Giết con sư tử ở Nê mê đọc hiểu (trắc nghiệm)

icon-time23/10/2023

Truyện thần thoại về các vị thần, anh hùng, dũng sĩ vẫn luôn thu hút đuợc nhiều người đọc bởi nó đem đến những giá trị nhân văn sâu sắc về sự dũng cảm, mạnh mẽ, thông minh, kiên cường,… Qua đó hãy cùng Topbee trả lời bài Giết con sư tử ở Nê mê đọc hiểu (trắc nghiệm) để thấy rõ hơn nhé!

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

GIẾT CON SƯ TỬ Ở NÊ-MÊ

Thuở ấy ở Nê-mê có một con sư tử to lớn hung dữ gấp mười lần con sư tử ởXi-tê-rông. Bố nó chính là tên Đại khổng lồ Ty-phông, đã có lần quật ngã Dớt. Mẹ nó là Ê-chit-na, một con quỷ cái nửa người nửa rắn. Các anh em sư tử cũngđều là những loại ghê gớm cả. Nữ thần Hê-ra đã nuôi con sư tử này và đem thảvào vùng Nê-mê. Ác thú sống trong một cái hang có hai lối: một lối ra, một lố ivào. Ngày ngày nó xuống đồng cỏ bắt gia súc, phá hoại mùa màng của nhân dân.Sư tử Nê-mê còn khác sư tử Xi-tê-rông ở chỗ không cung tên, gươm dao nào đâm thủng, bắn thủng da nó được. Hê-ra-clet làm thế nào để trị được con quái vật này? Các vị thần luôn luôn theo dõi giúp đỡ người anh hùng. Thần A-pô-lông cho chàng một cây cung và một ống tên. Thần Héc-mes cho chàng một thanh gươm dài và cong. Thần Hê-phai-tôx rèn cho chàng một bộ áo giáp vàng. Còn nữ thần A-then-na ban cho chàng một bộ quần áo do tự tay nàng dệt lấy vải may thành áo,thành quần rất đẹp. Đây là cây chùy gỗ tự tay chàng làm lấy trước khi đi diệt trừác thú ở Xi-tê-rông. Hồi ấy chàng tìm thấy một cây gỗ to và quý ở trong một khurừng già. Cây gỗ rắn như sắt, chắc như đồng khiến chàng nghĩ tới có thể sử dụngnó làm một thứ vũ khí. Chàng bèn đốn cây chặt hết cành lá, chỉ lấy đoạn gốc để đẽo thành chùy. Chính với cây chùy này mà chàng hạ thủ được con sư tử Xi-tê-rông.

Nhưng lần giao đấu này với sư tử Nê-mê không dễ dàng như lần trước. Hê-ra-clet phải tìm đến tận hang ổ của con vật. Chàng rình mò, xem xét thói quen,tính nết của nó rồi nghĩ kế diệt trừ. Sư tử Nê-mê ở trong một cái hang có hai cửa,vì thế không dễ đón đánh được nó. Hê-ra-clet thấy tốt nhất là phải lấp kín đi mộtcửa, buộc nó phải về theo một con đường nhất định. Và chàng mai phục ngaytrước cửa hang. Chờ cho con vật ra khỏi hang, chàng giương cung bắn. Nhữngmũi tên của chàng lao vút đi trúng liên tiếp vào thân con ác thú nhưng bật nảy ravà quằn đi như bắn vào vách đá. Không còn cách gì khác là phải lao vào con ácthú giao chiến với nó bằng gươm, bằng chùy. Nhưng đến gần nó thì thật là nguy hiểm. Hê-ra-clet thận trọng trong từng đòn đánh con vật, vì chỉ sơ hở một chút thìngười anh hùng sẽ biến thành bữa ăn ngon miệng cho sư tử. Lừa cho ác thú vồ hụt, chàng vung gươm bổ một nhát trời giáng xuống đầu nó. Nhưng ghê gớm làm sao, thanh gươm bật nẩy như khi ta chém dao xuống đá. Da con vật chẳng hề xây xát. Hê-ra-clet dùng chùy. Chàng hy vọng nện liên tiếp vào đầu nó thì nó sẽ không thể còn sức mà giao đấu với chàng. Nhưng chàng không thể nào nện liên tiếp vào đầu con vật. Chàng còn phải tránh những đòn ác hiểm của nó như quật đuôi, vảtrái, tát phải, nhẩy bổ, lao húc... Bây giờ thì chỉ còn cách vật nhau với nó. Hê-ra-clet lợi dụng một đòn tấn công hụt của ác thú, nhảy phắt lên lưng, cỡi trên mình nó, hai chân quặp lấy thân còn hai tay vươn ra bóp cổ, ấn đầu nó xuống đất. Con sư tử không còn cách gì đối phó lại được. Hai chân sau của nó ra sức đạp mạnh xuống đất để hất người ngồi trên lưng nó xuống, nhưng vô ích. Còn hai chân trước của nó chỉ biết cào cào trên mặt đất. Trong khi đó thì đôi bàn tay của Hê-ra-clet,như đôi kìm sắt thít chặt lấy cổ họng nó, khiến nó ngạt thở phải há hốc mồm ra vàhộc hộc lên từng cơn. Chẳng bao lâu thì con thú yếu dần, cuối cùng chỉ còn là một cái xác. Thế là Hê-ra-clet vượt qua được một thử thách, lập được một chiến công kỳ diệu. Chàng muốn lột lấy bộ da sư tử làm áo giáp, dùng đầu sư tử làm mũ đội. Nhưng chẳng dao nào rạch được trên da con vật. Hê-ra-clet lấy luôn móng sắc con vật thay dao. Và chàng mặc bộ áo của chiến công ấy, đội chiếc mũ của vinhquang ấy, trở về Mi-xen báo công với nhà vua Ơ-rit-xtê. Với bộ áo bằng da sư tử Nê-mê, từ nay trở đi Hê-ra-clet trở thành vô địch, không vũ khí nào có thể làm chàng đứt thịt rách da. […]

Để ghi nhớ chiến công của người anh hùng Hê-ra-clet, nhân dân Hy Lạp sau này cứ hai năm một lần tổ chức Hội Nê-mê ở thung lũng Nê-mê thuộc đất Ác-gô-lit. Hội mở vào giữa mùa hè thường kéo dài độ ba đến bốn ngày để tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với thần Dớt. Sau cái nghi lễ tôn giáo là đến các trò thi đấu thể dục thể thao. Trong thời gian mở hội, các thành bang Hy Lạp tạm thời hòa hoãn các cuộc xung đột, các mối hiềm khích để vui chơi.

(Trích Mười hai kỳ công của Hê-ra-clet, Thần thoại Hy Lạp, Nguyễn Văn Khỏa, NXB Văn học, 2014, tr.386-389)

Giết con sư tử ở Nê mê đọc hiểu (trắc nghiệm)

Câu hỏi đọc hiểu 

Câu 1: Sự kiện chính được kể trong văn bản trên là gì?

A. Hê-ra-clet giết con sư tử ở Xi-tê-rông

B. Hê-ra-clet giết con sư tử ở Nê-mê

C. Hê-ra-clet nhận vũ khí từ các vị thần

D. Hê-ra-clet được các thần giao sứ mệnh giúp loài người

Câu 2: Ai là người nuôi con sư tử Nê-mê?

A. Thần Dớt

B. Thần A-pô-lông

C. Thần Héc-mes

D. Nữ thần Hê-ra

Câu 3: Con sư tử Nê-mê thường gây họa gì cho con người?

A. Gây ra lũ lụt, mất mùa.

B. Bắt dân xứ Nê-mê phải hàng năm phải hiến tế người

C. Bắt gia súc, phá hoại mùa màng

D. Gây thảm họa động đất, sóng thần

Câu 4: Hê-ra-clet hạ được con sư tử ở Nê-mê bằng cách nào?

A. Dùng vũ khí của các vị thần ban cho

B. Nhờ vào sự giúp sức của các vị thần

C. Dùng cây chùy mà chàng tự làm

D. Dùng chính đôi bàn tay của mình

Câu 5: Chi tiết Hê-ra-clet lấp kín một cửa hang của con sư tử Nê-mê cho thấy chàng là con người như thế nào?

A. Thông minh

B. Dũng cảm

C. Kiên quyết

D. Tài hoa

Câu 6: Hình tượng sư tử Nê-mê có ý nghĩa gì?

A. Tượng trưng cho lực lượng thống trị xã hội tàn ác

B. Chỉ những hiện tượng tự nhiên gây tai họa cho con người

C. Chỉ những các hiện tượng tiêu cực của xã hội

D. Tượng trưng cho những tính cách tiêu cực của loài người

Câu 7: Chiến công của Hê-ra-clet trong câu chuyện có ý nghĩa gì?

A. Ca ngợi sức mạnh của nhà nước A-then cổ đại

B. Ca ngợi, tự hào về sức mạnh và trí tuệ của con người

C. Phản ánh những xung đột xã hội căng thẳng

D. Phản ánh công cuộc khám phá đại dương của người Hy Lạp cổ

Câu 8:Theo bạn, có thể lược bỏ chi tiết miêu tả con sư tử Nê-mê “không cung tên, gươm dao nào đâm thủng, bắn thủng da nó được” trong văn bản hay không? Vì sao?

Câu 9: Qua chi tiết Hê-ra-clet dù có đủ vũ khí được thần linh ban phát nhưng vẫn phải dùng chính đôi tay của mình để diệt trừ ác thú, bạn rút ra bài học gì?

Câu 10: Sau khi diệt trừ con sư tử Nê-mê, Hê-ra-clet có được thêm bộ áo giáp và mũ hộ thân. Từ chi tiết này, bạn quan niệm như thế nào về mối quan hệ giữa thách thức và cơ hội? (Trả lời bằng 4-5 câu)


Trả lời đọc hiểu

Câu 1: B → Sự kiện chính được kể trong văn bản trên laf Hê-ra-clet giết con sư tử ở Nê-mê

Câu 2: D → Nữ thần Hê-ra là người nuôi con sư tử Nê-mê

Câu 3: C → Con sư tử Nê-mê thường bắt gia súc, phá hoại mùa màng gây hại cho con người

Câu 4: D → Hê-ra-clet hạ được con sư tử ở Nê-mê bằng cách dùng chính đôi bàn tay của mình

Câu 5: A → Chi tiết Hê-ra-clet lấp kín một cửa hang của con sư tử Nê-mê cho thấy chàng là con người thông minh

Câu 6: B →  Hình tượng sư tử Nê-mê có ý nghĩa chỉ những hiện tượng tự nhiên gây tai họa cho con người

Câu 7: B → Chiến công của Hê-ra-clet trong câu chuyện có ý nghĩa ca ngợi, tự hào về sức mạnh và trí tuệ của con người

Câu 8: 

- Không thể lược bỏ chi tiết miêu tả con sư tử Nê-mê “không cung tên, gươm dao nào đâm thủng, bắn thủng da nó được” trong văn bản. Bởi vì nếu thiếu chi tiết này thì tác phẩm không thể miêu tả cuộc chiến căng thẳng giữa con người và ác thú, nổi bật thử thách của nhân vật chính, đồng thời không thể tôn vinh sức mạnh, ý chí, nghị lực kiên cường của Hê-ra-clet.

Câu 9:  

- Qua chi tiết Hê-ra-clet dù có đủ vũ khí được thần linh ban phát nhưng vẫn phải dùng chính đôi tay của mình để diệt trừ ác thú, Em rút ra được bài học: Khi đối mặt với bất cứ thứ thách nào chúng ta đều phải tự sử dụng chính đôi tay, ý chí nghị lực của bản thân để vượt qua thay vì dựa dẫm vào thứ mà người ta đem cho, như vậy thì mới có thể dành chiến thắng một cách vẻ vang.

Câu 10: 

- Sau khi diệt trừ con sư tử Nê-mê, Hê-ra-clet có được thêm bộ áo giáp và mũ hộ thân. Từ chi tiết này, quan niệm được về mối quan hệ giữa thách thức và cơ hội: Giữa thách thức và cơ hội có quan hệ khá chặt chẽ với nhau, thách thức cũng sẽ trở thành một cơ hội để ta rèn luyện được bản thân, kiên cường, dũng mãnh và tự tin, hơn bao giờ hết khi vượt qua được chúng ta sẽ nhận được một món quà quý giá, phù hợp. 

Hoàng Như Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question