Đọc hiểu Thư của tổng thống Mỹ A Lin côn gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình

icon-time15/10/2023

Abraham Lincoln là vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ. Ông có công trong việc giúp đất nước vượt qua cuộc Nội chiến. Hãy cùng Topbee trả lời đề Đọc hiểu Thư của tổng thống Mỹ A Lin côn gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình nhé!

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

[... ]Xin dạy cho cháu biết đến thế giới kì diệu của sách, nhưng cũng để cho cháu đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng, và những bông hoa nở ngát trên đồi xanh...

Ở trường, xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi. Xin hãy tạo cho cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, cho dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến ấy là không đúng…

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn đối với kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đồng khi tất cả mọi người chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã.. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt...

[... ] Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy, nhưng xin thầy cổ gắng hết sức mình... .Con trai tôi là một cậu bé tuyệt vời.

(Trích Thư của tổng thống Mĩ A.Lin-côn gửi thầy hiệu trưởng của con trai
mình, Theo Những câu chuyện về người thầy, NXB Trẻ, TP Hồ Chí Minh, 2004)

Đọc hiểu Thư của tổng thống Mỹ A Lin côn gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình - ảnh 1

Đọc hiểu Thư của tổng thống Mỹ A Lin côn gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình

Câu 1. Những bí ẩn và vẻ đẹp của cuộc sống mà tác giả nêu ra là gì?

Câu 2. Liệt kê những từ láy có trong văn bản

Câu 3. Chỉ ra những biện pháp tu từ và nêu tác dụng của những biện pháp đó trong đoạn văn: “ Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã và cứng rắn đối với kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người chạy theo thời thế.”

Câu 4. Anh/chị hiểu như thế nào về mong muốn của tác giả " Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã” ?

Câu 5. Anh/chị có đồng ý với ý kiến của tác giả " Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi” không? Vì sao? Hãy viết đoạn văn từ 5 - 7 dòng trình bày suy nghĩ của bản thân.

 


Trả lời câu hỏi Đọc hiểu

Đọc hiểu Thư của tổng thống Mỹ A Lin côn gửi thầy hiệu trưởng của con trai mình - ảnh 2

Câu 1:

- Những bí ẩn và vẻ đẹp của cuộc sống mà tác giả nêu ra là:

+ thế giới kì diệu của sách

+ sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong nắng, và những bông hoa nở ngát trên đồi xanh...

Câu 2:

- Những từ láy có trong văn bản:

+ lặng lẽ

+ dịu dàng

Câu 3:

- Những biện pháp tư từ được sử dụng:

+ Biện pháp điệp từ: “Xin”

+ Biện pháp liệt kê: “ cách đối xử dịu dàng với những người hòa nhã: cứng rắn đối với kẻ thô bạo; không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người chạy theo thời thế”

- Tác dụng của những biện pháp tu từ ấy:

+ Tăng tính gợi hình, gợi cảm

+ Tạo vần điệu cho câu thơ

+ Cho thấy được những mong muốn, những hi vọng mà tổng thống Lincoln muốn con trai của mình có thể có được khi trưởng thành thành một người tốt

Câu 4:

- Mong muốn của tác giả  " Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã” chính là: Ông mong rằng con trai mình có thể mạnh mẽ đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống. Dù tình huống ấy có khó khăn, có đen tối tới đâu thì cũng không gục ngã bởi những thử thách đó.

Câu 5:

Em đồng ý với ý kiến của tác giả " Xin thầy hãy dạy cho cháu biết chấp nhận thi rớt còn vinh dự hơn gian lận khi thi”. bởi vì đó chính là lòng tự trọng của mỗi con người. Mỗi người đều chỉ có một lòng tự trọng duy nhất, là thứ quý giá nhất khi đánh giá một con người. Con người khi mất đi sự tôn trọng từ những người xung quanh cũng sẽ chẳng còn lại gì nữa. Bởi vậy, chúng ta phải tự tin, phải biết chấp nhận với những gì chúng ta đạt được bằng năng lực của mình, chứ không phải hạnh phúc dựa trên nỗ lực của người khác. 

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question