image hoi dap
image hoi dap

Mở bài Việt Bắc trực tiếp, gián tiếp, nâng cao

icon-time2/1/2023

“Việt Bắc” là một đỉnh cao trong sự nghiệp văn học của Tố Hữu. Dưới đây là một số Mở bài Việt Bắc trực tiếp, gián tiếp, nâng cao được Topbee chọn lọc và biên soạn. Mời các bạn học sinh cùng thầy cô giáo tham khảo nhé!


Mở bài Việt Bắc trực tiếp


Mẫu số 1

Tố Hữu được biết đến với một tiếng thơ mang đậm chất trữ tình - chính trị, Ông là một nhà thơ xuất sắc đã đóng góp không ít những tác phẩm giàu giá trị cho kho tàng văn học Việt Nam. Những vấn đề mang tính chính trị khi qua ngòi bút của ông đều mang theo âm hưởng của sự ngọt ngào, thiết tha. Điều này đã được thể hiện rõ nét qua  bài thơ "Việt Bắc" - một khúc ca hào hùng về nghĩa tình quân dân gắn bó son sắt, thủy chung.


Mẫu số 2

“Việt Bắc” là một bài thơ trữ tình đằm thắm, đậm đà tính dân tộc, thể hiện tình nghĩa sâu nặng thuỷ chung son sắt của người cán bộ cách mạng sắp về xuôi đối với nơi chiến khu Việt Bắc chứa đựng biết bao kỉ niệm khó quên. Đây là một bài thơ trường thiên dài ra đời vào khoảng tháng 10 năm 1954, là thời điểm cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp giành được thắng lợi, miền Bắc hoàn toàn giải phóng, Chính phủ Đảng và Nhà nước đã quyết định rời Việt Bắc chuyển về thủ đô Hà Nội.


Mẫu số 3

“Việt Bắc” là một đỉnh cao trong sự nghiệp văn học của Tố Hữu. Tác phẩm được sáng tác vào cuối năm 1954, khi hòa bình lập lại, miền Bắc nước ta được giải phóng. Khi ấy, nhà thơ đã cùng Trung ương Đảng rời khu căn cứ địa trở về miền xuôi, trong khoảnh khắc chia tay đầy xúc động Tố Hữu đá sáng tác bài thơ như để nói lời tạm biệt nơi núi rừng đại ngàn. Với thể thơ dân tộc kết hợp cùng đối đáp quen thuộc, qua đó đã thể hiện nỗi niềm đầy thương nhớ của người cán bộ với cảnh và người nơi Việt Bắc thân thương.

Mở bài Việt Bắc trực tiếp

Mẫu số 4

Tố Hữu – lá cờ đầu và là người tiên phong cho phong trào thơ ca cách mạng và kháng chiến, không những thế ông còn là một nhà thơ lớn trong nền văn học Việt Nam nói chung và trong mảng văn học cách mạng nói riêng. Trong thơ của Tố Hữu có một sự liên kết, một sự thống nhất hài hòa giữa cuộc đời cách mạng và cuộc đời thơ. Chính vì vậy mà khi đọc các tác phẩm của Tố Hữu, người ta không chỉ thấy được tài năng, phong cách nghệ thuật cũng như thế giới tâm hồn tình cảm của ông gửi gắm trong những lời thơ mà qua đó dường như nhà thơ đã ghi lại một cách rõ nét nhất những dấu mốc lịch sử quan trọng xuyên suốt quá trình kháng chiến bảo vệ nền độc lập của dân tộc ta. Chính vì vậy mà độc giả có thể thấy được trọn vẹn những trang sử hào hùng vẻ vang của đất nước như những thước phim lịch sử quay chậm. Cùng phân tích bài thơ Việt Bắc để thấy rõ điều đó nhé.


Mẫu số  5

Trong nền văn học Việt Nam, ta không thể không nhắc đến Tố Hữu – một nhà thơ tiêu biểu với tiếng thơ mang đậm chất trữ tình – chính trị. Những cột mốc lịch sử quan trọng đều được ông đưa vào những tác phẩm thơ ca, điều đặc biệt là những dấu mốc lịch sử cứng nhắc ấy khi đi vào thơ ông đều mang âm hưởng của sự ngọt ngào, tha thiết. Điều này  đã được thể hiện rõ nét qua bài thơ “Việt Bắc” – một bài ca về tình quân dân thăm thiết, gắn bó thủy chung, son sắt.


Mẫu số 6

Tố Hữu một nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu và là lá cờ tiên phong của thơ ca cách mạng Việt Nam. Thơ của Tố Hữu thể hiện một lẽ sống lớn, chứa chan tình cảm của con người Cách mạng. Thơ ông mang đậm đà bản sắc dân tộc cả về nội dung và hình thức thể hiện. Bài thơ “Việt Bắc” là đỉnh cao trong sự nghiệp thơ ca của Tố Hữu và cũng là bài thơ tiêu biểu của thơ ca kháng chiến chống Pháp. Qua lời đối đáp tâm tình của nhân vật trữ tình “mình – ta”, bài thơ đã trở thành một bài ca bất hủ nói về những năm tháng kháng chiến chống Pháp gian khổ, hào hùng mà nghĩa tình son sắt, thuỷ chung. Tất cả những giá trị nội dung và nghệ thuật đặc sắc nhất của Việt Bắc đã được ngòi bút của Tố Hữu tập trung thể hiện một cách tinh tế qua đoạn thơ… (tùy vào đề bài để dẫn dắt tiếp)


Mẫu số 7

“Việt Bắc” là bài thơ trữ tình xen lẫn chính trị mang âm hưởng đằm thắm thiết tha thể hiện ân tình sâu nặng thuỷ chung của người cán bộ cách mạng với người dân Việt Bắc nghĩa tình. Bài thơ này được Tố Hữu viết vào năm 1954, đúng vào thời điểm Đảng và Nhà nước ta sắp rời chiến khu Việt Bắc trở về Hà Nội sau khi quân dân ta đã giành thắng lời trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, hòa bình được lập lại, miền Bắc nước ta đã hòan toàn giải phóng


Mở bài Việt Bắc gián tiếp


Mẫu số 1

Việt Bắc, một mảnh đất thân thương, là cái nôi của cách mạng, nơi đây đã trở thành quê hương của biết bao người chiến sĩ. Bởi nó in hằn những dấu tích vô cùng vang dội mà hào hùng của một thời vẻ vang trong lịch sử dân tộc. Chính vì lẽ đó mà khi nhắc về vùng đất này đã có biết bao nhà thơ đã không kìm nén được cảm xúc của mình mà mà bật thành một tiếng thơ đầy tha thiết. Tiêu biểu trong đó phải kể đến “Việt Bắc”- một tác phẩm ca ngợi con người và cuộc sống nơi chiến khu Việt Bắc.


Mẫu số 2

Năm 1954 – có rất nhiều sự kiện lịch sử quan trọng nhưng trong đó chắc chắn không ai không biết đến sự kiện mang ý nghĩa to lớn với cách mạng Việt Nam đó là sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ làm nên lịch sử lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu của nhân dân ta. Cũng vào thời điểm đó Chủ tịch Hồ Chí Minh, trung ương Đảng cùng các cán bộ chiến sĩ đã rời Việt Bắc để trở về Thủ đô Hà Nội. Trong không khí chia tay đầy lưu luyến giữa cán bộ cách mạng với nhân dân Việt Bắc, nhà thơ Tố Hữu đã viết lên bài thơ “Việt Bắc”. Bài thơ đã thể hiện tình cảm gắn bó nồng  thắm, sâu đậm của quân và dân ta, thể hiện nỗi nhớ thương khi phải chia xa, cùng với đó là sự phản ánh sâu sắc hiện thực kháng chiến mười lăm năm đầy gian khổ và dự báo về những diễn biến tư tưởng trong hòa bình. 


Mẫu số 3

Năm tháng dần trôi qua, nhiều thứ đã trở thành dĩ vãng theo thời gian tuy nhiên những giá trị của nó thì vẫn mãi trường tồn và đọng lại những ấn tượng sâu sắc với thế hệ đi sau. Có thể trong thời điểm lúc bấy giờ có rất nhiều tác phẩm văn học tiêu biểu, nhưng mãi sau này chúng ta – những thế hệ đi sau vẫn còn ấn tượng và yêu quý nhà thơ Tố Hữu qua bài thơ Việt Bắc, ấn tượng bởi tình cảm sâu nặng, sự gắn bó thân thiết giữa những người lính cách mạng với người dân Việt Bắc trong thời chiến.


Mẫu số 4

Nhà thơ Xuân Diệu đã từng nhận định rằng: “Việt Bắc là đỉnh thơ cao nhất mà Tố Hữu đã bước lên”. Qủa thật, nhắc đến Tố Hữu, người yêu thơ sẽ nhớ đến ngay một nhà thơ tiêu biểu với phong cách thơ ca trữ tình xen lẫn chính trị trong nền văn học Việt nam. Thơ của ông là lẽ sống, là tình cảm nồng thắm của con người với đời lính, với sự nghiệp giải phóng đất nước. Nổi bật nhất trong sự nghiệp thơ ca của ông đó là khúc tình ca “Việt Bắc” được sáng tác vào tháng 10/1954.


Mẫu số 5

“ Vạt áo của triệu nhà thơ không bọc hết vàng mà đời rơi vãi

Hãy nhặt lấy chữ của đời mà góp nên trang”. 

( Chế Lan Viên)

Thật vây, Tố Hữu đã không ngừng nhặt lấy chữ của đời để viết nên những câu thơ ngân vang mãi trong lòng mỗi độc giả. Thông qua tác phẩm “ Việt Bắc” , nhà thơ đã thành công bộc lộ nỗi nhớ thương tha thiết với con người và thiên nhiên nơi núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trùng điệp.

Mở bài Việt Bắc gián tiếp

Mở bài Việt Bắc nâng cao


Mẫu số 1

“Thơ của chàng thanh niên Tố Hữu khi ấy từ trái tim vọt ra cũng như thơ của chúng tôi, cũng lãng mạn như thể chúng tôi, nhưng là thứ lãng mạn khác, có nhiều máu huyết hơn; thơ chúng tôi chỉ đập cho mở cửa trời, nhưng thơ Tố Hữu thì mới có chìa khóa: Cách mạng, giải phóng dân tộc, giải phóng cho người lao khổ” ( Xuân Diệu). Thật vậy, Tố Hữu mang một lẽ sống lớn, tình cảm lớn, ông đã ghi lại một cách rõ nét những dấu mốc lịch sử quan trọng trong suốt quá trình kháng chiến gian khổ của nhân dân ta. Những trang văn ấy như một thước phim lịch sử quay chậm kể về một thời vàng son của đất nước. Tiêu biểu trong số đỏ phải kể đến tác phẩm “Việt Bắc”.


Mẫu số 2

Tố Hữu đã từng bộc bạch : “Thơ chỉ tràn ra khi trong tim ta đời sống đã thật đầy ”, chính những tình cảm thương mến vô bờ, những nỗi nhớ thiết tha trào dâng đã tạo ra nguồn cảm hứng vô cùng mãnh liệt. “Việt Bắc” chính là những rung động mãnh liệt ấy của nhà thơ Tố Hữu. Bài thơ cũng kết tinh của mười lăm năm gắn bó thiết tha mặn nông giữa các chiến sĩ cách mạng với nhân dân đồng bào Việt Bắc. Tác phẩm là một khúc tình hào hùng về cuộc kháng chiến và con người trong kháng chiến. Bài thơ là lời hát tâm tình, thiết tha, lưu luyến giữa người cán bộ về xuôi.


Mẫu số 3

Chín năm làm một Điện Biên

Nên vành hoa đỏ nên thiên sử vàng”

(trích trong Hoan hô chiến sĩ Điện Biên – Tố Hữu)

Đã từ rất lâu rồi mảnh đất Tây Bắc – Điện Biên được coi là quê hương của sự kháng chiến, là cơ quan đầu não của cách mạng, là quê hương của những người anh hùng, là mảnh đất trung du tuy nghèo khó nhưng nặng trĩu ân tình khiến ai đã đặt chân đến đây một lần cũng phải bồi hồi, xuyến xao. Cổ nhân đã từng nói rằng : “ Thơ chỉ trào ra khi trong tim anh mọi thứ đã thật ứ đầy”. Thật vậy, chính từ  những niềm thương, nỗi nhớ trào dâng ấy đã  khiến cho tâm hồn nhà thơ Tố Hữu rung động mãnh liệt nhất để rồi trở thành nguồn cơn cảm hứng để ông viết nên tác phẩm “Việt Bắc” – tuyệt tác của đời mình. Bài thơ là một khúc tình ca giữa người lính và nhân dân Việt Bắc và cũng là khúc hùng ca về cuộc kháng chiến gian khổ của những chiến sĩ cách mạng được thể hiện qua lăng kính trữ tình- chính trị, đậm đà tính dân tộc và ngòi bút dạt dào cảm xúc của thi nhân.


Mẫu số 4

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết trong thơ của mình rằng:

“Khi ta ở, đất chỉ là nơi ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Và có một mảnh đất nơi chan chứa tình người đã hóa thân thành hồn, thành nỗi nhớ trong lòng mỗi người cán bộ cách mạng khi về xuôi. Đó chính là mảnh đất Việt Bắc ân tình – quê hương của kháng chiến, cơ quan đầu não của cách mạng và là quê hương của những con người áo chàm nghèo khó mà “đậm đà lòng son” khiến cho bất cứ ai đã từng đặt chân đến nơi đây cũng phải bồi hồi, xao xuyến. Mảnh đất ấy đã trở thành nỗi niềm thương nhớ, thành nguồn cảm hứng cho thơ ca. Và có một bài thơ đã ra đời vì chính mảnh đất yêu thương đầy nghĩa tình ấy – đó là bài thơ “Việt Bắc” của cố nhà thơ cách mạng Tố Hữu

--------------------------

Trên đây là một số Mở bài Việt Bắc trực tiếp, gián tiếp, nâng cao Topbee muốn gửi tới bạn. Mong rằng các mở bài này sẽ giúp các bạn hoàn thành tốt bài văn của mình và đạt nhiều điểm cao trong học tập.

Nguyễn Phương Thảo
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question