Đọc hiểu Ước mơ cần thực hiện mỗi ngày

icon-time6/6/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Ước mơ cần thực hiện mỗi ngày: Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích. Em hiểu người sớm nổi bật hơn đám đông là người như thế nào? Theo em, tại sao Quan trọng không phải bạn học trường đại học nào mà là mỗi ngày ở trường bạn làm được những gì? Anh/chị có đồng tình với quan điểm “Con đường tương lai dựa vào đôi chân bạn bước từng bước về phía trước ở hiện tại.” Vì sao?

Đọc đoạn trích dưới đây:                                                                         

Những người sớm nổi bật hơn đám đông từ lâu đã lên kế hoạch cho bốn năm đại học, mỗi bước tiến đều tạo nên dấu ấn đẹp đẽ trên bản lý lịch của mình. Họ tận dụng kỳ nghỉ hè năm nhất và năm hai đại học để tiếp xúc, cọ sát với môi trường làm việc. Tôi yêu thích nghề này, vậy thử sức xem, dù sao cũng còn trẻ, mức lương thấp bởi năng lực của tôi còn kém, tranh thủ tích lũy kinh nghiệm sẽ tốt cho tương lai sau này. Họ đã thử, nếu sai coi như mở rộng tầm mắt, có được kinh nghiệm, cũng thêm thấu hiểu bản thân. Sau khi nhập học, họ sẽ điều chỉnh môn học, lựa chọn phương hướng cuộc đời…

Mọi người thường than vãn: “Công ty nào tuyển dụng cũng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, sinh viên mới ra trường thì lấy đâu kinh nghiệm?”. Thế nhưng sinh viên trước khi đi tìm việc đều có bốn năm để chuẩn bị, nếu tốn bốn năm chỉ đổi lại một tờ lý lịch trắng, vậy còn trách ai được? Đi học, người khác học, bạn lại chơi điện tử. Nghỉ hè, người khác đi thực tập theo giờ hành chính, bạn về quê nằm điều hòa mát lạnh. Bốn năm, người khác tranh thủ thời gian rèn luyện bản thân, còn bạn tận dụng quãng thời gian đi học cuối cùng để hưởng thụ cuộc sống. Đến khi tốt nghiệp, thế giới này không đào thải bạn thì còn đào thải ai?

Cho nên, dù giỏi giang ở kỳ thi đại học vẫn chưa thể nói lên điều gì. Quan trọng không phải bạn học trường đại học nào mà là mỗi ngày ở trường bạn làm được những gì? Quá khứ dù huy hoàng tới đâu, tồi tệ đến mấy, chỉ cần con người còn sống, mọi thứ sẽ chẳng bao giờ bất biến. Con đường tương lai dựa vào đôi chân bạn bước từng bước về phía trước ở hiện tại.

(Trích từ cuốn sách: Ước mơ cần thực hiện mỗi ngày - Phan Lưu Ly dịch; NXB Thế Giới)


Đọc hiểu Ước mơ cần thực hiện mỗi ngày

Đọc hiểu Ước mơ cần thực hiện mỗi ngày

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Em hiểu người sớm nổi bật hơn đám đông là người như thế nào?

Câu 3. Theo em, tại sao Quan trọng không phải bạn học trường đại học nào mà là mỗi ngày ở trường bạn làm được những gì?

Câu 4. Anh/chị có đồng tình với quan điểm “Con đường tương lai dựa vào đôi chân bạn bước từng bước về phía trước ở hiện tại.” Vì sao?


Trả lời câu hỏi

Câu 1. 

Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích là: Nghị luận.

Câu 2. 

Người sớm nổi bật hơn đám đông là người có kiến thức kĩ năng trong cuộc sống, luôn đặt ra cho mình những kế hoạch cụ thể và thực hiện nó, đồng thời không cho thời gian trôi qua một cách lãng phí. 

Câu 3. 

Theo em, Quan trọng không phải bạn học trường đại học nào mà là mỗi ngày ở trường bạn làm được những gì là một quan điểm rất đúng đắn vì trường đại học chỉ là môi trường để bạn đến để học tập chứ không quyết định năng lực và giá trị của bạn. Các thầy cô đều là những người giỏi nên chủ yếu khi đi học bạn tiếp thu được những gì từ bạn bè thầy cô.

Câu 4. 

Em đồng tình với quan điểm “Con đường tương lai dựa vào đôi chân bạn bước từng bước về phía trước ở hiện tại" vì: Mục tiêu, ước mơ của bạn ở tương lai không phải là cứ thích là làm được luôn mà phải trải qua rất nhiều quá trình ở cả quá khứ và cả hiện tại. 

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Ước mơ cần thực hiện mỗi ngày. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Nguyễn Phương Linh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question