Nêu cảm nhận của em về bài thơ Tình cha của tác giả Thái Tài

icon-time27/9/2023

“ Tình cha” là bài thơ viết về những hy sinh, những vất vả của người cha khi đón chào một sinh linh nhỏ bé. Thế nhưng, cha chưa từng oán trách mà luôn cố gắng, nỗ lực phấn đấu để chăm sóc, lo lắng cho con. Hãy cùng Topbee viết bài Nêu cảm nhận của em về bài thơ Tình cha của tác giả Thái Tài nhé!

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Tình cha của tác giả Thái Tài

Nêu cảm nhận của em về bài thơ Tình cha của tác giả Thái Tài

Tình cảm gia đình là một chủ đề chưa bao giờ được ngừng khai thác trong các tác phẩm văn học Việt Nam. Thế nhưng, tình mẫu tử lại thường được đề cập đến nhiều hơn tất thảy. “ Tình Cha” là một trong số ít những tác phẩm viết về tình phụ tử trong kho tàng văn học Việt Nam. Tác giả Thái Tài đã mang đến cho chúng ta những cảm xúc thật xúc động, thật lắng đọng qua bài thơ này:

Khi con cất tiếng chào đời
Trào dâng cảm xúc cha rơi lệ mừng
Ẳm bồng...chăm bón...chìu cưng
Dẫu thêm vất vã nhưng cha đâu màng
Trằn trọc thao thức canh tàn
Lúc con đau ốm cha mang ưu phiền
Gian lao khổ cực chuân chuyên
Để con được sống bình yên đủ đầy

Cho con cuộc sống sum vầy
Nên cha gánh hết đắng cay riêng mình
Cả đời chấp nhận hi sinh
Đổi lại hạnh phúc gia đình ấm no

Đời cha là kiếp đưa đò
Chở con vượt mọi gió giông bão bùng
Nắng mưa cha vẫn không chùn
Hoài luôn vững bước cùng con tháng ngày

Thời gian phủ úa thân gầy
Tóc xanh ngày ấy thay màu bạc phơ
Tình cha son sắc vô bờ
Chỉ cho mà chẳng mơ chi đáp đền

Nguyện lòng con mãi không quên
Mong cha vui khỏe vững bền tháng năm...

Chào đón một sinh linh nhỏ bé tới với cuộc đời này là niềm hạnh phúc vô bờ mà cha mẹ nào cũng mong muốn có được. Dù biết sẽ có thêm những khó khăn, vất vả, những bỡ ngỡ khi chăm sóc thêm một em bé nhưng cha chưa bao giờ từ bỏ, chưa bao giờ kêu than. Đối với cha, những vất vả đó là cái giá xứng đáng để đổi lấy sự hạnh phúc, đổi lấy nụ cười hồn nhiên của con. Khi con ốm đau, tưởng chừng như nếu được đổi sức khỏe mình để lấy mạnh khỏe cho con cha cũng cam tâm tình nguyện. Con cái là giới hạn của cha mẹ. Họ sẵn sàng hy sinh, thậm chí đánh đổi mạng sống của mình để nhìn thấy con mình trưởng thành hạnh phúc. Cha sẵn sàng là chuyến đò để mang con đi tới những chân trời xa xôi. Người lái đò cần mẫn ấy không quản ngại mưa gió, bão tố chỉ một lòng muốn người con của mình cập bờ an toàn, lành lặn. 

Có thể nói, gia đình là cái nôi cho mỗi người chúng ta trưởng thành. Dù cho ta có thành công hay thất bại thì cũng chỉ có gia đình là nơi luôn dang rộng đôi tay chào đón chúng ta trở về. Là nơi khi ta thành công thì thật lòng chúc mừng cho những cố gắng, nỗ lực của chúng ta, còn khi thất bại lại cũng là nơi thật lòng an ủi, vỗ về chúng ta. Chỉ có gia đình sẽ là chốn an toàn nhất, vững chãi nhất để ta có thể dựa dẫm vào. Khi trưởng thành, chúng ta muốn bay đi thật xa, khám phá biết bao vùng đất mới lạ để rồi khi đã mệt mỏi với những cuộc vui chơi vẫn chỉ muốn đi về nơi đã dành cả tuổi thơ ở đó. Cha mẹ rồi sẽ già đi theo năm tháng, hãy để những cố gắng, nỗ lực của chúng ta chạy nhanh hơn vết thời gian lưu lại trên khuôn mặt của cha mẹ. 

Thời gian là kẻ vô tình, sẽ không dừng lại chờ đợi bất cứ một ai. Cha mẹ rồi sẽ già yếu, sẽ không còn đủ sức khỏe để che chắn cho chúng ta khi trời đổi gió đông. Nhưng vẫn luôn yêu thương và chở che cho con với hết khả năng của mình.  Cha mẹ là những người luôn trao hết đi mà chẳng đòi hỏi nhận lại điều gì. Họ chẳng mong cầu con cái phải đáp đền lại những điều ho đã hy sinh đi. Nhưng chúng ta - những người đã lấy đi sức khoẻ, thanh xuân và vật chất của họ hãy đừng sống vô tâm với những người đã sinh thành và nuôi nấng mình. Đừng quên đi những gì mà cha mẹ đã hy sinh để bản thân ta lớn khỏe và thành đạt được như ngày hôm nay. Hãy báo hiếu lại những điều mà trong khả năng của bạn có thể mang lại cho cha mẹ. Dù điều đó không thể nhiều bằng những gì cha mẹ đã hy sinh cho chúng ta, nhưng là những gì tốt nhất ta có thể mang lại cho cha mẹ.

Tác phẩm “ Tình Cha” là một bài thơ hay, đầy ý nghĩa cho chúng ta - những người con về công lao, về sự hy sinh mà người cha đã dành cho mình, Tuy co thể cha ít nói, kiệm lời, không thể hiện nhiều cảm xúc nhưng cha vẫn yêu thương chúng ta theo cách riêng của mình. Bài thơ xưng đáng là một bài thơ được nhắc tới và răn dạy cho những người con trên khắp cõi trần này.

----------------------------------------

Trên đây là bài viết Nêu cảm nhận của em về bài thơ Tình cha của tác giả Thái Tài. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Chúc các bạn học tốt môn văn!

Hoàng Thùy Phương
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question