Đọc hiểu Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

icon-time24/9/2023

Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ là câu truyện nhẹ nhàng về góc nhìn của một cậu bé mười tuổi với những câu truyện xung quanh cuộc sống như gia đình, bạn bè,… Hay là ý niệm về hạnh phúc và đau khổ. Hãy cùng Topbee đi trả lời câu hỏi Đọc hiểu Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ nhé!

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Mùa mưa ẩm thấp lại đến. Những cơn mưa đêm lướt qua, vừa lạnh lẽo vừa ồ ạt. Bằng cái màu trắng của mình, chúng đã biến đổi cả một khoảng trời trong giấc ngủ tôi Tôi hay sang nhà chú Hùng, chui vào cái ụ rơm như một con chim chui vào cái tổ. Tôi cũng hay tưởng tượng mình sẽ mọc cánh, những cái cánh dài vừa vặn với thân thể của tôi. Một buổi chiều đầy gió, tôi bay về phía cuối bầu trời. Nơi đó có những đám mây mang gương mặt của bé Thương. Vào ngày nắng, tôi xếp đôi cánh vào cái sọt nhỏ để dưới gầm gường của mình. Hàng đêm đôi cánh vẫn cứ mọc dài và ngúc ngoắc. Trong những giấc mơ lơ đãng, tôi cũng có một đôi cánh khác. Ðó là những đôi cánh vải mềm và trong suốt đưa tôi đi. Nhưng tôi cũng biết trong những giấc mơ, tôi có bay cao xa cũng không ra khỏi khu vườn. Tôi đã hiểu thế nào là một khu vườn rồi. Tôi cần đi đến một nơi khác khu vườn tôi đã có. Tại sao không chứ? Mẹ tôi nói, khi một đứa trẻ lớn lên, chúng cần biết nhiều điều bên ngoài khu vườn. Mẹ đã hé cho tôi thấy một khu vườn không bao giờ đủ cho một đứa trẻ. Tôi đã âm thầm vùi bốn củ khoai vào tro nóng mỗi đêm. Tôi sẽ làm công việc đó liên tục hàng ngày. Một ngày nào đó, chắc chắn nó sẽ đến, khi cảm thấy đủ sức rời khỏi khu vườn, tôi sẽ có bốn củ khoai nóng mà đem theo. Nhưng mùa mưa cứ dai dẳng và âm ỉ khiến sự chờ đợi của tôi mòn mỏi dần và tôi quên nó. Một ngày nọ bỗng nhớ đến, ôi thôi, củ khoai đã thành tro rồi còn đâu. Tôi cười xòa rồi quên cái ý định ra đi. Thành thật mà nói, với bốn củ khoai đó, tôi chỉ có thể xa mẹ đúng một ngày. Một củ cho điểm tâm, ba củ còn lại dành cho sáng, trưa và chiều. Tôi chưa bao giờ có thể xa mẹ hơn thế nữa. Tôi đành giấu kín chuyện này, xem nó như là một bí mật của đời tôi.

(Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ - Nguyễn Ngọc Thuần)

Đọc hiểu Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Đọc hiểu Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ

Câu 1: Đoạn trích thuộc thể loại nào dưới đây?

A. Thơ 

B. Truyện 

C. Tùy bút 

D. Kí 

Câu 2: Đoạn trích được kể theo ngôi thứ mấy? 

A. Ngôi thứ nhất 

B. Ngôi thứ hai 

C. Ngôi thứ ba 

Câu 3: Trạng ngữ trong câu Một buổi chiều đầy gió, tôi bay về phía cuối bầu trời được mở rộng bằng cụm từ có tác dụng gì?

A. Làm rõ hơn tính chất của hành động bay. 

B. Làm rõ hơn tính chất của thời gian buổi chiều 

C. Làm rõ hơn phương hướng của hành động bay.

----------------------------------------

Trên đây là bài viết Đọc hiểu Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question