Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí

icon-time12/5/2023

Thơ và đời vốn là hai yếu tố song hành, cùng bù đắp nên tinh thần tài hoa cùng phong thái lạc quan của người chiến sĩ cách mạng. Cùng Topbee trình bày yêu cầu Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí để thấy được cái hay trong nghệ thuật cầm bút nhé! 


Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí - Mẫu số 1

Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí

 

“ Quê hương anh nước mặn, đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau.

Súng bên súng, đầu sát bên đầu

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ

Đồng chí! “ 

     Tuy không cùng nơi sinh ra và lớn lên, nhưng kháng chiến đã là một cuộc hội ngộ để “ anh “ với “ tôi gặp mặt, cùng chung chiến tuyến và trở nên thân thiết với nhau, tìm thấy ở nhau nhiều nét tương đồng từ chí hướng chiến đấu kiên cường cho tới xuất phát điểm. Đó là nơi làng quê với điều kiện tự nhiên khó khăn, cằn cỗi, “ đất cày nên sỏi đá”. Đồng chí – ấy là gửi lại ruộng nương, từ biệt giếng nước gốc đa để cùng “ra lính” giữ gìn độc lập tự do của đất nước. Đồng chí- ấy là chịu chung “từng cơn ớn lạnh”, từng trận “sốt run người vầng trán ướt mồ hôi”. Đồng chí – ấy là sự sẻ chia và động viên nhau trong thiếu thốn của cuộc sống kháng chiến.Thế hệ người lính thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp, xuất phát điểm là những người nông dân chân chất thật thà, tạm rời xa miền quê nghèo khó để lên đường bảo vệ Tổ quốc. Tuy có khác nhau về hoàn cảnh địa lý, nhưng lại chung cái sự vất vả “ bán mặt cho đất bán lưng cho trời “, bên lũy tre làng cùng con trâu mảnh ruộng. Chính điều đó làm họ đồng cảm và thân thiết với nhau, cùng san sẻ dắt dìu nhau qua những ngày khó. Đó là ngày đêm kề vai chiến đấu, cùng chung nhau tấm chăn mỏng giữa rừng hoang sương muối, để rồi đã tạo nên tình đồng chí thiêng liêng, cao cả. Khổ thơ đầu của bài thơ “ Đồng chí” bằng ngôn từ giản dị gần gũi, đã thành công nói về xuất phát điểm của những người chiến sĩ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, với mối tương quan gắn kết tha thiết chân thành. 


Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí - Mẫu số 2

Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí

     Chính Hữu là một trong những nhà thơ tiêu biểu của nền văn học nước nhà, với những sáng tác nổi bật khi viết về chiến tranh và người lính, tiêu biểu là bài thơ “ Đồng Chí “. Ở khổ thơ đầu, Chính Hữu đã dùng cụm từ “ tri kỉ “ để tô đậm cho mối tương quan nảy sinh giữa những người chiến sĩ thời kì kháng chiến chống Pháp. “ Đồng chí “ được tách riêng thành một dòng thơ mới, qua đó trở thành tấm bản lề kết nối cho dữ kiện của toàn bài. Đi ngược về lại những dòng thơ đầu tiên, ta thực ngạc nhiên trước mối tương quan ấy lại được xuất phát từ những điều rất bình dị - cùng ra đi từ miền quê nghèo khó khăn vất vả. Họ đều là những người nông dân lam lũ, nén nỗi nhớ nghẹn ngào để rời xa cây đa giếng nước mái đình, xa ngôi nhà thân yêu ở hậu phương để lên đường phục vụ đất nước. Họ đã chấp nhận hy sinh và dứt khoát đi theo lí tưởng giải phóng dân tộc với một thái độ kiên quyết nhưng những người nông dân ấy vẫn nặng lòng nhớ về quê hương, bởi tình yêu quê hương luôn quyện hòa trong tình yêu đất nước và tạo thành sức mạnh tinh thần để người lính vượt qua mọi khó khăn, gian lao thử thách ác liệt trên chiến trường. Ánh sáng của cách mạng và độc lập đã soi rọi lý tưởng của những con người ấy, khiến họ đều có chung một lòng quyết tâm hướng về tự do dân tộc, dù “ anh với tôi đôi người xa lạ “, nay “ tự phương trời chẳng hẹn mà quen nhau “. Tương đồng về xuất thân, lại cùng chung nhiệm vụ kháng chiến, ở chung tại một quân ngũ, cùng chung nhiệm vụ kề vai sát cánh chiến đấu, ấy là những yếu tố đã giúp “ anh và tôi “ trở thành “ tri kỉ “. Dẫu biết tấm chăn mỏng manh kia chẳng thể giữ được độ ấm cho hai người, nhưng tình đồng chí đã sưởi ấm họ, cùng dắt dìu nhau qua những ngày khó. Từ xa lạ, họ trở thành quen, khoảng cách bị xóa nhòa và hòa tan trong tình đồng chí thiêng liêng son sắt. Thành côn trong khám phá và ngợi ca một tình tình cảm đẹp, Chính Hữu đã thành công xây dựng hình tượng người lính chống Pháp với lối miêu tả chân thực giàu sức gợi, hình ảnh dung dị tự nhiên mang ý nghĩa biểu tượng cùng giọng thơ tự nhiên chân thành. Khổ thơ đầu bài “ Đồng chí “, thực sự đã tái hiện thành công về xuất thân của những người  lính với sự đồng điệu về xuất xứ và tâm hồn. 

-------------------------------------------------

Bài viết trên đây của Topbee đã làm sáng tỏ yêu cầu Hãy viết đoạn văn quy nạp, nêu cảm nhận của em về khổ đầu bài thơ Đồng chí, qua đó cho ta thấy tài năng nghệ thuật của Chính Hữu và mối tương quan đồng điệu của người chiến sĩ thời kỳ chống Pháp. Chúc các bạn học tập tốt!

Nguyễn Mai Vân
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question