Nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng

icon-time2/5/2023
(1 đánh giá)

Thiên nhiên luôn là một bức tranh xinh đẹp và là nguồn cảm hứng vô tận của các tác giả. Từ ngọn hoa trước sớm, từ tiếng chim líu lo, từ ngọn gió nhẹ nhàng đều xuất hiện trong thơ ca. Định Hải cũng đã cho người đọc thấy một bức tranh xinh đẹp qua hình ảnh những chú chim buổi sáng. Mời các em đến với bài viết nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng. 


Nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng - Mẫu số 1

     Tiếng chim có lẽ là tiếng kêu quen thuộc của người dân ở vùng nông thôn, cũng là tuổi thơ của biết bao đứa trẻ. Tiếng chim ấy hòa cùng khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp sẽ được tác giả gửi tới người đọc qua tác phẩm Tiếng chim buổi sáng. Đặc sắc nhất trong tác phẩm có lẽ phải kể đến khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. 

“Sáng ra trời rộng đến đâu

Trời xanh như mới lần đầu biết xanh

Tiếng chim lay động lá cành

Tiếng chim đánh thức chồi xanh dậy cùng

Tiếng chim vỗ cánh bầy ong

Tiếng chim tha nắng rải đồng vàng thơm

Gọi bông lúa chín về thôn

Tiếng chim nhuộm óng cây rơm trước nhà

Tiếng chim cùng bé tưới hoa

Mát trong từng giọt nước hoà tiếng chim

Vòm cây xanh, đố bé tìm

Tiếng nào riêng giữa trăm nghìn tiếng chung

Mà vườn hoa cũng lạ lùng

Nghiêng tai nghe đến không cùng tiếng chim”

Nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng

     Bài thơ miêu tả một cảnh tượng thiên nhiên rực rỡ và sống động với các hình ảnh như trời xanh, tiếng chim hót, lá cành lay động và đầy sức sống. Các hình ảnh này cho ta cảm giác rất yên bình và hài hòa, như một bức tranh thiên nhiên sống động được vẽ lên bằng từng nét chữ của bài thơ. Bài thơ còn tạo nên cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận sự an lành và yên tĩnh khi nghe tiếng chim hót và tiếng nước chảy. Bầu trời mới sáng ra trong vắt và xanh thẳm, khắp nơi tràn ngập tiếng chim líu lo như muốn đánh thức những người còn say giấc. 

     Những chồi xanh còn đang lấp ló trong thân cây, chúng như thẹn thùng, đợi chờ những chú chim tốt bụng đi ngang qua gọi tỉnh. Khi mặt trời dần lên, ánh sáng lan tràn khắp nơi, đàn chim líu lo trở từng luồng sáng ấm áp về với mặt đất. Khi nắng vàng phủ xuống, mặt đất và ruộng nương cũng như được phủ thêm từng chùm sáng long lanh huyền ảo. Màu sắc vàng tươi ấy chính là màu lúa chín thơm, chuẩn bị được đem về nhà. 

     Bức tranh xinh đẹp ấy là một bức tranh chỉ riêng làng quê trong những năm ấy có được. Đó là khung cảnh thanh bình, xinh đẹp và ấm no.


Nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng - Mẫu số 2

     Tiếng chim buổi sáng của tác giả Định Hải cho người đọc thấy bức tranh thiên nhiên xinh đẹp của miền quê Việt Nam. Bên cạnh tiếng chim xuyên suốt tác phẩm, người đọc cũng bị choáng ngợp bởi cảnh vật thiên nhiên tươi đẹp.

     Bài thơ miêu tả một cảnh tượng thiên nhiên tươi đẹp và sống động, đưa ta đến gần hơn với thiên nhiên. Bức tranh thiên nhiên được miêu tả rực rỡ, tràn đầy sức sống và giọng điệu của tác giả rất đầy cảm xúc. Ngay từ những câu đầu tiên của bài thơ, chúng ta đã cảm nhận được sự rộng lớn, vô tận của trời xanh. Câu thơ "Trời xanh như mới lần đầu biết xanh" miêu tả sự rực rỡ, sắc nét của màu xanh trên bầu trời, như một lời ngợi ca tình yêu và trân trọng của tác giả dành cho thiên nhiên. 

Nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng

     Tiếp theo đó, tác giả sử dụng những hình ảnh cụ thể của chim hót, lá cành lay động để tạo nên một không gian thiên nhiên sống động và phong phú. Tiếng chim được miêu tả với những từ ngữ đầy tình cảm như "lay động", "đánh thức", "vỗ cánh", tất cả tạo ra một bức tranh tươi sáng và rực rỡ như một món quà tặng thiên nhiên dành cho tất cả chúng ta. Bên cạnh đó, tác giả còn miêu tả cảnh vật với những hình ảnh bình dị như bầy ong, đồng lúa chín và cây cối xanh tươi. Những hình ảnh này giúp ta nhớ lại những cảnh vật quen thuộc của miền quê Việt Nam và đặc biệt là những giá trị thiên nhiên đang dần bị mất đi trong cuộc sống hiện đại. Bài thơ còn tạo nên cảm giác hòa mình vào thiên nhiên, cảm nhận sự an lành và yên tĩnh khi nghe tiếng chim hót và tiếng nước chảy. Tác giả cũng chú trọng đến màu sắc của thiên nhiên khi miêu tả "đồng lúa chín về thôn", "nắng rải đồng vàng thơm" hay "vườn hoa cũng lạ lùng" để tạo nên một không gian thiên nhiên đầy màu sắc và sống động.

     Tiếng chim buổi sáng là một trong những tác phẩm với khung cảnh thiên nhiên xinh đẹp, ghi dấu ấn của miền quê Việt Nam. Mà chắc chắn rằng ngày nay, sẽ chẳng thể nào tìm kiếm được vẻ đẹp bình yên đến lạ.

-------------------------------------------

Trên đây là một số bài viết nêu cảm nhận của em về bức tranh thiên nhiên trong bài Tiếng chim buổi sáng. Hy vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

Tô Thị Quỳnh
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question