Đọc hiểu Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng suy tư

icon-time27/5/2023

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng suy tư: Xác định thao tác lập luận chính của văn bản. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: Họ vươn lên mạnh mẽ vì họ quyết tâm chiến thắng cái nghèo, cái đói để vươn lên tầm cao lớn lao, cải tạo thế giới, cải tạo con người. Anh/ chị hiểu như thế nào lối sống: sống theo bản năng sinh tồn đơn thuần của một bộ phận giới trẻ hiện nay?

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:

Đọc lại Tiểu sư các Danh nhân thế giới từ lĩnh vực Văn, Thơ, Nhạc, Hoạ, đến các nhà sángchế phát minh làm thay đổi thế giới, thay đổi hẳn các nền văn minh từ thấp đến cao từ lạc hậu dã man đến văn minh, dân chủ, công khai sáng tạo ai ai cũng nhận ra rằng: Đa số các vị tiền bối đó đều xuất thân từ con nhà nghèo nhưng cái ý chí, cái quyết tâm, cái tĩnh lặng suy tư của các vị nảy nở và phát triển từ lúc còn ấu thơ, từ lúc còn là học sinh tiểu học, từ lúc còn chăn trâu cắt cỏ. Họ vươn lên mạnh mẽ vì họ quyết tâm chiến thắng cái nghèo, cái đói để vươn lên tầm cao lớn lao, cải tạo thế giới, cải tạo con người. Bí quyết thành công của họ là tự lập, tự suy nghĩ, tự sáng tạo, tự vươn lên.

Soi sáng từ tấm gương của các vị đáng kính đó, ta nhìn nhận ra ngay là con em những người giàu có, có chức có quyền luôn sống ỉ lại, ăn bám thì không thể có cái kỹ năng sống quý hiếm đó. Những thanh thiếu niên thừa tiền tiêu pha, được cha mẹ nuông chiều muốn gì được này nên bao giờ cũng học dốt, bao giờ cũng là những học sinh cá biệt. Lớn lên chút nữa, họ ngập ngụa trong cảnh ăn chơi trác táng ở vũ trường, ở quán bar, dần dần những tiếng động khủng khiếp của trống, của đàn tăng hết cỡ, mở hết công suất đã phá hủy bộ não con người, đưa họ vào cõi u mê âm hưởng, chỉ biết sống theo bản năng sinh tồn đơn thuần. Một số kết thúc cuộc đời trong các bệnh viện Tâm thần. Một số trở thành giá áo, túi cơm, là gánh nặng cho gia đình và xã hội suốt đời...

(Trần Hữu Thăng, Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng suy tư http://daidoanket.vn/tinh-hoa-viet) 

Đọc hiểu Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng suy tư

Đọc hiểu Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng suy tư

Câu 1. Xác định thao tác lập luận chính của văn bản.

Câu 2. Chỉ ra và nêu tác dụng biện pháp tu từ trong câu: Họ vươn lên mạnh mẽ vì họ quyết tâm chiến thắng cái nghèo, cái đói để vươn lên tầm cao lớn lao, cải tạo thế giới, cải tạo con người.

Câu 3. Anh/ chị hiểu như thế nào lối sống: sống theo bản năng sinh tồn đơn thuần của một bộ phận giới trẻ hiện nay?

Câu 4. Anh/ chị có suy nghĩ gì về Bí quyết thành công được đề cập trong đoạn trích?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1.

Thao tác lập luận chính của văn bản: Thao tác lập luận bình luận.

Câu 2. 

- “Họ vươn lên mạnh mẽ vì họ quyết tâm chiến thắng cái nghèo, cái đói để vươn lên tầm cao lớn lao, cải tạo thế giới, cải tạo con người” trong câu trên đã sử dụng biện pháp tu từ: Ẩn dụ “vươn lên mạnh mẽ” 

- Tác dụng: Ẩn dụ cho sự vươn lên mạnh mẽ là đa dạng hóa cách diễn đạt và diễn đạt một cách có hàm ý về vấn đề cố gắng, chăm chỉ, quyết tâm vượt lên, thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

Câu 3. 

Lối sống: “sống theo bản năng sinh tồn đơn thuần của một bộ phận giới trẻ hiện nay” theo em hiểu đó là những lối sống ăn bám, ỉ lại cha mẹ, lười biếng, họ dường như chỉ tồn tại chứ không phải "sống" đúng nghĩa, họ không tìm tòi và khai phá tiềm năng của bản thân mình mà chỉ sống hưởng thụ, không có ý chí tiến thủ.

Câu 4. 

Từ những bí quyết thành công được đề cập trong đoạn trích, theo em đó hoàn toàn là những ý kiến đúng đắn. Muốn thành công chúng ta không được ỷ lại, dựa dẫm vào ai, không ăn bám gia đình. Phải tự khai thác tiềm năng của mình, sáng tạo không ngừng nghỉ, học tập liên tục và tự mình vươn lên thì khi đó chúng ta mới có thể tự mình lớn và trưởng thành, đó mới là thành công. Nếu mỗi người chỉ luôn sống dựa dẫm, ỷ lại, không chăm chỉ, cố gắng rèn luyện, học hỏi thì mãi mãi không thể trưởng thành, không thể thành công.

---------------------------------- 

Trên đây Topbee đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Vẻ đẹp của sự tĩnh lặng suy tư. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đoàn Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question