Đọc hiểu U tôi

icon-time14/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu U tôi: Chỉ ra đặc tính nổi bật của tấm gương được nêu trong văn bản? Từ đặc tính của tấm gương, tác giả liên tưởng so sánh với điều gì trong cuộc sống? Thái độ mà tác giả muốn biểu đạt qua bài văn? Anh/Chị có đồng tình với ý kiến ? Vì sao? 

Đọc văn bản sau:

Tấm gương là người bạn chân thật suốt một đời mình, không bao giờ biết xu nịnh ai, dù đó là kẻ vương giả uy quyền hay giàu sang hãnh tiến. Dù gương có tan xương nát thịt thì vẫn cứ nguyên tấm lòng ngay thẳng trong sạch như từ lúc mẹ cha sinh ra nó. Nếu ai có bộ mặt không xinh đẹp thì gương không bao giờ nói dối, nịnh xằng là xinh đẹp. Nếu ai mặt nhọ, gương nhắc nhở ngay. Nếu ai buồn phiền cau có thì gương cũng buồn phiền cau có theo như để an ủi, sẻ chia cho người đỡ buồn phiền sầu khổ.

Là người, ai dám tự bảo mình là trong sáng suốt đời như tấm gương kia. Thiếu gì kẻ ác độc, nịnh hót, hớt lẻo, dối trá, có kẻ còn tham lam mà bảo trắng là đen, gọi xấu là tốt đấy sao.

Không một ai mà không soi gương, tư già đến trẻ, từ đàn ông đến đàn bà. Soi gương nhiều nhất có lẽ là các chị chúng ta, những cô gái càng xinh đẹp thì càng thích soi gương.

Không hiểu ông Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi có lúc nào soi gương để buồn phiền cho gương mặt xấu xí của mình, để rồi làm ra bài phú “Hoa sen giếng ngọc” nổi tiếng bao đời. Anh Trương Chi nữa, anh ngồi trên con thuyền lơ lửng mặt sông, có soi vào dòng nước để tủi cho khuôn mặt mình, nên đành gửi lòng vào tiếng hát cho say đắm lòng cô gái cấm cung và bao người khác nữa... thành câu chuyện đau buồn.

Có một gương mặt đẹp soi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà lòng không hổ thẹn.

Còn tấm gương bằng thuỷ tinh tráng bạc, nó vẫn là người bạn trung thực, chân thành, thẳng thắn, không hề nói dối, cũng không bao giờ biết nịnh hót hay độc ác với bất cứ ai.

(Băng Sơn, U tôi -Theo sách Ngữ văn 7, Tập một, NXB Giáo dục Việt Nam 2015, tr.84, 85)

Đọc hiểu U tôi

Đọc hiểu U tôi

Câu 1. Chỉ ra đặc tính nổi bật của tấm gương được nêu trong văn bản. 

Câu 2. Từ đặc tính của tấm gương, tác giả liên tưởng so sánh với điều gì trong cuộc sống? 

Câu 3. Thái độ mà tác giả muốn biểu đạt qua bài văn? 

Câu 4. Anh/Chị có đồng tình với ý kiến “Có một gương mặt đẹp soi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà lòng không hổ thẹn ”? Vì sao? 

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: 

- Tấm gương được mô tả có những đặc tính nổi bật:

+ Chân thành và trung thực

+ Ngay thẳng và trong sáng

+ Không biết nói dối hay nịnh hót, ác độc với bất cứ ai.

Câu 2:

Từ đặc tính của tấm gương, tác giả liên tưởng so sánh với việc "soi gương" trong cuộc sống. Soi gương có ý chỉ việc tự xem xét, đánh giá bản thân, nhìn vào bản thân một cách trung thực, chân thật để nhận ra những đặc điểm tích cực và tiêu cực, và từ đó cải thiện bản thân.

Câu 3: 

Thái độ mà tác giả muốn biểu đạt qua bài văn là sự đề cao giá trị của trung thực, chân thành và lòng ngay thẳng. Tác giả khuyến khích mọi người giữ cho mình những phẩm chất tích cực này, không dối trá hay nịnh hót, và biết trân trọng và tôn trọng sự chân thành trong giao tiếp và hành động.

Câu 4: 

Tôi hoàn toàn đông tình với ý kiến "Có một gương mặt đẹp soi vào gương quả là hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc càng trọn vẹn hơn nếu có một tâm hồn đẹp để mỗi khi soi vào tấm gương lương tâm sâu thẳm mà lòng không hổ thẹn". Nó đề cập đến sự hạnh phúc của một gương mặt đẹp, nhưng cũng nhấn mạnh rằng hạnh phúc trọn vẹn hơn khi có một tâm hồn đẹp, không có những cảm giác hổ thẹn và lương tâm sạch sẽ khi nhìn vào tấm gương. Lý do là tâm hồn đẹp và lòng không hổ thẹn giúp duy trì một trạng thái hạnh phúc bền vững và ý thức về sự đúng đắn trong hành vi và hành động của mình.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu U tôi. Những câu trả lời dựa trên ngữ liệu văn bản, được chắt lọc kỹ càng đảm bảo chính xác nhất. Hy vọng bài đọc hiểu sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn!

Nguyễn Vân Anh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question