Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

icon-time10/10/2023

Đối với cuộc sống hiện nay mạng xã hội phát triển nên việc đọc sách đối với mọi người đã bị giảm thiểu, vì vậy hãy để bản thân cùng Topbee đóng vai và thực hiện nhiệm vụ nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn để thấy được giá trị văn minh của việc đọc sách


Kế hoạch và biện pháp để khuyến khích mọi người đọc sách

Kế hoạch:

- Tuyên truyền giá trị của việc đọc sách đến mọi người, giải thích, phân tích thậm chí là chứng minh về những mặt tích cực của đọc sách mang lại. 

- kêu gọi tổ chức việc quyên góp sách từ thiện cho những vùng miền đang đi tìm đến từng con chữ trong cuốn sách.

- Sử dụng sức mạnh của lòng nhân ái khi kết hợp với các ban ngành tổ chức xây dựng lên những thư viện sách nhỏ để tất cả mọi người đều được tiếp cận với sách một cách hoạn thiện nhất.

- Tận dụng truyền thông của mạng xã hội nhằm chia sẻ về giá trị đọc cũng như mở ra một buổi trao đổi sách hoặc mua bán lại sách đã từng sử dụng với mục đích để mang giá trị của sách đến độc giả một cách tiết kiệm và văn minh.

Biện pháp:

- Sử dụng các dẫn chứng, minh chứng cụ thể để tạo động lực và niềm tin với việc đọc sách.

- Phê phán và lên án, chỉ ra mặt tiêu cực của những cá nhân khi không tuân thủ với việc đọc sách.

Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

Nếu được chọn là đại sứ văn hóa đọc em có kế hoạch gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều hơn

“Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay” đó là châm ngôn Vi Hiền Truyện. Quả thật như vậy! Đối với xã hội của thời kì 5.0 thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa, thời thế ngày một thay đổi thế nên việc giữ gìn yếu tố truyền thống được coi là cốt lõi của cuộc sống. Như Vi Hiền Truyện đã nói “dạy cho con một quyển sách hay”, vậy nếu quyển sách được đến tay bạn, bạn sẽ làm gì để sử dụng nó đúng cách? Điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhập vai trở thành đại sứ văn hóa đọc và từ sứ mệnh đó bạn cần làm gì để khuyến khích mọi người đọc sách nhiều  hơn?

Đã ai từng nói rằng khi bạn đọc nhiều bạn chỉ được ví như một con mọt sách. Đúng vậy! Đọc sách nhiều sẽ khiến bạn trở thành một con mọt, khi trở thành một con “mọt sách” bạn phải cảm thấy tự hào về nó, bạn có biết rằng để đọc bao nhiêu cuốn sách với trở thành một “con mọt” không? Theo tôi đó là sự vô hạn của quá trình đọc sách, đọc sách giúp con người mở mang tri thức, đọc sách giúp con người chiêm nghiệm cuộc sống, đặc biệt đọc sách giúp con người nâng cao khả năng tư duy và linh hoạt trong mọi tình huống. Bởi đọc sách là một văn hóa thuần túy, đòi hỏi con người phải kiên nhẫn và chú tâm trong quá trình đọc, vì những yếu tố đó nên ngày nay nhiều cá nhân đã hạn chế việc đọc sách và tim đến nhiều phương diện hiện đại hóa hơn để thay thế việc đọc sách.

Chính vì sự hội nhập và phát triển của công nghệ, thế nên giá trị của đọc sách cũng đã bị lu mờ theo thời đại công nghệ số. Đứng trước tình thế cấp bách đó lúc này xã hội sẵn sàng hưởng ứng việc những cá nhân đứng lên để thực hiện sứ mệnh của đại sứ văn hoá đọc. Nếu sứ mệnh đó được giao đến bạn liệu rằng bạn sẽ đảm nhận nó? Và sẽ thực hiện nó như thế nào? Đại sứ văn hoá đọc chắc hẳn là một vai trò mà bao cá nhân ngoài kia đang ao ước để đảm nhận và cá nhân tôi cũng không ngoại lệ. 

Nếu được chọn làm đại sứ văn hoá đọc tôi sẽ ưu tiên việc tuyên truyền giá trị của việc đọc sách đến mọi người, giải thích, phân tích thậm chí là chứng minh về những mặt tích cực của đọc sách mang lại. Ngoài ra tôi có thể kêu gọi tổ chức việc quyên góp sách từ thiện cho những vùng miền đang đi tìm đến từng con chữ trong cuốn sách, đồng thời có thể sử dụng sức mạnh của lòng nhân ái khi kết hợp với các ban ngành tổ chức xây dựng lên những thư viện sách nhỏ để tất cả mọi người đều được tiếp cận với sách một cách hoạn thiện nhất. Đặc biệt với thời đại phát triển chúng ta có thể tận dụng truyền thông của mạng xã hội nhằm chia sẻ về giá trị đọc cũng như mở ra một buổi trao đổi sách hoặc mua bán lại sách đã từng sử dụng với mục đích để mang giá trị của sách đến độc giả một cách tiết kiệm và văn minh.
Bên cạnh việc lập ra các phương án để xây dựng nên một văn hóa đọc được tiếp cận với con người gần nhất, tôi cũng sẽ phê phán những cá nhân coi thường việc đọc sách, luôn định nghĩa việc đọc sách theo quan điểm một chiều. Không chỉ qua những hành động đó chúng ta cần lên án những cá nhân lạm dụng việc đọc sách để thiên biến ra những điều trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Bởi tất cả những điều đó sẽ tác động đến bản thân những cá nhân đang dần tiếp cận với sách nói riêng và những con người có niềm đam mê với văn hóa đọc nói chung.

Vì vai trò trở thành đại sứ văn hóa đọc đối với tôi là điều quá đối tự hào, thế nên bản thân tôi cần trân trọng và hoàn thành đúng trách nhiệm của một nhiệm vụ vô cùng cao cả mà nhân văn này. Đồng nghĩa với việc bản thân sẽ luôn sử dụng những giá trị của việc đọc sách để tuyên truyền với mọi người để toàn xã hội tiếp thu được giá trị thực tiễn đó. Cũng như luôn giữ vững châm ngôn về văn hóa đọc của bản thân “đọc một cuốn sách là cách để đọc tương lai của cuộc sống”.

Hoàng Dung
Đánh giá bài viết
Đặt câu hỏi
icon-make-question icon-make-question