không bị cắn rứt. 

(Nguyễn Hữu Hiếu, Sức mạnh của tình yêu thương, NXB Trẻ, 2014, tr.92) 

Đọc hiểu Sức mạnh của tình yêu thương

Đọc hiểu Sức mạnh của tình yêu thương - Đề số 1

Câu 1. Tình yêu thương có sức mạnh như thế nào? 

Câu 2. Anh/chị hiểu như thế nào về câu: “tình yêu thương đưa ta vượt lên trên những điều tầm thường”? 

Câu 3. Nêu tác dụng của phép lặp trong đoạn (1). 

Câu 4. Anh/chị có đồng ý với ý kiến: “Tình yêu thương là điều quý giá nhất trên đời mà người với người có thể trao tặng nhau” không? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Tình yêu thương có sức mạnh: giúp người khác vững tin hơn trong cuộc sống, giúp người khác vượt qua gian khổ, nó cảm hóa và làm thay đổi những người sống chưa tốt.

Câu 2. 

Em hiểu câu: “Tình yêu thương đưa ta vượt lên trên những điều tầm thường” có nghĩa là nếu như có tình yêu thương, con người sẽ không ích kỷ, đố kị, tranh giành, giẫm đạp lên nhau để sống, con người sẽ sống bao dung, vị tha hơn, nhân ái hơn.

Câu 3. 

Phép lặp trong đoạn (1): "tình yêu thương: Phép lặp này có tác dụng nhấn mạnh nội dung của đoạn trích. Nó vừa tạo ra sự liên kết vừa nhấn mạnh ý nghĩa của tình yêu thương trong cuộc sống.

Câu 4. 

Em đồng ý với ý kiến: “Tình yêu thương là điều quý giá nhất trên đời mà người với người có thể trao tặng nhau”. Bởi vì tình yêu thương có sức mạnh vô cùng to lớn đối với cuộc sống mỗi con người. Nó được trao đi bằng trái tim của con người, chính vì vậy nó đáng quý hơn tất cả những thứ khác. Tình yêu thương là một thứ gì đó vô giá, chúng ta sống với nhau là để yêu thương, có nhà văn đã viết "Nơi lạnh nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình yêu thương". Chính vì tình yêu thương quý giá nhưu vậy nên không phải ai cũng có thể sẵn sàng cho đi điều quý giá của mình, vậy nên tình yêu thương lại càng trở nên quý báu hơn.


Đọc hiểu Sức mạnh của tình yêu thương - Đề số 2

Câu 1. Nêu phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên

Câu 2. Nội dung chính của đoạn trích?

Câu 3. Nêu hiệu quả diễn đạt của một phép tu từ đặc sắc trong câu văn sau: Vì tình thương yêu có sức mạnh rất lớn, nó giúp người khác vững tin hơn trong cuộc sống, giúp người khác vượt qua gian khổ, nó cảm hóa và làm thay đổi những người sống chưa tốt...

Câu 4. Thông điệp em tâm đắc nhất trong đoạn trích trên là gì? Lí do em chọn thông điệp đó?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên: Nghị luận

Câu 2. 

Nội dung chính của đoạn trích nói về sức mạnh của tình yêu thương giúp người khác vững tin hơn trong cuộc đời, giúp mọi người vượt qua gian nan, cảm hóa và làm thay đổi những người sống chưa tốt. Mỗi người cần có tình yêu thương và lan toả nó với cuộc đời.

Câu 3.

- Câu văn trên với việc sử dụng phép tu từ: phép thế. “Tình yêu thương” được thay thế bằng từ "nó".

- Tác dụng: Nhấn mạnh và làm nổi bật lên sự quan trọng của tình yêu thương. Giúp cho các câu văn có sự liên kết, không bị lặp lại nội dung câu chữ.

Câu 4. 

Thông điệp em tâm đắc nhất trong đoạn trích trên là: “Tình yêu thương đưa ta vượt lên trên những điều tầm thường”. Vì nếu có tình yêu thương, con người sẽ không ích kỷ, đố kị, tranh giành, giẫm đạp lên nhau để sống. Mọi người sẽ sống bao dung, vị tha và nhân ái hơn. Chúng ta có thể tha thứ cho lỗi lầm của người khác, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn,... chính tất cả những điều đó cũng làm cho chính ta thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

----------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Sức mạnh của tình yêu thương. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question