Kết bài chung nghị luận xã hội áp dụng cho mọi đề

icon-time5/12/2023

Kết bài chung nghị luận xã hội áp dụng cho mọi đề. Hướng dẫn các bạn làm kết bài nghị luận xã hội ấn tượng


I. Yêu cầu kết bài NLXH

Khái niệm: Kết bài là khái quát lại vấn đề mà bài yêu cầu

Yêu cầu:

- Thể hiện đúng vấn đề đã nêu ở mở bài

- Trình bày khái quát, ngắn gọn, tóm lại ý chính tránh trình bày lan man,…

- Cần tổng quát, tóm gọn lại nội dung vấn đề

- Dung lượng vừa phải (2-3 dòng).

Kết bài chung nghị luận xã hội áp dụng cho mọi đề

II. Công thức kết bài nghị luận xã hội

1. Kết bài trực tiếp:

Đánh giá giá trị của vấn đề=> nêu nội dung tư tưởng => bài học rút ra từ vấn đề đó

2. Kết bài gián tiếp:

- Liên hệ các vấn đề liên quan=> từ đó so sánh đánh giá chung vấn đề cần nghị luận => rút ra bài học

- Nêu các vấn đề đối lập với vấn đề cần nghị luận => từ đó so sánh đánh giá chung vấn đề cần nghị luận => rút ra bài học
- Nêu một câu trích dẫn liên quan=> đánh giá chung vấn đề cần nghị luận => rút ra bài học


III. Kết bài NLXH ngắn gọn

1. Không có con đường nào bằng phẳng cả, trưởng thành là khi ta biết vượt qua những vất ngã của cuộc đời để từ đó bước đi tiếp. Và+ vấn đề NL là một bài học vô cùng sâu sắc, để lại trong ta bao ý nghĩa về cuộc sống.

2. Hãy sống như đóa hướng dương luôn vươn mình về phía mặt trời. Vấn đề NL đã dạy ta cách này càng hoàn thiện bản thân mình trở thành một phiên bản tốt nhất, sống có ý nghĩa nhất.

3. Cuộc đời có muôn vàn cách sống, liệu ban có đang thực sự sống hạnh phúc? Hãy học cách sống thật ý nghĩa như những bài học mà+ vấn đề NL gửi đến mỗi chúng ta. Luôn sống là chính mình, bởi tất cả rồi cũng qua đi, chỉ có tình người ở lại.


IV. Kết bài NLXH học sinh giỏi

1. “ Không ai có quyền hưởng thụ hạnh phúc mà không tạo ra nó, thành công không đến với ta một cách tự nhiên”. Bạn phải vượt qua muôn vàn thử thách, thất bại trên con đường thành công đó. Ý nghĩa cuộc sống chẳng phải được đo bằng thời gian cuộc đời, mà đó là những giá trị bạn làm nên cho bản thân và cống hiển cho xã hội. Vì vậy hãy học cách sống+ vấn đề “nghị luận” để ngày càng sống tốt hơn.

2. Vấn đề “nghị luận” là bài học cuộc đời đầy ý nghĩa. Giống như loài hoa hướng dương luôn vươn mình về phía mặt trời, hay đó là những giọt mật được chắt chiu từ bao công sức của những chú ong. Là thế hệ trẻ, là những chủ nhân tương lại của đất nước, tôi tin rằng: sống có ý chí, luôn nỗ lực vươn lên chúng ta sẽ sớm gặt hái được nhiều điều ý nghĩa.

3. “Mỗi người đều có quyền lựa chọn cách sống cho riêng mình, miễn là hạnh phúc”. Chúng ta hãy sống là chính mình, sống cuộc đời ý nghĩa. Phải chăng, vấn đề “nghị luận” là một mảnh ghép còn thiếu trong hành trình hoàn thiện bản thân. Bởi nó mang lại bao ý nghĩa nhân sinh sâu sắc, là bài học đắt quá mà cuộc đời dạy cho ta.

Trần Thùy Dương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question