Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế (3 đề)

icon-time22/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế: Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Nêu hiệu quả của phép liệt kê được sử dụng trong đoạn (2). Vì sao tác giả lại cho rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó? Điều anh/chị tâm đắc nhất từ đoạn trích trên là gì? Vì sao?

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: 

(1) Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên. Tôi cũng thấy thế. Em chắc vẫn còn nuôi giấc mơ đó. Nhưng khi lớn lên, đôi khi những tầng mây thâm thấp thôi cũng khiến ta như bị che khuất tầm nhìn. Tệ hơn, những tầng mây sũng nước thậm chí có thể che khuất cả những giấc mơ, đè nén khát vọng của mỗi người. Một ngày mây mù có thể khiến ta yếu ớt và bi lụy. Một chút thất bại cũng như mây mù kéo đến, có thể làm em rút vào tổ kén u uất, bi quan. Ai đó nói rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó. Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công gìn giữ từ thơ bé. Đi xuyên qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm trưởng thành.

(2) Vì triệu năm đã là như thế, cuộc đời có hôm nắng đẹp, có ngày mưa dầm, có tuần mây đen như đè nặng, có khoảnh khắc u ám tối dạ, rỗng đầu, nhưng Mặt Trời vẫn mọc mỗi sớm mai. Không phải ai cũng có thể trở thành phi công lái Airbus hay Boeing đúng y như giấc mơ tuổi nhỏ. Nhưng ai cũng có thể học cách giữ cho mình giấc mơ bay xuyên qua những tầng mây, đón nắng rọi sáng tâm hồn khiến nụ cười luôn nở trên môi mỗi người.

(Bay xuyên những tầng mây, Hà Nhân, NXB Văn học, 2016, tr.98)


Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế - Đề số 1

Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế - Đề số 1

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2. Nêu hiệu quả của phép liệt kê được sử dụng trong đoạn (2).

Câu 3. Vì sao tác giả lại cho rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó?

Câu 4. Điều anh/chị tâm đắc nhất từ đoạn trích trên là gì? Vì sao?

Trả lời câu hỏi

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2. 

Phép liệt kê được sử dụng trong đoạn (2) là: nắng đẹp, mưa dầm, mây đen, u ám tối dạ, rỗng đầu.

→ Tác dụng: Làm cho lời văn thêm sinh động và giàu tính biểu đạt hơn, đồng thời nhấn mạnh được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.

Câu 3. 

Tác giả lại cho rằng cách tốt nhất để hóa giải khó khăn là đi xuyên qua nó vì: khi ta đi xuyên qua nó là khi ta có đủ dũng khí và lòng dũng cảm để vượt qua mọi khó khăn. Khi đó ta sẽ trở nên vững vàng và thành công hơn.

Câu 4. 

Điều em tâm đắc nhất từ đoạn trích trên là việc ta nếu có đủ bản lĩnh và sự kiên trì, lòng dũng cảm thì sẽ vượt qua được mọi khó khăn.


Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế - Đề số 2

Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế - Đề số 2

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích.

Câu 2: Theo tác giả, làm thế nào để hóa giải những khó khăn trong cuộc sống?

Câu 3: Anh/ chị hiểu thế nào về câu “ai cũng có thể học cách giữ cho mình giấc mơ bay xuyên qua những tầng mây, đón nắng rọi sáng tâm hồn khiến nụ cười luôn nở trên môi”.

Trả lời câu hỏi

Câu 1: 

Phương thức biểu đạt chính trong đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2: 

Theo tác giả, để hóa giải những khó khăn trong cuộc sống cần đi xuyên quan nó. Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công gìn giữ từ thơ bé. Đi xuyên qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm trưởng thành.

Câu 3: 

Câu “ai cũng có thể học cách giữ cho mình giấc mơ bay xuyên qua những tầng mây, đón nắng rọi sáng tâm hồn khiến nụ cười luôn nở trên môi” có nghĩa là dù trong hoàn cảnh khó khăn thế nào thì chúng ta đều có thể vượt qua và hướng đến ước mơ, khát vọng của mình.


Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế - Đề số 3

Câu 1: Xác định phong cách ngôn ngữ, phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: Chỉ ra những hình ảnh ẩn dụ cho những tác động trong cuộc sống khiến chúng ta bị che khuất cả những giấc mơ, đè nén khát vọng.

Câu 3: Theo đoạn trích, cách tốt nhất để hóa giải những khó khăn là gì? Em có đồng tình với quan điểm đó không? Vì sao?

Câu 4: Chỉ ra và nêu hiệu quả của 02 biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu văn: "Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công gìn giữ từ thơ bé. Đi xuyên qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm trưởng thành. Vì triệu năm đã là như thế, cuộc đời có hôm nắng đẹp, có ngày mưa dầm, có tuần mây đen như đè nặng, có khoảnh khắc u ám tối dạ, rỗng đầu, nhưng Mặt Trời vẫn mọc mỗi sớm mai".

Trả lời câu hỏi:

Câu 1: 

Phong cách ngôn ngữ của đoạn trích là: Chính luận.

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2: 

Những hình ảnh ẩn dụ cho những tác động trong cuộc sống khiến chúng ta bị che khuất cả những giấc mơ, đè nén khát vọng: Những tầng mây thâm thấp, những tầng mây sũng nước, mây mù.

Câu 3: 

Theo đoạn trích, cách tốt nhất để hóa giải những khó khăn là đi xuyên qua nó.

Em đồng tình với quan điểm trên. Vì khó khăn thử thách trong cuộc sống là không thể tránh khỏi nhưng không phải ai cũng vượt qua được nó và dám đối diện với nó, tuy nhiên nếu dám đi xuyên qua nó thì chắc chắn người đó phải là người rất dũng cảm và có ý chí khát vọng vượt qua khó khăn.

Câu 4: 

02 biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu văn: "Đi xuyên qua mây mù bằng giấc mơ phi công gìn giữ từ thơ bé. Đi xuyên qua gian khó bằng lòng lạc quan. Đi xuyên qua u mê bằng khao khát hướng đến trí tuệ, thông sáng. Đi xuyên qua thất bại bằng sự điềm đạm trưởng thành. Vì triệu năm đã là như thế, cuộc đời có hôm nắng đẹp, có ngày mưa dầm, có tuần mây đen như đè nặng, có khoảnh khắc u ám tối dạ, rỗng đầu, nhưng Mặt Trời vẫn mọc mỗi sớm mai" là:

+ Điệp ngữ "đi xuyên qua".

+ Phép liệt kê: nắng đẹp, mưa dầm, mây đen như đè nặng, u ám tối dạ, rỗng đầu. 

→ Tác dụng: 

+ Làm cho lời văn thêm sinh động, hấp dẫn hơn và làm tăng tính nhạc và tính gợi hình, biểu cảm.

+ Nhấn mạnh ý nghĩa lớn lao của việc đi xuyên qua những khó khăn, thử thách.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Trong mỗi chú bé đều âm ỉ giấc mơ bay lên tôi cũng thế. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Phương Linh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question