Lập dàn ý chia chiếc bánh của mình cho ai

icon-time28/9/2023

Bởi cuộc đời là vô vàn những lựa chọn, những thử thách đòi hỏi con người phải đưa ra quyết định hợp lẽ cho bản thân mình và đối phương. Bài viết lập dàn ý chia chiếc bánh của mình cho ai sẽ giúp bạn đọc được chiêm nghiệm cuộc sống một cách chân thực nhất đồng thời cũng giúp mỗi cá nhân mở rộng trái tim san sẻ đến mọi người.


Lập dàn ý chia chiếc bánh của mình cho ai

1. Mở bài

- Bạn đã từng nhận được câu hỏi: “Nếu có một chiếc bánh mà cần chia cho hai người bạn sẽ chia cho ai”, câu trả lời của bạn là thế nào?

- Những cá nhân nào sẽ xứng đáng nhận được chiếc bánh đó?

2. Thân bài

a, Giải thích

- Chiếc bánh là hiện thực hóa của thời gian và con người, đòi hỏi chủ thể sở hữu chiếc bánh phải phân bổ thời gian hợp lí và những người xứng đáng để nhận chiếc bánh đó.

b, Bàn luận

- Bởi cuộc sống là sự tương trợ lẫn nhau, mỗi cá nhân chắc hẳn đều có cho mình một chiếc bánh của cuộc đời, cũng đồng nghĩa với việc cho đi là nhận lại. Bạn cần đảm bảo rằng khi bạn chia sẻ chiếc bánh đó vào một ngày không xa bạn vẫn sẽ nhận được.

- Chiếc bánh cũng là hình ảnh hóa của vật chất và tinh thần của bản thân, đòi hỏi mỗi khi bạn cho đi phải cân nhắc kĩ càng trước đó, bởi người nhận một giá trị nào đó cần xứng đáng với giá trị sẽ trao đi.

- Việc cho đi chiếc bánh cũng như những thông điệp của cuộc sống vậy, khi bạn trao một thứ gì đó bạn có từng nghĩ rằng đối phương sẽ trân trọng những giá trị đó không? và đặc biệt người đó sẽ tận dụng và sử dụng nó theo cách như thế nào?

c, Chứng minh

- Khi bạn trao đi chiếc bánh, cũng như trao đi thứ gì đó sẽ luôn được mọi người yêu quý và rộng lượng, bởi cho là một hành động thiết thực của sự san sẻ. Đồng thời chiếc bánh (sự cho đi) được đặt đúng người bạn sẽ được đền đáp một cách xứng đáng.

d, phản đề

- Chia chiếc bánh cho ai và ai sẽ là người nhận là một vấn đề, nhưng vấn đề sẽ đi sâu hơn khi bạn chia chiếc bánh của mình cho người không cần nhận nó hoặc không đúng người. Bởi vậy sự cho đi cũng là những phương diện đòi hỏi sự cân nhắc kĩ lưỡng của bạn cho cuộc sống này.

e, dẫn chứng

Nguyễn Ngọc Ân thanh niên trẻ tiêu biểu của thành phố Hồ Chí Minh đã dành “chiếc bánh" thời gian của mình để dành cho tất cả những bận nhân đang mắc bệnh ung thư. Đó được coi như món quà động viên vô giá cho cuộc những mảnh đời bất hạnh ngoài kia.

3. Kết bài

- Qua những đánh giá trên cần làm gì để chia chiếc bánh cho đúng người và làm sao để phân bổ thời gian cho những giá trị đó một cách hợp lí nhất.

Lập dàn ý chia chiếc bánh của mình cho ai

Bài văn mẫu chia chiếc bánh của mình cho ai

Bởi thế giới ngoài kia như đang vẫy vùng tìm kiếm sự hỗ trợ, bởi những mảnh đời còn nhiều dang dở. Vì những mặt sống của xã hội đang còn nhiều chắc ẩn và cần đến sự hỗ trợ của chúng ta, đi cùng với câu hỏi: “Chia chiếc bánh của mình cho ai” sẽ được coi là vấn đề nan giải bạn cần quan tâm và giải đáp. Thời gian và đối tượng sẽ là câu trả lời cho câu hỏi trên, khi chia chiếc bánh của mình cho người khác bạn có sẵn sàng chìa nó không? Bạn sẽ chia nó cho ai? Thời gian của bạn có đáp ứng và sẵn sàng để chia sẻ những vấn đề đó? Hiện thực hóa của chiếc bánh chính là giá trị mà bạn đang sở hữu, bạn có thể sở hữu về vật chất, bạn có thể sở hữu về thời gian và tinh thần. Bạn có một tấm lòng bao dung, rộng lượng, bạn sẽ chia sẻ và cảm thông, nhưng bạn cần biết rằng “chiếc bánh” thời gian và đối tượng đó sẽ được trao cho những cá nhân xứng đáng nhận. Nhưng đồng thời sự chia sẻ chiếc bánh đó cần cân nhắc tới đối tượng sẽ được nhận, có thể bạn sẽ nhận lại từ cá nhân đó, có thể là sự phũ phàng đến từ đối phương. Con người ta thường nói rằng thời gian là vàng là bạc bởi vậy sự chia sẻ chiếc bánh này đòi hỏi người nhận cần ngộ ra được giá trị của sự chia sẻ đó. Ta có thể thấy rằng tấm gương tiêu biểu Nguyễn Ngọc Ân là một minh chứng rõ ràng cho sự chia sẻ chiếc bánh đúng đối tượng, chàng thanh niên này đã dùng “chiếc bánh thời gian” trân quý của mình cho những bệnh nhân đang mắc ung thư tại một bệnh viện của thành phố Hồ Chí Minh. Chiếc bánh sẻ chia đó nào ai biết rằng chủ thể đã phải hi sinh bản thân nhiều đến nhường nào. Vì vậy ta thấy rằng “chia chiếc bánh” cho đối tượng xứng đáng nhận sẽ phần nào giúp người cho được mở rộng tấm lòng của bản thân đồng thời giúp người nhận được cảm thấy an ủi trong cuộc sống này. Bởi vậy nếu bạn có chiếc bánh hãy chia sẻ cho người xứng đáng nhận nó nhé!

 ---------------------------------------

Trên đây là bài viết lập dàn ý chia chiếc bánh của mình cho ai. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question