Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên (2 đề)

icon-time9/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Nêu hiệu quả của phép liệt kê được sử dụng trong đoạn (2). Vì sao tác giả lại cho rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó? Điều anh/chị tâm đắc nhất từ đoạn trích trên là gì? Vì sao?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:

(1) Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên. Tôi cũng thấy thế. Em chắc vẫn còn nuôi giấc mơ đó. Nhưng khi lớn lên, đôi khi những tầng mây thâm thấp thôi cũng khiến ta như bị che khuất tầm nhìn. Tệ hơn, những tầng mây sũng nước thậm chí có thể che khuất cả những giấc mơ, đè nén khát vọng của mỗi người. Một ngày mây mù có thể khiến ta yếu ớt và bi lụy. Một chút thất bại cũng như mây mù kéo đến, có thể làm em rút vào tổ kén u uất, bi quan. Ai đó nói rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó. Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công gìn giữ từ thơ bé. Đi xuyên qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm trưởng thành.

(2) Vì triệu năm đã là như thế, cuộc đời có hôm nắng đẹp, có ngày mưa dầm, có tuần mây đen như đè nặng, có khoảnh khắc u ám tối dạ, rỗng đầu, nhưng Mặt Trời vẫn mọc mỗi sớm mai. Không phải ai cũng có thể trở thành phi công lái Airbus hay Boeing đúng y như giấc mơ tuổi nhỏ. Nhưng ai cũng có thể học cách giữ cho mình giấc mơ bay xuyên qua những tầng mây, đón nắng rọi sáng tâm hồn khiến nụ cười luôn nở trên môi mỗi người.

(Bay xuyên những tầng mây, Hà Nhân, NXB Văn học, 2016, tr.98)

Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên

Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên - Đề số 1

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Nêu hiệu quả của phép liệt kê được sử dụng trong đoạn (2).

Câu 3. Vì sao tác giả lại cho rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó?

Câu 4. Điều anh/chị tâm đắc nhất từ đoạn trích trên là gì? Vì sao?

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính: nghị luận.

Câu 2. Hiệu quả của phép liệt kê được sử dụng trong đoạn (2):

- Diễn tả được đầy đủ ý mà tác giả muốn truyền đạt, đó là cuộc sống muôn màu và có nhiều tiều tốt đẹp luôn chờ đón, chúng ta hãy sống lạc quan để vượt qua những ngày u ám thì điều tốt đẹp ắt sẽ tới.

- Tăng tính biểu cảm cho đoạn văn thêm hấp dẫn người đọc.

Câu 3. 

Tác giả cho rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó là vì đó mới là người có đủ dũng cảm để đối mặt với những thử thách ở trước mặt, luôn biết tìm cách khắc phục, giải quyết những khó khăn trở ngại. Có như vậy mới có một bản lĩnh vừng vàng chạm đến thành công.

Câu 4.

Điều em tâm đắc nhất từ đoạn trích là lời khuyên của tác giả: “cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó”. Điều này giúp em hiểu rằng: cuộc sống không phải lúc nào cũng có màu hồng, phía trước có nhiều điều tốt đẹp nhưng cũng sẽ có những trở ngại. Điều quan trọng là chúng ta hãy thật bản lĩnh và kiên trì thì sẽ vượt qua được những trở ngại và có được thành công.


Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên - Đề số 2

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, làm thế nào để hóa giải những khó khăn trong cuộc sống?

Câu 3. Anh/ chị hiểu thế nào về câu “ai cũng có thể học cách giữ cho mình giấc mơ bay xuyên qua những tầng mây, đón nắng rọi sáng tâm hồn khiến nụ cười luôn nở trên môi”.

Câu 4. Kể về giấc mơ bay lên của anh/ chị bằng đoạn văn khoảng 05 dòng có sử dụng phương thức biểu đạt tự sự.

Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính: Nghị luận

Câu 2. 

Theo tác giả, để hóa giải những khó khăn là đi xuyên qua nó. Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công giữ gìn từ thơ bé. Đi xuyên qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm trưởng thành.

Câu 3. 

Câu nói: “ai cũng có thể học cách giữ cho mình giấc mơ bay xuyên qua những tầng mây, đón nắng rọi sáng tâm hồn khiến nụ cười luôn nở trên môi” có nghĩa là: Chúng ta có những hoàn cảnh khác nhau, nhưng dù trong hoàn cảnh nào cũng hãy ước mơ và nỗ lực hết mức để đạt được ước mơ đó bằng cách chấp nhận, đối diện với khó khăn, thất bại; giữ vững tinh thần lạc quan, niềm tin cuộc sống, vượt qua những thử thách và phía trước là một tương lai tốt đẹp.

Câu 4.

Em có một giấc mơ trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Để đạt được giấc mơ đó, ngay từ bây giờ em phải cố gắng rèn luyện sức khỏe thật tốt, tập luyện bóng đá thường xuyên, tham gia các câu lạc bộ bóng đá để trao đổi kinh nghiệm luyện tập. Ngoài ra, em còn phải rèn bản lĩnh và tính kiên trì để đối mặt với những khó khăn, trở ngại. Trong bóng đá sẽ có kẻ thắng, người thua. Điều quan trọng là em phải không nản lòng và thật lạc quan, đừng vì 1 lần thua mà bỏ cuộc….

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Hoàng Thu Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question