Nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn

icon-time23/8/2023

Bên cạnh tình yêu, tình cảm giữa người thân trong gia đình thì tình bạn cũng vô cùng đặc biệt và quan trọng. Tình bạn là mối quan hệ gắn bó, sẻ chia và thấu hiểu, một tình bạn đẹp và bền vững sẽ nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người, cùng nhau giúp đỡ và phát triển theo hướng tích cực. Sau đây, mời các em cùng tìm hiểu các đoạn văn nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn.


Nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn – Mẫu 1

Nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn - ảnh 1

Ai đó đã từng khẳng định “Tình bạn cũng như triết học, như nghệ thuật… nó không có giá trị để sống sót, nhưng nó lại là một trong những điều tạo ra giá trị cho sự sống”. Thật đúng như vậy, tình bạn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu đối với mỗi người, bởi vì tình bạn sẽ đem lại những giá trị đặc biệt cho cuộc sống. Viết về đề tài bạn bè, ta nhớ đến đoạn trích “Những người bạn” được trích từ chương 4 và chương 5 của câu truyện “Tôi là Be-tô” của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, ông là một trong những nhà văn tài ba và xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, những sáng tác của ông mang những ý nghĩa sâu sắc và được viết cho lứa tuổi thiếu nhi là chủ yếu. Câu truyện được kể theo ngôi kể thứ nhất, người kể là chú chó Be-tô vô cùng chân thật và hấp dẫn. Trong khi Be-tô vui mừng vì mình và Lai-ca quá giống nhau, họ cùng nhau bày ra những trò chơi vui vẻ, thì khi Bi-nô đến đã mang lại cho Be-tô một cái nhìn hoàn toàn khác. Bi-nô xuất hiện vô cùng điềm tĩnh và nhẹ nhàng, khi đến bên cạnh Be-tô thì Bi-nô đã đem lại những bài học mới vô cùng đặc biệt. Bi-nô là một người bạn thông thái và hấp dẫn, cũng bởi vì thế mà Be-tô bị chinh phục bởi sự hiểu biết. Bi-nô nhìn thấy những ánh nắng sau cơn mưa, nghe tiếng mưa rơi xuống trên mái tôn, đó là một cách nhìn đời vô cùng khác mà trước giờ Be-tô chưa từng nghĩ tới. Có thể thấy, tình bạn là những mảnh ghép tuyệt diệu, có thể cùng bổ sung cho nhau những điều còn thiếu xót, cung cấp những kiến thức cần thiết cho nhau. Chính vì điều đấy mà Bi-nô đã đem đến cho Be-tô những suy nghĩ khác và Be-tô cảm thấy rất thích thú và hấp dẫn. Có thể thấy được rằng sự phù hợp trong tình bạn là vô cùng quan trọng, đôi khi tình bạn là sự đồng điệu về tâm hồn, sở thích, tính cách nhưng đôi khi tình bạn lại trở nên vững bền khi người bạn đó dạy cho ta những bài học mới mẻ và thú vị về cuộc sống thân yêu, bởi vì mỗi người bạn đều sẽ mang đến những trải nghiệm khác nhau và những bài học quý báu.


Nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn – Mẫu 2

Nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn - ảnh 2

Nguyễn Nhật Ánh được xem là một trong những nhà văn hiện đại xuất sắc nhất hiện nay. Những sáng tác của ông vô cùng đặc sắc và hấp dẫn, tiêu biểu trong đó là tập truyện “Tôi là Be-tô”. Đoạn trích “Những người bạn” được trích từ chương 4 và chương 5 của tác phẩm nói trên, xuyên suốt tác phẩm được kể theo ngôi thứ nhất của chú chó Be-tô, qua câu truyện đã gợi lên những ý nghĩa sâu sắc về tình bạn. Ban đầu khi chưa gặp Bi-nô, Be-tô chơi đùa và cảm thấy hạnh phúc với Lai-ca bởi vì chúng có rất nhiều điểm tương đồng. Cả hai đều vô cùng năng nổ, sôi động, bọn chúng cùng nhau nhai giày dép, nhai xà phòng và cùng nhau nhảy chồm chồm lên trong giờ ăn. Sau khi Be-tô gặp Bi-nô nó đã có những suy nghĩ vô cùng khác, Bi-nô hoàn toàn trái ngược với Be-tô, cậu ấy vô cùng điềm tĩnh, nhẹ nhàng và vô cùng thông thái. Bi-nô dẫn Be-tô đến dưới mái tôn che dọc hành lang chạy xuống khu vực nhà bếp, chúng cùng nhau chui vào chạn thức ăn mà nằm nghe tiếng mưa rơi. Bi-nô vô cùng quan tâm Be-tô khi chú gãi mõm vào tai Be-tô và hỏi bạn rằng: “Mày sao thế?Sợ à?” rồi chúng cùng thò đầu rõ khỏi cái chạn mà lặng lẽ ngắm nhìn mưa rơi. Bi-nô mang đến những trải nghiệm, những suy nghĩ vô cùng mới mẻ, những điều đó bổ sung kiến thức cho Be-tô một cách nhìn khác về bạn bè. Be-tô hoàn toàn bị hấp dẫn và lôi cuốn bởi sự thông tuệ, hiểu biết của Bi-nô, chính Bi-nô đã mở ra cho Be-tô những kích thước mới của cuộc sống bằng cách liệt kê những cái thú ở đời. Từ đó ta có thể cảm nhận được mỗi người bạn đến bên ta trong cuộc đời sẽ đem lại những trải nghiệm khác nhau, tình bạn cũng không hề bị phân biệt bởi sự đối lập, khác biệt về ngoại hình, tính cách. Đôi khi, tình bạn là sự thấu hiểu, giống nhau, đồng điệu trong suy nghĩ và hành động nhưng thỉnh thoảng tình bạn cũng là những suy nghĩ mới mẻ về cuộc sống. Với thể loại truyện đồng thoại và nhân cách hoá con vật thành công, kết hợp với các biện pháp so sánh và các từ đối nhau, Nguyễn Nhật Ánh đã thành công khi xây dựng nên tình bạn đẹp đẽ giữa Bi-nô và Be-tô qua đó khẳng định rằng cuộc sống muôn màu muôn vẻ, mỗi người bạn sẽ đem lại những bài học, những ý nghĩa khác nhau cho bản thân mình. 

----------------------------------

Trên đây là bài viết nêu cảm nhận về tình bạn của Be-tô và Bi-nô trong truyện Những người bạn. Hi vọng bài viết trên của Topbee sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học tập. Chúc các em học tốt môn văn!

Phạm Liên
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question