Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh

icon-time29/9/2023

Di tích lịch sử là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học. Chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam đã tồn tại rất và rất nhiều di tích lịch sử được phân bố trên khắp các tỉnh, thành phố. Sau đây, mời các bạn cùng Topbee tìm hiểu bài viết Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh


Dàn ý Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh

1. Mở bài

Giới thiệu chuyến đi tham quan di tích lịch sử tại Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Thân bài

Giới thiệu chung:

+ Vị trí địa lí: Tọa lạc tại địa chỉ số 2 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Giờ mở cửa: Từ thứ hai đến Chủ nhật, khung giờ từ 8 giờ đến 17 giờ.

+ Giá vé: 30.000 đồng/người, có giảm giá đối với học sinh, sinh viên.

+ Lịch sử hình thành Bảo tàng: Tên gọi đầu tiên của Bảo tàng được lấy từ chính vị tướng De La Grandiere. Đến năm 1954, Thực dân Pháp rút đi, Bảo tàng thuộc quyền quản lý của chính quyền Sài Gòn. Bảo tàng đổi tên thành Viện Bảo tàng Quốc gia. Sau này, vào năm 1975, đổi tên lần thứ 3 mang tên Bảo tàng Lịch sử.

Thông tin chi tiết:

+ Cấu trúc Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh: Khối lầu bát giác được đặt trung tâm, đối xứng với hai dãy nhà được thiết kế tỉ mỉ bằng các chi tiết hoa văn trang trí trên trần nhà, mái nhà, cửa sổ. Tòa nhà sau được xây dựng tiếp nối tòa nhà cũ tạo thành khối hình chữ U với tổng diện tích 1000 m2.

+ Bảo tàng chia 2 khu trưng bày cơ bản với hơn 37.000 cổ vật. Đầu tiên là Khu trưng bày Lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến thời Nguyễn qua 8 giai đoạn. Tiếp theo là Khu trưng bày Chuyên đề văn hóa miền Nam và vài nước châu Á với 10 chuyên đề.

Suy nghĩ bản thân: Chuyến tham quan làm cho em mở mang tầm mắt về lịch sử nước nhà cùng một số quốc gia châu Á. Đồng thời khơi gợi trong em tình yêu quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc mãnh liệt.

3. Kết bài

Xuất phát từ đạo lí “Uống nước nhớ nguồn”, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi lại thời kì trong quá khứ để thế hệ ngày nay hiểu hơn về những năm tháng trước đó của ông cha. Qua chuyến đi tham quan, em nhận ra rằng, bản thân cần phải học tập thật giỏi để trở thành công dân có ích, đóng góp, bảo vệ, gìn giữ những gì mà thế hệ trước đã khổ công gây dựng.


Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh – Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh

“Dân ta phải biết sử ta

Cho tường gốc tích, nước nhà Việt Nam”

Trên hành trình phát triển của đất nước, ai nấy đều biết rằng, độc lập mà chúng ta đang được sống ngày hôm nay chính là sự đánh đổi, sự hi sinh to lớn của thế hệ đi trước. Nhằm giúp các bạn hiểu hơn về lịch sử dân tộc, từ đó bồi đắp tình yêu quê hương đất nước, tháng 4 vừa qua, trường em đã tổ chức chuyến đi tham quan di tích lịch sử tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.

Bảo tàng Lịch sử tọa lạc tại địa chỉ số 2 Đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh, mở cửa từ thứ Hai đến Chủ nhật trong khung giờ từ 08 giờ đến 17 giờ. Giá vé 30000 đồng/người và giảm giá đối với học sinh, sinh viên.

Sau khi Thực dân Pháp đánh chiếm Lục tỉnh Nam Kỳ, bắt đầu xây dựng bộ máy gồm các Ủy ban nghiên cứu bản địa phục vụ quá trình khai thác thuộc địa, hoạt động thu thập cổ vật Đông Dương do tướng De La Grandiere chỉ huy. Tên gọi đầu tiên của Bảo tàng được lấy từ chính vị tướng này. Đó cũng chính là bảo tàng đầu tiên của Sài Gòn cũng như của cả miền Nam Việt Nam.

Đến năm 1954, Thực dân Pháp rút đi, Bảo tàng thuộc quyền quản lý của chính quyền Sài Gòn. Bảo tàng đổi tên thành Viện Bảo tàng Quốc gia. Sau này, vào năm 1975, đổi tên lần thứ 3 mang tên Bảo tàng Lịch sử cho đến ngày nay.

Bảo tàng là sự hòa quyện kiến trúc của người châu Âu và người Đông Dương, vừa mang nét cổ kính nhưng vẫn mang hơi hướng hiện đại. Khối lầu bát giác được đặt trung tâm, đối xứng với hai dãy nhà được thiết kế tỉ mỉ bằng các chi tiết hoa văn trang trí trên trần nhà, mái nhà, cửa sổ. Tòa nhà sau được xây dựng tiếp nối tòa nhà cũ tạo thành khối hình chữ U với tổng diện tích 1000 m2.

Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh

Từ cửa đi vào, chúng em được hướng dẫn viên giới thiệu các cổ vật quý giá được trưng bày. Qua các thời kì lịch sử từ cổ đại đến triều đại phong kiến và lịch sử hiện đại của Việt Nam, em không khỏi trầm trồ, ngạc nhiên trước những cổ vật xưa mà ông cha ta sáng tạo, kế thừa và phát triển.

Bảo tàng chia 2 khu trưng bày cơ bản. Đầu tiên là Khu trưng bày Lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến thời Nguyễn qua 8 giai đoạn. Tiếp theo là Khu trưng bày Chuyên đề văn hóa miền Nam và vài nước châu Á với 10 chuyên đề.

Hơn 37000 cổ vật được trưng bày mang ý nghĩa lịch sử cũng như giá trị văn hóa to lớn. Tại mỗi cổ vật đều ghi tóm tắt thông tin nguồn gốc cơ bản để du khách tham quan dễ dàng nắm bắt, tiếp cận thông tin. Các mẫu đồ thủ công mỹ nghệ cổ đến trang phục vua chúa thuở xưa cho đến ngày nay vẫn còn nguyên vẹn, đẹp mắt.

Du khách tham quan không được chạm vào các tác phẩm nghệ thuật, tuân theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên và nhân viên bảo tàng. Bảo tàng là không gian yên tĩnh, do đó mà trước khi tham quan, cô giáo đã dặn dò lớp thật kĩ để tránh làm ồn, mất trật tự gây ảnh hưởng tới những hành khách tham quan khác.

Buổi tham quan kéo dài trong một buổi chiều. Sau buổi tham quan này, chúng em – tất cả các thành viên đều sẽ viết bài thu hoạch. Chuyến đi bổ ích đã cho em được tận mắt chứng kiến nhiều cổ vật, hiện vật của đất nước được trưng bày một cách cẩn thận.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử cùng chiến tranh tại Việt Nam, bị đô hộ hơn 1000 năm, tuy vậy, nước nhà vẫn giữ được những giá trị văn hóa, lịch sử. Chúng không bị mai một đi mà ngược lại càng được gìn giữ và phát triển. Bằng chứng là ngày hôm nay, tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh, mọi người “thưởng thức” cổ vật, hiện vật ngay từ thời kì Sơ khai.

Việt Nam dù hiện tại hay tương lai, không được quên quá khứ! Nhờ có quá khứ mà chúng ta được sống trong không gian môi trường hòa bình, độc lập, tự do. Nhờ có quá khứ mà chúng ta được tận mắt thấy những giá trị lịch sử từ ngàn đời trước. Nhờ có quá khứ mà chúng ta hiểu rằng, phải biết về lịch sử dân tộc để ra sức học tập, cống hiến cho đất nước.

-----------------------------

Trên đây là bài viết Kể lại một chuyến đi tham quan một di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh do Topbee biên soạn. Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn Văn!

Trần Bình Bình
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question